Saturday, February 24, 2024

Ngoại trưởng Mike Pompeo tỏ ra rất tích cực trong vai trò mới

The Hill – Chỉ trong vòng những tuần lễ đầu tiên sau khi chính thức trở thành tân Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông  Pompeo chứng tỏ mình là một nhà ngoại giao năng nổ, khắc hẳn với người tiền nhiệm là ông Rex Tillerson.

Ông đã chứng tỏ là người được TT Trump tin cậy trong các chủ trương ngoại giao của Hoa Kỳ và chắc chắn ông sẽ có vai trò nổi bật trong cuộc gặp gỡ thượng đỉnh trong tháng 6 giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn ở Singapore.

Ông Pompeo cũng cam kết sẽ vực dậy sức mạnh tinh thần cho nhiều nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ, vốn luôn cảm thấy không hài lòng chút nào với cái cách mà ông Tillerson đã quản lý và chỉ huy họ.

Những hành động đầu tiên của ông Pompeo đã gây ngạc nhiên cho cả những ai trước kia không ủng hộ chuyện TT Trump bổ nhiệm ông vào ghế cao nhất của ngành ngoại giao Mỹ như TNS Bob Menendez, một thành viên hàng đầu của Dân Chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện.

Photo Credit: The Hill

Ông Menendez nói: “Về chuyện ông Mike Pompeo tuyên bố ông sẽ hổ trợ một Bộ Ngoại Giao năng nổ, về tái cấu trúc cho Bộ này và về những gì ông ấy đã làm, chúng tôi hoan nghênh ông đã mang 3 tù nhân Mỹ về từ Bắc Hàn. Đó là những việc làm tích cực”

Ngay sau khi trở thành Ngoại Trưởng từ ngày 26 tháng 4, ông Pompeo đã lên đường ngay đi một vòng Trung Đông nhằm gióng tiếng chuông báo động trong vùng trước những đe dọa ngày càng mạnh mẽ của Iran.

Trong tuần qua, ông đã trải qua 13 giờ di chuyển giữa Mỹ và Bắc Hàn nhằm giàn xếp cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim. Jim Carafano, chuyên gia ngoại giao của Heritage Foundation, nhận xét: “Ông Pompeo làm việc rất ‘đáng đồng tiến bát gạo’ cho đường lối ngoại giao của chính phủ Trump”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img