Friday, January 27, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Kerry dữ dội lên án các khu định cư Israel cản trở hoà bình

 

Cali Today News – Ngoại trưởng John Kerry vào hôm thứ tư đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các khu định cư Do Thái ở Tây Ngạn, cho rằng chúng đang đe doạ huỷ hoại tính khả thi của giải pháp hai quốc gia đối với cuộc xung đột Israel-Palestin và Hoa Kỳ buộc phải cho phép thông qua nghị quyết Liên Hiệp Quốc lên án Israel nhằm bảo vệ khả năng duy trì hoà bình.

Ông Kerry lưu ý, con số những người Israel sinh sống trong khu định cư tăng một cách đáng kể và những tiền đồn của họ đang mở rộng về phía lãnh thổ Palestin. “Không ai suy nghĩ thấu đáo về hoà bình lại có thể bỏ qua thực tế những gì các khu định cư đang gây ra cho hoàn bình,” Ngoại trưởng nói.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 tiếng đồng hồ tại Bộ Ngoại giao, ông Kerry cũng lên án những hành động khiêu khích bạo lực của Palestin đã cản trở đàm phán trực tiếp. Nhưng trọng tâm của ông Kerry là bảo vệ các chính sách của chính quyền Obama, và chỉ trích hành động của Israel trong tình hình căng thẳng giữa hai quốc gia sau nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

“Thật đáng tiếc, một số người lại tin rằng tình bằng hữu nghĩa là Hoa Kỳ phải chấp nhận bất cứ chính sách nào, bất chấp quyền lợi, vị thế, tiếng nói và nguyên tắc cơ bản của chúng ta, thậm chí sau nhiều lần thúc giục chính sách phải thay đổi,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu, “Bạn bè cần phải nói cho nhau biết ‘sự thật mất lòng’, và tình bằng hữu đòi hỏi tôn trọng lẫn nhau.”

Ông Kerry cho rằng, việc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc là “về tương lai của Israel là một chính phủ Do Thái và dân chủ, sống trong hoà bình và an ninh với láng giềng. Đó chính là những gì chúng ta đang tìm cách gìn giữ, cho lợi ích chính chúng ta và cho họ.”

Cho rằng giải pháp hai quốc gia đang “bị nguy hiểm nghiêm trọng,” ông Kerry nhấn mạnh, Israel sẽ không bao giờ cải thiện mối quan hệ với các quốc gia Ả Rập nếu phá vỡ khả năng một quốc gia độc lập cho người Palestin. “Nếu chọn lựa một quốc gia, Israel có thể chọn giữa Do Thái và Dân chủ, không thể chọn cả hai,” ông Kerry nói.

Một số nhà chính trị Israel cổ võ bài phát biểu của Ngoại trưởng Kerry trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo và các nhà chính trị cánh hữu. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng bài phát biểu “đáng thất vọng.”

Ông Kerry thừa nhận Tổng thống đắc cử Donald Trump không đồng tình quan điểm này. “Tổng thống Obama và tôi biết chính quyền sắp tới có dấu hiệu sẽ đi theo con đường khác, thậm chí sẽ phá vỡ những chính sách mà Mỹ theo đuổi lâu nay về vấn đề khu định cư, Jerusalem và giải pháp hai quốc gia,” ông Kerry cho hay. “Tuỳ họ quyết định, nhưng chúng tôi không thể không lên tiếng, không làm gì khi nhìn thấy hy vọng hoà bình đang trượt dần. Đây là thời điểm cần phải đứng lên vì điều đúng đắn.”

Ông Trump tuyên bố sẽ dời Đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv sang Jerusalem, một hành động mang ý nghĩa chính trị đáng kể. Và Đại sứ Mỹ ở Israel tương lai, ông Daivd M. Friedman cho rằng, các khu định cư Do Thái ở Tây Ngạn hợp pháp.

Hai tiếng trước bài phát biểu của ông Kerry, ông Trump lên mạng Twitter chỉ trích chính quyền Obama, “Chúng ta không thể cứ tiếp tục để Israel bị đối xử khinh thường và thiếu tôn trọng. Họ từng có người bạn lớn ở Mỹ, nhưng … không còn nữa. Bắt đầu chấm dứt thoả thuận Iran khủng khiếp và bây giờ Liên Hiệp Quốc! Hãy mạnh mẽ Israel! 20 tháng giêng đang đến gần.”

Netanyahu lập tức đáp lại lòng biết ơn, “Tổng thống đắc cử Trump, cám ơn tình bằng hữu nồng ấm và ủng hộ Israel rõ ràng!”

Ông Kerry thẳng thừng khẳng định, các hoạt động xây dựng khu định cư ở Tây Ngạn và đông Jerusalem “bất hợp pháp và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, cản trở lớn đến thành tựu giải pháp hai quốc gia.” Bác bỏ cáo buộc Hoa Kỳ “thông đồng,” soạn thảo nghị quyết Liên Hiệp Quốc vào tuần trước, nhưng ông Kerry thừa nhận Hoa Kỳ có tham gia vào bàn luận ban đầu.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments