Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ngoại trưởng Iran: “Chiến tranh toàn diện” nếu Mỹ tấn công Iran

Ngoại trưởng Iran đã nhắc đến về “cuộc chiến toàn diện” trong trường hợp bị Mỹ hoặc Saudi Arabia tấn công, và cảnh báo các nước này sẽ phải chiến đấu “đến người lính cuối cùng”.

Javad Zarif nói với CNN rằng Iran hy vọng tránh xung đột và sẵn sàng đối thoại với các đối thủ trong khu vực Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, khả năng quay trở lại đàm phán với Mỹ sẽ không xảy ra trừ khi Washington hủy bỏ các lệnh trừng phạt như đã hứa trong hiệp định hạt nhân năm 2015

Javad Zarif một lần nữa bác bỏ cáo buộc Iran dính đến cuộc tấn công cuối tuần trước vào Saudi Arabia, và nói lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã tăng cường khả năng quân sự và hoàn toàn có thể tiến hành một cuộc tấn công phức tạp.

Tuy nhiên, khi đươc hỏi kỹ hơn, ông Zarif không cung cấp bằng chứng cho thấy Houthi tiến hành tấn công như lực lượng này đã cố nhận trách nhiệm.

Zarif nói: “Tôi không có bằng chứng vì chúng tôi chỉ nghe tuyên bố của họ. Tôi biết rằng không phải chúng tôi tấn công. Tôi biết rằng Houthi ra tuyên bố nói họ tấn công”.”

Các viên chức Mỹ và Saudi đã liên tục bác bỏ nhận trách nhiệm của Houthi trong các cuộc tấn công cuối tuần. Thay vào đó, họ cáo buộc của Iran liên quan đến vụ việc.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út Turki al-Malki cho biết các mảnh vỡ máy bay không người lái và hỏa tiễn có nguồn gốc do Iran sản xuất và được sử dụng trong các vụ tấn công. 

Khi được hỏi hậu quả của một cuộc tấn công quân sự của Mỹ hoặc Saudi vào Iran sẽ là gì, Zarif nói: “Chiến tranh toàn diện”.

“Tôi đã tuyên bố một cách rất nghiêm túc về việc bảo vệ đất nước chúng tôi. Tôi đã tuyên bố rất nghiêm túc rằng chúng tôi không muốn xung đột quân sự”, ông Zarif nói với CNN, và cho biết xung đột sẽ gây “rất nhiều thương vong”.

“Nhưng chúng tôi sẽ không chớp mắt để bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông nói.

Zarif chuẩn bị tháp tùng Tổng thống Hassan Rouhani trong chuyến đi họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Rouhani đã nói rằng ông có thể hủy bỏ nếu Mỹ không giải quyết ngay visa cho đoàn của ông.

“Mỹ chưa cấp visa cho đoàn tiền trạm của tổng thống chúng tôi. Như vậy gây khó khăn cho chuyến đi”, ông Zarif nói. “Tôi chưa nói là đã quá muộn hay chưa, nhưng cũng gần quá muộn rồi”.

Ông Zarif từng học ở Mỹ vài năm và từng làm việc ở Mỹ khi là đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc. Ông nói không nhớ nhiều về Mỹ, đất nước đã đưa ông vào danh sách trừng phạt.

Nhưng ông nhớ đến thời mà Mỹ “ra chính sách một cách phải chăng”.

“Tôi nhớ sự phải chăng. Tôi nhớ sự thận trọng. Tôi nghĩ Mỹ xứng đáng với cách làm việc thận trọng”, ông nói.

Mới đây, TT Trump đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Iran và đã làm tê liệt nền kinh tế của nước này, khiến đồng tiền này lao dốc và giá cả tăng vọt. Nền kinh tế thiếu lương thực và y tế tràn lan. “Họ đã làm bất cứ điều gì họ có thể làm và điều đó không thể khiến chúng tôi đầu hàng,” Zarif nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments