Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ kêu gọi “cần phải có chiến lược mới” đối với Bắc Hàn

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm thứ năm 16/3 tuyên bố là “mức độ leo thang đe dọa từ Bắc Hàn về chính sách nguyên tử của quốc gia này khiến chúng ta cần phải có một chiến lược mới đáp ứng”.

Ông Tillerson nói như thế trong một cuộc họp báo sau cuộc hội kiến với Ngoại Trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo, là nơi đến đầu tiên của chuyến công du châu Á của ông. Tuy nhiên ông Tillerson không cho báo chí biết chi tiết của “đường lối mới” với Bình Nhưỡng là gì.

Hai ngoại trưởng Mỹ và Nhật gặp nhau tại Tokyo. Photo courtesy: Reuters

Ông Tillerson cho là “hai thập niên của các cố gắng ngoại giao và của các ngành khác, thậm chí kể cả những giúp đỡ cho dân chúng Bắc Hàn của Hoa Kỳ, đã thất bại trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng phải từ bỏ chủ trương theo đuổi vũ khí nguyên tử”.

Ông Tillerson nói: “Chúng tôi đã thất bại đối với Bắc Hàn từ 20 năm qua, dù Mỹ đã bỏ ra 1.35 tỉ đô la trợ giúp cho họ, trong bối cảnh như thế, chúng ta cần phải có một đối sách mới và một phần chuyến công du của tôi là nhằm vào mục tiêu này”.
Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cũng cho hay là các viên chức tháp tùng ông Tillerson đã bàn thảo các đường lối mới với các viên chức Nhật Bản, nhưng từ chối đưa thêm các chi tiết.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay cũng lên tiếng lập lại các đề nghị của Ngoại Trưởng Vương Nghị trong tuần rồi, là “Bắc Hàn cần chấm dứt thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn, cũng như Mỹ và Nam Hàn cần ngưng tập trận chung và tất cả cần phải đối thoại với nhau”.

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments