Ngoại Trưởng Hoa Kỳ kêu gọi “cần phải có chiến lược mới” đối với Bắc Hàn

Ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) bắt tay với ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida REUTERS/Toru Hanai

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm thứ năm 16/3 tuyên bố là “mức độ leo thang đe dọa từ Bắc Hàn về chính sách nguyên tử của quốc gia này khiến chúng ta cần phải có một chiến lược mới đáp ứng”.

Ông Tillerson nói như thế trong một cuộc họp báo sau cuộc hội kiến với Ngoại Trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo, là nơi đến đầu tiên của chuyến công du châu Á của ông. Tuy nhiên ông Tillerson không cho báo chí biết chi tiết của “đường lối mới” với Bình Nhưỡng là gì.

Hai ngoại trưởng Mỹ và Nhật gặp nhau tại Tokyo. Photo courtesy: Reuters

Ông Tillerson cho là “hai thập niên của các cố gắng ngoại giao và của các ngành khác, thậm chí kể cả những giúp đỡ cho dân chúng Bắc Hàn của Hoa Kỳ, đã thất bại trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng phải từ bỏ chủ trương theo đuổi vũ khí nguyên tử”.

Ông Tillerson nói: “Chúng tôi đã thất bại đối với Bắc Hàn từ 20 năm qua, dù Mỹ đã bỏ ra 1.35 tỉ đô la trợ giúp cho họ, trong bối cảnh như thế, chúng ta cần phải có một đối sách mới và một phần chuyến công du của tôi là nhằm vào mục tiêu này”.
Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cũng cho hay là các viên chức tháp tùng ông Tillerson đã bàn thảo các đường lối mới với các viên chức Nhật Bản, nhưng từ chối đưa thêm các chi tiết.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay cũng lên tiếng lập lại các đề nghị của Ngoại Trưởng Vương Nghị trong tuần rồi, là “Bắc Hàn cần chấm dứt thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn, cũng như Mỹ và Nam Hàn cần ngưng tập trận chung và tất cả cần phải đối thoại với nhau”.

Đào Nguyên (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus