Wednesday, February 21, 2024

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hối thúc các quốc gia Đông Nam Á đoàn kết về chuyện Biển Đông

Cali Today News – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ hai 25/7 đã lên tiếng hối thúc các quốc gia Đông Nam Á cần phải có tiếng nói chung khi đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông.

Lên tiếng tại một cuộc hội thảo an ninh, ông Kerry bày tỏ quan ngại là các quốc gia Đông Nam Á không đoàn kết vững mạnh để đưa ra lời chỉ trích thái độ và hành động bành bá của Trung Quốc, mà chỉ nói chung chung là cảm thấy ‘quan ngại’

Hơn thế, trong bản nhận định, các thành viên Đông Nam Á lại không hề nhắc đến phán quyết của Tòa Án The Hayes ngày 12 tháng 7, vốn là văn bản pháp lý quốc tế mạnh mẽ và nghiêm khắc nhất lên án và bác bỏ đòi hỏi vô lý của Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp gỡ với Ngoại Trưởng Lào ở thủ đô Vạn Tượng, Ngoại Trưởng Kerry thúc giục các thành viên của khối ASEAN phải có đồng thuận chung và phải có thái độ chung về phán quyết của Tòa The Hayes. Được biết Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc cũng có mặt lần này trong hội nghị.

Tuy nhiên các quan sát viên cho là ‘thái độ của ông Kerry lần này không quá nghiêm khắc’. Ông chỉ nhấn mạnh đến ‘tầm quan trọng của sự tuân thủ công pháp quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi quốc gia, dù lớn hay bé, trong vùng’

Lào và Cambodia là hai quốc gia tỏ ra thân Trung Quốc lộ liễu nhất, liên tục gây sức ép lên hội nghị sau khi nhận hứa hẹn giúp đỡ mạnh mẽ về kinh tế từ Trung Quốc và Thái Lan cũng đang bị Bắc Kinh lôi kéo vào vòng ảnh hưởng của mình.

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img