Saturday, June 3, 2023
spot_img

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gửi thông điệp đến TQ về Biển Đông

Cali Today News – Trang mạng Bloomberg chiều thứ năm 4/5 nhận xét là “Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã gửi thông điệp khá ‘ngạo mạn’ đối với Trung Quốc khi dùng bữa với các Ngoại Trưởng của khối ASEAN là Trung Quốc cần phải chấm dứt chuyện quân sự hóa và xây dựng ở Biển Đông.

Patrick Murphy, phụ tá Thứ Trưởng Ngoại Giao phụ trách vùng Đông Á và Thái Bình Dương Sự Vụ, cho báo chí hay “ông Tillerson nói rất rõ là tất cả các phe đều phải chấm dứt việc xây dựng này để có cơ hội nói chuyện hòa bình với nhau”

Nhưng các quan sát viên cho những nhận định của ông Tillerson còn “nhẹ nhàng” hơi đối với Trung Quốc nếu so với nhận xét của TT Trump trong thời gian vận động tranh cử. Giờ đây vì vấn đề Bắc Hàn, giọng điệu của ông Trump đối với Bắc Kinh đã thay đổi.

Photo DigitalGlobe via Getty Images.

Ông Tillerson cũng rất “bạo miệng” khi ông ra điều trần để được Quốc Hội chuẩn thuận vào tháng giêng năm nay. Khi đó ông không ngần ngại so sánh việc làm xây đảo của Bắc Kinh giống như chuyện Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ mình.

Ông Murphy cũng cho báo giới hay là “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động đề cao tự do hải hành ở Biển Đông”, một việc làm Bắc Kinh rất bực mình, nhưng ông từ chối khẳng định khi nào thì chuyện này sẽ tiếp tục.

Một viên chức Ngũ Giác Đài ẩn danh nhận xét với báo chí: “Thực ra kể từ khi ông Trump lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ đến nay, có khi nào chiến hạm Mỹ lại thực hiện chiến dịch ‘tự do hải hành’ ở Biển Đông gì đâu”

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT