Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngoại trưởng Blinken thăm Ukraine, gặp người đồng cấp Nga khi căng thẳng Mỹ-Nga leo thang

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ gặp người đồng cấp Nga vào thứ Sáu khi chính quyền Biden tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. 

Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận việc Blinken gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, dự kiến ​​diễn ra tại Geneva sau khi nhà ngoại giao chính của Mỹ tới Ukraine và Đức để tập hợp các đồng minh của Mỹ chống lại sự xâm lược của Moscow.

Chuyến đi của ông Blinken diễn ra sau khi các cuộc đàm phán cấp thấp hơn với các viên chức Nga và châu Âu vào tuần trước không tạo được đột phá. Nga đã bố trí hơn 100.000 quân ở biên giới với Ukraine và đe dọa leo thang xung đột với nước láng giềng trừ khi Mỹ và các đồng minh châu Âu đưa ra một loạt đảm bảo an ninh với Moscow.

Mặc dù chính quyền Biden vẫn tin rằng có thể có một giải pháp ngoại giao, nhưng chính quyền đang chuẩn bị cho xung đột, viên chức cấp cao cho biết. 

Vào thứ Tư, Blinken sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba “để củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price.

Blinken sẽ gặp người đồng cấp Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock, tại Berlin vào thứ Năm. Bộ trưởng cũng sẽ gặp gỡ các thành viên của Úc, Ấn Độ và Nhật Bản, Bộ Ngoại giao cho biết.

Các cuộc gặp của Blinken diễn ra sau một tuần đàm phán căng thẳng giữa Mỹ, các đồng minh NATO và Nga về mối đe dọa Nga xâm lược Ukraine, cũng như những bất đồng rộng rãi hơn của Nga về cấu trúc an ninh của châu Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu rút các lực lượng NATO khỏi toàn bộ Đông Âu và cam kết cấm Ukraine gia nhập liên minh quân sự này. 

Các viên chức Mỹ và NATO đã bác bỏ yêu cầu của Putin và kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Sự bùng nổ này xảy ra sau một đợt xây dựng quân sự tương tự vào tháng 4 năm 2021, khi các nhà đàm phán Mỹ và châu Âu gặp các viên chức Nga để xoa dịu một cuộc xung đột tiềm tàng. Năm 2014, Nga sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine và từ đó hỗ trợ lực lượng nổi dậy ly khai ở miền đông đất nước.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments