Friday, December 2, 2022
spot_img

Ngoại Trưởng Bắc Hàn gọi bài diễn văn của TT Trump ở LHQ là ‘tiếng chó sủa’

Reuters – Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho, hôm thứ năm 21/9 khi được hỏi về bài diễn văn của TT Trump trước Đại Hội Đồng LHQ, trong đó ông Trump đe dọa hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn, là ‘âm thanh của tiếng chó sủa’.

Trước cửa một khách sạn gần tòa trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York City, ông Ri nói như sau: “Có một ngạn ngữ thông dụng là chó cứ sủa, đoàn lữ hành cứ đi, nếu ông Trump nghĩ có thể làm chúng tôi giật mình thì quả là ông ta đang nằm mơ”.

Khi các ký giả hỏi ông Ri là ông ta nghĩ sao về chuyện TT Trump gọi chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là ‘Gã Rocket’, ông Ri đáp: “Tôi chỉ cảm thấy tội nghiệp cho các phụ tá của ông ta”. Ông Ri sẽ phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào ngày mai thứ sáu.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho rời cuộc họp ở LHQ sau khi TT Trump đe dọa hủy diệt Bắc Hàn. Photo Credit: AP

Những lời phát biểu của Ngoại Trưởng Ri là phản ứng chính thức đầu tiên của chính phủ Bắc Hàn sau khi TT Trump đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc nhất đối với Bình Nhưỡng trước toàn thể các lãnh tụ thế giới, ông còn hô hào các quốc gia hãy đoàn kết nhằm cô lập Bắc Hàn.

Còn về phản ứng của chính phủ Nam Hàn thì một tuyên bố từ văn phòng Tổng Thống Moon Jae-in cho hay là Nam Hàn thấy cảnh báo của TT Trump là “cứng rắn và đặc biệt”. TT Moon là người chủ trương Hoa Kỳ không nên tái phối trí các hỏa tiễn nguyên tử chiến thuật ở Nam Hàn.

Nhiều nhà bình luận cũng đưa ra nhận xét là lời lẽ cứng rắn của TT Trump chỉ khiến Bắc Hàn có thêm lý do đẩy mạnh chương trình nghiên cứu vũ khí nguyên tử và có khả năng sẽ bắn thử thêm nhiều hỏa tiễn liên lục địa khác nữa.

Ông Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho đã sử dụng những ngôn từ thiếu tế nhị và thiếu ngoại giao đối với TT Trump, chắc chỉ để bảo vệ cái chức vụ của mình trước nhà độc tài Kim Jong Un mà thôi.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments