Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Ngoài lương bổng, nhà lập pháp California vắng mặt vẫn được trả phí công tác

Cali Today News – Trong khoá họp hai năm 2015-2016 (kéo dài từ ngày 1 tháng 12 năm 2014 đến ngày 8 tháng 8 năm 2016), các nhà lập pháp tiểu bang California nghỉ bệnh hoặc nghỉ vì lý do cá nhân khác không liên quan đến công việc tổng cộng 325 ngày, nhưng vẫn chọn được trả $56.042 Mỹ kim chi phí công tác từ tiền thuế của dân.

Ngoài tiền lương và bổng lộc 6 con số, 120 nhà lập pháp của tiểu bang được trả chi phí ăn ở, đi lại khi đến Sacramento họp bàn, dự thảo và thông qua các dự luật. Không giống như những tiểu bang khác, California ban hành quy định lỏng lẻo cho phép các nhà lập pháp nhận chi phí công tác ngay cả khi không đi làm.

Điều này chỉ xảy ra ở khối chính phủ, nhân viên khu vực tư nhân chưa bao giờ nằm mơ thấy. Quy định cho phép dân biểu Roger Hernanderz (Dân chủ – thành phố West Convina, Nam California) nghỉ phép vô thời hạn nhưng vẫn nhận được chi phí sinh hoạt $176 Mỹ kim/ngày. Ông Hernandez nghỉ 24 ngày bệnh do cao máu, nhưng chưa bao giờ tính chuyện từ bỏ chi phí công tác $4.168 Mỹ kim cho những ngày nghỉ này. “Chủ nhà của tôi ở Sacramento vẫn tính tiền mướn nhà,” ông Hernandez ám chỉ ngôi nhà ông mướn 5 năm nay ở Sacramento dành cho việc lưu trú mỗi khi lên đây làm việc. Bệnh cao máu chỉ được vị dân biểu tiết lộ sau khi bị vợ tố cáo bạo hành và lấy được lệnh cấm đến gần trong khi làm thủ tục li dị với ông ta.

Cố Thượng nghị sĩ Sharon Runner (Cộng hoà – thành phố Lancaster) là người hưởng lợi nhiều nhất. Bà được trả gần $13.000 Mỹ kim trong khi vắng mặt hầu hết khoá họp vì bệnh. Sau khi nhận được ghép phổi vào năm 2012, bà Runner quay trở lại làm việc vào năm 2015, nhưng lại vắng mặt gần như mỗi ngày làm việc ở Sacramento trong 4 tháng trước khi qua đời vào ngày 14 tháng 7. Bà được trả $12.976 Mỹ kim công tác phí cho 74 ngày nghỉ bệnh.

Trong khi đó, dân biểu Cộng hoà Catharine Baker ở Dublin, thành phố cách Sacramento 90 dặm, là một trong số ít nhà lập pháp không nhận tiền công tác, chọn không tham gia vào hệ thống yếu kém, lỏng lẻo. Mỗi lần đến Sacramento họp, bà chọn đến ngủ trên ghế sofa của bố mẹ ở Tây Sacramento. Bà Baker cho rằng, không ông chủ nào lại trả lương cho nhân viên ở nhà cả. “Đó là loại bổng lộc mà chúng ta không thể để người đóng thuế chịu,” bà dân biểu nói.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT