Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ngoại giao Mỹ rời Venezuela giữa lúc tình trạng chính trị xứ này sục sôi

AP – Một số nhà ngoại giao Hoa kỳ đã ra phi trường Caracas của Venezuela lên đường về nước hôm thứ sáu 25/1 giữa lúc cuộc giằng co dành giật quyền lực chính trị giữa TT Maduro và một lãnh đạo phe đối lập đến lúc gay cấn, vì ông này tự nhận tạm nắm quyền Tổng Thống của xứ này.

Bộ phận an ninh của tòa Đại Sứ Mỹ đã gửi một lá thư yêu cầu phải có cảnh sát Venezuela hộ tống một đoàn xe gồm 10 chiếc của Tòa Đại Sứ chở nhân viên đã bị một ký giả Venezuela của đài TV nhà nước Telesur tiết lộ trên Internet.

Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh đã xác nhận chuyện này là đúng. TT Maduro kêu gọi tất cả nhân viên ngoại giao của Mỹ phải về nước vào cuối tuần này và cho đóng cửa Tòa Đại Sứ Venezuela ở Hoa Thịnh Đốn hôm qua, sau khi TT Trump lên tiếng ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido.

Mặc dù Hoa Thịnh Đốn từ chối tuân theo lời yêu cầu của TT Maduro nhưng phái bộ ngoại giao của Mỹ ở Venezuela cũng ra lệnh cho các nhân viên  nào không làm công việc thiết yếu phải rời Venezuela.

Trong một bài nói chuyện trên TV nhà nước, TT Maduro nói: “Người Mỹ cứ tưởng mình có quyền hạn thực dân ở Venezuela, nơi họ quyết định muốn làm gì thì làm, người Mỹ phải tuân theo lệnh của tôi, từ chính phủ Venezuela chứ”

Được giới lãnh đạo quân sự trong nước chống lưng, TT Maduro từ chối cho thấy ông có bất cứ dấu hiệu nhượng bộ quyền lực nào, khiến tình hình căng thẳng ở Venezuela càng dâng cao một cách nguy hiểm.

 Tuy có tin đồn ông sẽ bị bắt, song Guaido, nhà lãnh tụ đối lập 35 tuổi được cho là sẽ xuất hiện trong cuộc họp báo vào tối nay, ông từng nói với đài Univision là ông sẽ xem xét lệnh ân xá cho TT Maduro và đồng minh nếu như ông Maduro bằng lòng giúp cho Venezuela khôi phục được nền dân chủ.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments