Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngoài đề nghị hình sự Trump, UB 6/1 có thể có nhiều đề nghị với những người khác

(CaliToday) – Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 sẽ tổ chức họp công khai cuối cùng vào thứ Hai ngày 19 tháng 12 để bỏ phiếu đề nghị hình sự và phê chuẩn báo cáo kết luận điều tra, và báo cáo cuối cùng sẽ được công bố 2 ngày sau, vào ngày 21 tháng 12.

Báo cáo cuối cùng sẽ bắt đầu bằng một bản tóm tắt chung đồ sộ nói về trách nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump đối với những nỗ lực rộng rãi và vô căn cứ của ông nhằm đảo ngược bầu cử năm 2020, theo các nguồn tin.

Hành động cuối cùng của Uỷ ban 6/1 không chỉ bao gồm những đề nghị truy tố hình sự chống lại ông Donald Trump. Theo Chủ tịch Thompson tiết lộ vào thứ Ba, Uỷ ban có thể sẽ đưa ra “5-6” mục đề nghị cho các cơ quan bên ngoài đối với những hành vi sai trái của các nhân vật trong vòng thân cận với cựu Tổng thống, mặc dù cho đến nay các nhà lập pháp điều tra chưa quyết định danh sách những người sẽ bị đề nghị truy tố.

Mặc dù Thompson từ chối cho biết cụ thể mỗi một danh mục, nhưng những mục dưới đây được đánh giá tiềm năng, dựa vào chứng cớ công khai cho đến nay.

  1. Đề nghị truy tố hình sự: Uỷ ban từ lâu đã đưa ra chứng cớ cho thấy chính Donald Trump vi phạm nhiều luật hình sự, gồm tội danh đại hình cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội chứng nhận kết quả cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, và lường gạt Hoa Kỳ. Trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 3 và qua những phiên điều trần công khai, Uỷ ban tìm cách đưa vào chứng cớ hậu thuẫn mỗi một yếu tố của những tội đại hình này. Trọng tâm của những cáo buộc này là, mặc dù Trump thường xuyên được thông báo ông ta thất cử, nhưng vẫn thúc đẩy những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử, và tìm cách gây áp lực buộc các viên chức chính phủ đảo ngược kết quả bầu cử, bất chấp được biết việc làm của ông ta có thể vi phạm luật.

Không chỉ một mình ông Trump. Uỷ ban cũng tố cáo, luật sư John Eastman – kiến trúc gia chiến dịch bám víu quyền lực cuối cùng của Trump – âm mưu cùng với cựu Tổng thống cản trở thủ tục của Quốc hội. Uỷ ban cũng gắn những người khác với âm mưu này, và cũng để mắt đến cáo buộc cản trở nhân chứng, khai man và khinh thường Quốc hội đối với các nhân chứng ngoan cố.

2. Tài chánh vận động tranh cử: Các nhà điều tra trong Uỷ ban đã nêu lên những lo ngại về việc lường gạt các nhà đóng góp vận động tranh cử – những người, theo họ, đã tin mình đang hỗ trợ những vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử, trong khi trên thực tế, tiền đóng góp lại đi vào một tổ chức hành động chính trị hậu thuẫn Trump. Vi phạm tài chánh vận động tranh cử có thể thu hút sự giám sát sát sao từ Uỷ ban Bầu cử Liên bang.

3. Uỷ ban Đạo đức: Uỷ ban tống trát đòi đến 5 Dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện, gồm Lãnh tụ Thiểu số Kevin McCarthy, Scott Perry (Pennsylvania), Jim Jordan (Ohio), Andy Biggs (Arizona) và Mo Brooks ( Alabama). Không một ai trong số này tuân thủ trát đòi. Thompson nhấn mạnh, thẩm quyền của Quốc hội trong việc kỷ luật đồng nghiệp lập pháp hạn chế, đặc biệt khi có sự bảo vệ rộng lớn từ điều khoản Phát biểu và Tranh luận trong Hiến pháp, trong đó ngăn chặn các thành viên của Quốc hội đối mặt với sự giám sát pháp lý liên quan đến công việc chính thức của họ. Thay vào đó, Quốc hội thông thường chuyển những cáo buộc vi phạm đối với các thành viên sang cho Uỷ ban Đạo đức lưỡng đảng vốn có khả năng áp đặt hình phạt hạn chế và chậm chạp. Uỷ ban có quyền chế tài bằng các khoản tiền phạt và đề nghị toàn bộ Hạ viện áp đặt hình phạt.

4. Luật sư đoàn kỷ luật: Thompson nhắc rõ ràng về khả năng đề nghị nhiều luật sư đoàn quản lý các luật sư đã hỗ trợ nỗ lực bám víu quyền lực của ông Trump. Các tổ chức này có thể tước giấy phép hành nghề luật, hay tạm thời đình chỉ hành nghề, nếu phát giác thấy vi phạm. Trump đã dựa vào một nhóm cố vấn pháp lý chắp vá, những người tìm cách đưa ra các lý thuyết cho phép ông ta ngăn cản thủ tục chuyển giao quyền lực. Đôi khi, những luật sư đó thừa nhận rằng lý thuyết của họ chưa được kiểm chứng, và khó có thể tồn tại trước toà. Và đôi khi, những luật sư đó hối thúc những hành động hoàn toàn qua mặt toà để ngăn chặn một phán quyết bất lợi.

Nhiều luật sư trong số đó tìm mọi cách thuyết phục các cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua danh sách các đại cử tri giả ủng hộ Trump nhằm gây ra tranh cãi buộc Quốc hội phải chọn người đắc cử. Trong số những luật này có Rudy Giuliani – người đang đối mặt với phán quyết từ Luật sư đoàn D.C vì đã tham gia vào tranh tụng bầu cử 2020, luật sư bảo thủ John Eastman, cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, Sidney Powell, Cleta Mitchell, Jenna Ellis và Christina Bobb.

5. Văn phòng Công tố viên đặc biệt (không phải Công tố viên đặc biệt Jack Smith): Văn phòng Công tố viên Đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra các hành vi vi phạm Đạo luật Hatch nghiêm cấm các quan chức của Cơ quan Hành pháp sử dụng chức vụ và quyền hạn chính thức của họ cho các mục đích chính trị. Uỷ ban 6/1 nhắc đến việc các viên chức hàng đầu của chính quyền Trump tập trung không phù hợp vào việc bảo đảm Trump tái đắc cử bằng cách đánh đổi các trách nhiệm chính thức của họ.

6. Tổng thanh tra: Các nhà điều tra cũng có thể chuyển lo ngại về hành vi của các viên chức chính phủ sang cho các tổ chức giám sát độc lập các cơ quan chính phủ liên bang. Tổng thanh tra Bộ Nội an đang điều tra những hành động của Mật vụ vào ngày 6 tháng 1, hay Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cũng có cuộc điều tra tương tự đối với Jeffrey Clark – cựu luật sư của Bộ Tư pháp. Các văn phòng Tổng thanh tra không thể trực tiếp chế tài các mục tiêu điều tra của họ, nhưng có thể đề nghị hành động cho các cơ quan, hay đề nghị Bộ Tư pháp truy tố.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT