Sunday, December 10, 2023
spot_img

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam lên án tàu Trung Cộng tấn công ngư dân

Vietnam – Cali Today News – Sau khi tàu hải cảnh 46106 tấn công một loạt tàu cá ngư dân Việt Nam, Nghiệp đoàn nghề cá đã kịch liệt lên án, phản đối hành vi trên. Điều đáng nói là không như truyền thông nhà nước, Nghiệp đoàn nghề cá gọi thẳng đó là tàu Trung Cộng.

Ngày 23/8, ông Trần Văn Quý- Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đã ra văn bản để lên án hành vi ngang tàng, bạo ngược và vô nhân đạo của chính quyền Trung Cộng trong việc dùng các tàu hải cảnh tấn công các tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Theo Nghiệp đoàn nghề cá, chỉ trong vòng nửa tháng, các tàu hải cảnh Trung Cộng đã gây ra một loạt vụ tấn công, trong số đó đâm chìm 2 tàu cá của ngư dân khi đang đánh bắt trên vùng biển truyền thống gần khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Như chúng tôi đã cung cấp tin tức cho độc giả trước đó, vào ngày 7/8/2017, tàu cá mang số hiệu QNg 90289TS do ông Bùi Ngọc Lành làm thuyền trưởng đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bất ngờ tàu hải cảnh 46106 xuất hiện. Những thuyền viên trên tàu hải cảnh đã nhảy sang tàu cá của ông Lành dùng hung khí tấn công, đập phá tài sản, phá ngư cụ, cướp hải sản đánh bắt được, lấy đi máy định vị, mày dò cá, cướp luôn cả lương thực, thực phẩm dự trữ rồi bỏ đi.

Độc ác hơn, tàu hải cảnh của Trung Cộng đã mặc nhiên bỏ đi khi thấy tàu cá QNg 90289TS đang chìm mà không hề cứu vớt những ngư dân. Rất may sau đó những ngư dân này đã được một tàu cá đánh bắt gần đó tiếp cứu và đưa về đất liền.

Cũng tàu hải cảnh 46106 vào ngày 18/8/2017 đã tấn công tàu cá QNg 95001TS của ngư dân Huỳnh Văn Khanh. Vụ tấn công đã làm cho tàu cá của ông Khanh bị chìm. Một kịch bản tương tự, tàu hải cảnh của Trung Cộng sau khi đâm chìm đã bỏ mặc ngư dân lênh đênh trên biển.

Rất may cho đến nay, tất cả những vụ tấn công không có ngư dân nào bị thiệt mạng. Song, con số tổn thất theo ước đoán lên đến 6 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với ngư dân Việt Nam.

“Hành động liên tiếp tấn công ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc thời gian qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam nói chung, của đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam nói riêng. Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối và lên án các hành động tấn công liên tiếp nói trên”- văn bản của Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam cho biết.

Tàu hải cảnh 46106 là thủ phạm trong các vụ đâm chìm tàu cá Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: Internet

Cùng với việc phản đối, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam còn đề nghị các cơ quan có trách nhiệm phải có tiếng nói và các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ ngư dân đánh bắt tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cho dù tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi liên tục bị tấn công suốt trong thời gian qua nhưng truyền thông nhà nước đưa tin rất dè dặt. Đáng nói hơn, báo chí còn không dám gọi thẳng tên, cho dù ngư dân có chụp hình và cho biết đó chính là tàu hải cảnh Trung Cộng. Truyền thông nhà nước CSVN gọi hải cảnh Trung Cộng bằng cái tên ‘tàu lạ’. Cùng với đó, Việt Nam cũng chưa lên tiếng phản đối về những vụ tấn công tàu cá của Việt Nam trong thời gian qua. Điều này khiến cho dư luận trong nước vô cùng căm phẫn. Trong khi đó, khi tàu cá của ngư dân Việt Nam bị Indonesia tấn công, truyền thông và chính quyền CSVN liền nhanh chóng lên tiếng. Qua đó phần nào cho thấy sự đớn hèn của chính quyền CSVN đối với Trung Cộng.

Rất có thể, sau khi Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam lên tiếng kịch liệt, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ có tiếng nói về việc này.

Nhà cầm quyền lâu nay vẫn khuyến khích ngư dân ‘vươn khơi bám biển’. Họ sẵn sàng hỗ trợ ngư dân đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa về vật chất, như: dầu chạy máy, tiền bạc…Phần nào qua những việc làm đó đã khích lệ tinh thần cho ngư dân vươn khơi đánh bắt để gìn giữ, khẳng định chủ quyền. Tuy nhiên, đó cũng là việc làm hết sức nguy hiểm khi mà chính quyền luôn miệng khẳng định vùng đánh bắt hải sản thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng khi ngư dân bị bách hại chính quyền thường im lặng và không hề có những biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ ngư dân. Việc khuyến khích ngư dân ‘vươn khơi bám biển’ chẳng khác nào đem con bỏ chợ vậy.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img