Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nghiện ma túy ở Việt Nam tăng chóng mặt

Cali Today News – Liên tiếp trong thời gian gần đây ở Việt Nam liên tiếp xảy ra những vụ bạo loạn, đập phá, thậm chí là khống chế, cứa cổ bảo vệ trại cai nghiện của những con nghiện ma túy. Ngày 14/11, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội thừa nhận xảy ra tình trạng trên là do các trại cai nghiện đã trở nên quá tải trước việc liên tục gia tăng con nghiện.

Theo ông Đào Ngọc Dung, khắp cả nước có đến 660 trại cai nghiện được gọi bằng những cái tên rất mỹ miều, như: Trung tâm đào tạo nghề; trung tâm cai nghiện, trung tâm giáo dục xã hội…và những con nghiện được gọi là “học viên”. Tuy nhiên, thực chất những nơi này giam giữ các con nghiện không khác gì người tù, và họ bị buộc phải lao động hết sức cực nhọc.

 Con nghiện ma túy tại trại cai nghiện tình Đồng Nai bạo loạn, chống lại cảnh sát. Ảnh: Người Lao Động

Con nghiện ma túy tại trại cai nghiện tình Đồng Nai bạo loạn, chống lại cảnh sát. Ảnh: Người Lao Động

Một trong những trại cai nghiện được dư luận đặc biệt chú ý trong thời gian qua là ở tỉnh Đồng Nai, tọa lạc tại xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), chỉ chưa đầy 2 tháng nhưng nơi này đã có đến 5 lần các con nghiện nơi này tổ chức bỏ trốn, bạo loạn, đánh đập bảo vệ để được thoát ra bên ngoài.

Khi trả lời báo chí, lãnh đạo trại cũng như Sở Lao động tỉnh Đồng Nai đều đổ thừa là do các con nghiện manh động, quá khích để che dấu một sự thật là các con nghiện bị đối xử bất công. Mặc dù không hề bị bất cứ bản án nào nhưng họ vẫn bị giam giữ vô thời hạn. Việc được phóng thích tùy thuộc vào thái độ của từng con nghiện, nghĩa là ngoan thì được về sớm, còn không ngoan thì phải tiếp tục ở lại trại.

Cùng với đó, trong thời gian vừa qua, tình trạng nghiện ngập ở Việt Nam gia tăng rất nhanh. Chỉ riêng tại thành phố Đà Nẵng, trong năm 2016 đã tăng đến gần 60% so với năm 2014. Loại ma túy tổng hợp rất được các con nghiện ưa chuộng. Hàng loạt vụ giết người kinh hoàng đã xảy ra chỉ vì các con nghiện không kiểm soát được do bị chứng loạn thần, mà trong nước gọi là “ngáo đá”.

Tính đến năm 2015, số con nghiện ma túy ở Việt Nam tăng lên gấp 3 lần. Ảnh: Báo Giao Thông
Tính đến năm 2015, số con nghiện ma túy ở Việt Nam tăng lên gấp 3 lần. Ảnh: Báo Giao Thông

Các loại ma túy tổng hợp, gọi là ma túy đá đa phần được buôn lậu từ Trung Quốc sang, rồi chuyển đến khắp các tỉnh thành. Các con nghiện cho rằng, với loại ma túy đá này không gây cho họ bị nghiện. Tuy nhiên, hậu quả thật khó lường.

Tại trại cai nghiện tỉnh Đồng Nai chỉ đủ sức chứa 700 con nghiện, nhưng trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9, nơi này đã phải tiếp nhận với số lượng gấp đôi, lên đến gần 1,500 con nghiện. Phần bị đối xử bất công, lao động cực nhọc, ăn ở trong môi trường tồi tàn. Phần lại sống xa gia đình lại trong trại cai nghiện quá tải nên các con nghiện dễ nỗi nóng.

Trước tình trạng con nghiện gia tăng, chính quyền vẫn chưa có biện pháp để ngăn chặn, sắp tới đây chính quyền CSVN có thể sẽ cho xây dựng thêm nhiều trại cai nghiện mới để giam giữ các con nghiện.

Tại Đà Nẵng, công an và chính quyền đã đưa ra đề xuất xây dựng “bệnh viện cai nghiện” để cho các con nghiện vào đó cai. Chi phí sẽ do phía gia đình chi trả. Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch thành phố cho rằng, con cái họ hư thì họ phải trả tiền cai nghiện. Bệnh viện cai nghiện này sẽ phục vụ hết sức than thiện để các con nghiện không có cảm giác như bị ngồi tù, bị giam giữ. Có như vậy con nghiện mới đến cai. Tuy nhiên, có người đến cai hay không mới là vấn đề. Đó là chưa nói tất cả mới là đề xuất chứ chưa thành hiện thực.

Tình trạng con nghiện gia tăng không chỉ ở những thành phố nói trên, mà hầu như ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. Ngay tại Khánh Hòa, trước tình trạng con nghiện gia tăng chóng mặt, nhà tù, trại cai nghiện không đủ để chứa, chính quyền đã phải đưa ra phương án “cai nghiện cộng đồng”. Nghĩa là cung cấp cái loại thuốc cắt cơn, cai nghiện cho con nghiện để cai ngay tại địa phương, gia đình. Tất cả đều là miễn phí.

Nghiện ngập sẽ nảy sinh ra nhiều tệ nạn, bệnh tật. Tại Nghệ An, có đến 440/480 xã đều có người mắc bệnh HIV và đại đa phần trong số đó là do nghiện ma túy mà ra.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT