Thursday, January 26, 2023
spot_img

Nghiên cứu cho biết vắc xin Covid-19 của Nga tạo ra hệ miễn dịch

Một loại vắc-xin Covid-19 được phát triển và thử nghiệm ở Nga đã tạo ra các kháng thể trung hòa ở hàng chục đối tượng nghiên cứu, và mặc dù vắc-xin này thường gây ra các tác dụng phụ như sốt, nhưng những tác dụng phụ đó chủ yếu là nhẹ, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu trên tạp chí y khoa The Lancet.

Nga đã bị chỉ trích khi công bố vắc-xin coronavirus đầu tiên trên thế giới được phê duyệt để sử dụng công khai vào tháng 8 – ngay cả trước khi các thử nghiệm quan trọng ở giai đoạn 3 hoàn thành.

Trong giai đoạn 1 và 2 nghiên cứu vắc-xin, được đặt tên là Sputnik V, tất cả 76 người tham gia nghiên cứu đã phát triển kháng thể chống lại vi-rút gây bệnh Covid-19, theo báo cáo hôm thứ Sáu trên tạp chí The Lancet.

Theo nghiên cứu, mức độ phản ứng kháng thể trung hòa tương tự như phản ứng miễn dịch mà mọi người có sau khi hồi phục tự nhiên từ Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các phản ứng từ tế bào T, một thành phần khác của hệ thống miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu viết: “Kết quả từ thử nghiệm cũng cho thấy vắc-xin cũng tạo ra phản ứng tế bào T trong vòng 28 ngày”.

Cần thử nghiệm lớn hơn

Các nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu nói rằng, mặc dù kết quả là một dấu hiệu tích cực, nhưng chỉ những thử nghiệm lớn hơn, giai đoạn 3 mới có thể xác nhận liệu vắc-xin có thực sự ngăn Covid-19 hay không.

Brendan Wren, giáo sư về sinh bệnh học vi sinh vật, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết: “Dữ liệu về các nghiên cứu vắc-xin của Nga được báo cáo trên The Lancet là đáng khích lệ.

Trong nghiên cứu, một nửa số người tham gia bị sốt và 42% bị đau đầu. Ngoài ra, khoảng 28% bị yếu và 24% bị đau khớp.

Bài báo không cho biết những tác dụng phụ này kéo dài bao lâu nhưng cho biết “hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ.”

Vắc xin đã được ghi danh tại Nga vào tháng 8, trước khi nó trải qua các thử nghiệm quy mô lớn. Theo thông cáo báo chí từ The Lancet, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya ở Nga đã nhận được sự chấp thuận vào ngày 26 tháng 8 để thực hiện một thử nghiệm giai đoạn 3, dự kiến ​​có 40.000 tình nguyện viên.

Theo Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), các nhà nghiên cứu đang phân phối vắc-xin cho các nhóm có nguy cơ cao.

Vắc xin của Viện Gamaleya dựa trên nhóm virus adenovirus gây viêm đường hô hấp và sử dụng công nghệ ADN. Đây là cách tiếp cận tương tự được sử dụng trong vắc xin do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển. 

Adenovirus có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm cả cảm lạnh thông thường. 

 

Dmitriev, Giám đốc điều hành của RDIF, nói rằng kết quả thử nghiệm xác nhận “tính an toàn và hiệu quả cao” của vắc xin, đồng thời cho biết thêm trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng kết quả này là “một phản ứng mạnh mẽ đối với những người hoài nghi, những người đã chỉ trích một cách vô lý vắc xin của Nga.”

Thử nghiệm hàng loạt bắt đầu vào tuần tới

Trước đó, Nga cho biết họ có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng hàng loạt cho công dân vào tháng 10, và Bộ Y tế nước này cho biết các nhân viên y tế và giáo viên tuyến đầu của nước này sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng.

Thị trưởng thành phố Sergey Sobyanin cho biết các cuộc thử nghiệm sau khi ghi danh vắc xin sẽ bắt đầu ở Moscow vào tuần tới.

Hơn 5.000 người đã ghi adnh tham gia thử nghiệm, theo Sobyanin, người phát biểu trong cuộc họp video với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sobyanin cũng thông báo rằng ông đã được tiêm mũi đầu tiên trong hai mũi của vắc xin.

Thị trưởng cho biết các cuộc thăm dò cho thấy khoảng một nửa số công dân Nga nghi ngờ về vắc-xin.

Sobyanin cho biết: “Theo các cuộc thăm dò, khoảng một nửa nghi ngờ liệu họ có cần phải chủng ngừa coronavirus hay không.”

Nếu không hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3, Nga đã không chứng minh được với thế giới Sputnik V hoạt động, mặc dù ông Dmitriev trước đó đã cho biết một số quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đã bày tỏ quan tâm đến việc mua vắc xin này.

Nga không phải là quốc gia duy nhất phê duyệt vắc-xin của mình – Trung Quốc đã phê duyệt vắc-xin coronavirus thử nghiệm vào tháng 6 cho các thành viên trong quân đội của mình, và vào tháng 8, Trung Quốc đã sử dụng vắc-xin này cho những người làm nghề “rủi ro cao” – chẳng hạn như các chuyên gia y tế tuyến đầu và thanh tra biên giới – kể từ tháng Bảy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments