Saturday, November 26, 2022
spot_img

Nghịch lý tàu bệnh viện Hải quân khổng lồ, chỉ vài bệnh nhân 

(New York Times) – Người dân New York kỳ vọng rất nhiều vào tàu bệnh viện Hải quân USNS Comfort giữa cơn bão táp đại dịch virus corona. Nhưng kể từ khi cập Cảng New York từ thứ Hai đến nay, bệnh viện nổi khổng lồ này hầu như vẫn còn trống. 

Được các viên chức hứa hẹn sẽ đem lại hỗ trợ to lớn cho thành phố đang trong cuộc chiến chống virus, nhưng phần lớn 1000 giường bệnh vẫn chưa được sử dụng, và thuỷ thủ đoàn 1200 hầu như không hoạt động. 

Chỉ có 20 bệnh nhân được chuyển đến đây, thậm chí ngay cả khi các bệnh viện trong thành phố chật vật tìm chỗ cho hàng ngàn bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Còn tàu bệnh viện Hải quân USNS Mercy đang cập cảng Los Angeles chỉ có khoảng 15 bệnh nhân, các viên chức cho hay. USNS Comfort được triển khai đến New York để hỗ trợ giảm áp lực từ các bệnh viện trong thành phố bằng việc chữa trị những bệnh nhân không bị nhiễm virus corona. 

Đích thân Tổng thống Donald Trump vào tuần trước đến Norfolk, Virginia chứng kiến tàu ra khơi, bắt đầu hành trình về New York. Theo Tổng thống, tàu bệnh viện sẽ đóng “vai trò quan trọng.” Chiếc tàu vào hôm thứ Hai được chào đón như một trong những khoảnh khắc tươi sáng, đầy hy vọng trong tình hình đen tối ở thành phố. 

Nhưng thực tế lại khác nhiều. Một loạt những quy định quân sự và rào cản quan liêu đã ngăn không cho USNS Comfort nhận nhiều bệnh nhân. 

Đứng đầu những quy định nghiêm ngặt ngăn không cho bệnh nhân nhiễm virus corona lên tàu, Hải quân cũng từ chối điều trị một loạt những bệnh khác. Hướng dẫn được gởi đến các bệnh viện có một danh sách 49 căn bệnh mà bệnh nhân sẽ không được lên tàu. 

Xe cứu thương không thể đưa bệnh nhân trực tiếp đến Comfort, họ phải giao bệnh nhân cho một bệnh viện trong thành phố để được đánh giá tình trạng sức khoẻ, và kể cả xét nghiệm virus, rồi sau đó mới quay trở lại chở bệnh từ bệnh viện đưa sang tàu. 

Trong buổi họp vào thứ 5, các viên chức cho hay, có 3 bệnh nhân được chuyển đến Comfort. Sau khi tờ New York Times loan tin với con số này, Phát ngôn nhân Hải quân, bà Elizabeth Baker cho biết, con số tăng lên 20 vào cuối ngày. “Chúng tôi đang đưa họ lên tàu nhanh nhất có thể,” bà Baker nói. 

Lãnh đạo các bệnh viện cho biết, họ hết sức tức giận trước những sự chậm trễ này. 

Trên khắp thành phố New York, các bệnh viện đang quá tải. Bệnh nhân qua đời nằm trên lối đi trước khi họ có thể được gắn vào một trong vài máy thở hiếm hoi. Bác sĩ và y tá phải sử dụng đi sử dụng lại một thiết bị bảo vệ, khiến họ cũng bị bệnh. Nhiều người chết đến nỗi thành phố đang cạn dần bao đựng xác. 

Cùng lúc đó, con số các bệnh nhân không nhiễm virus corona không cao vì hầu hết người dân đều ở trong nhà, một số ít bị tai nạn, bị bắn, và tai nạn tại các công trình xây cất cần phải vào phòng cấp cứu. 

Trước những chỉ trích, Bộ Quốc phòng chỉ sang những tuyên bố của Tổng thống về USNS Comfort trong buổi họp báo. Tổng thống chỉ bảo rằng, chiếc tàu không nhận bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Cuối ngày thứ 5, Thống đốc New York Andrew Cuomo đạt được thoả thuận với ông Trump, đưa bệnh nhân COVID 19 đến trung tâm Javits Convention Center ở Manhattan, một bệnh viện dã chiến đang được quân đội điều hành với 2500 giường bệnh. 

Vẫn không có từ nào về USNS Comfort. 

Đại tá Patrick Amersbach chịu trách nhiệm nhân sự y khoa trên Comfort cho hay tại buổi họp báo, hiện nay, lệnh của ông là chỉ nhận những bệnh nhân âm tính với virus corona. Nếu có lệnh chấp nhận bệnh nhân COVID 19, thì con tàu phải được sắp xếp lại. “Nếu sứ mạng của chúng tôi thay đổi, thì chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để đáp ứng sứ mạng,” Đại tá nói. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments