Sunday, December 3, 2023
spot_img

Nghịch lý kinh tế Mỹ: Dow rất mạnh, dollar trượt dốc

CNN – TT Donald Trump thường xuyên nói là thị trường chứng khoán vững mạnh là dấu hiệu cho thấy chủ trương về kinh tế của ông đang có hiệu quả, nhưng chuyện đáng nói là trong nền kinh tế này, giá trị đồng đô la tiếp tục giảm mạnh.

Trong lúc hôm qua lần đầu tiên trong lịch sử, điểm số Dow Jones đã vượt qua cột mốc 22,000 điểm thì tỉ giá đồng đô la trượt dốc liên tục qua tháng thứ 15, so với các chỉ tệ mạnh khác trên thế giới.

Chuyện này cũng không phải là dở vì chính vì đồng đô la yếu nên mới giúp các điểm số chứng khoán gia tăng mạnh mẽ và giúp các công ty Hoa Kỳ làm ăn ở hải ngoại có lãi không nhỏ.

Nhưng các thông điệp ‘trái chiều nhau’ của tỉ giá đồng đô la và của cổ phiếu, cho thấy có cái gì không ổn, vì ngay sau khi có tin ông Trump đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ, đồng đô la đã lên giá rất mạnh.

Photo Courtesy: CNN

Sở dĩ lúc đó đồng đô la lên giá là do các lời hứa của ông Trump, đó là chương trình cắt giảm thuế to lớn của ông, cộng với đầu tư ồ ạt vào cơ cấu hạ tầng và giảm các luật lệ quản thúc doanh nghiệp.

Nhưng sau đó là một loạt thất bại của ông Trump tại Quốc Hội, cộng với nền kinh tế đang bắt đầu tái khởi sắc ở Châu Âu, khiến đồng đô la bị “đấm tối tăm mặt mũi và loạng choạng” rất rõ ràng.

Hiện nay tỉ giá đồng đô la so với các chỉ tệ ngoại quốc mạnh khác đã giảm 10% so với thời kỳ lên tột đỉnh vào ngaỳ 3 tháng giêng năm 2017 và hiện đang trượt dốc 5 tháng liên tục, kể từ năm 2011 dến nay.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img