Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nghị viên Nguyễn Mạnh chưa chấp nhận thất bại, cử tri yêu cầu đếm lại phiếu

Cali Today News – Sau khi bị thua Ls Diệp Thế Lân với số phiếu sít sao, đương kim nghị viên khu vực 4 của thành phố San Jose Nguyễn Mạnh dường như vẫn chưa cam chịu bị đánh bại.

Có vẻ như ông Mạnh đang tìm mọi cách, trong đó có cả việc mướn một công ty luật danh tiếng, dùng mọi khả năng để giữ chặt chiếc ghế mà ông ngồi chưa nóng.

Ông Mạnh thua về tay Diệp Thế Lân chỉ 36 phiếu, và tỉ lệ sát nút này đã dẫn đến cuộc kiểm lại phiếu tự động được quận Santa Clara chịu chi phí theo quy định của Hội Đồng Giám sát. Cuộc kiểm lại phiếu được bắt đầu vào hôm thứ hai. 14 người ủng hộ ông Mạnh cắm trại, túc trực tại Văn phòng Bầu cử theo dõi, trong khi khoảng 4 tình nguyện viên của ông Lân lúc đến lúc đi.

Ông Mạnh cùng luật sư Brad Hertz thuộc công ty luật nổi tiếng chuyên về bầu cử The Sutton Law Firm có trụ sở chính tại Los Angeles đã ngưng kiểm phiếu khoảng 30 lần, khiếu nại những lá phiếu bị trùng lặp… Tất cả đều được ủng hộ viên của ông Mạnh quay phim lại.

nghi vien
Photo Courtesy: Facebook Diep The Lan

Ông Mạnh cho rằng, chữ ký nháy của nhân viên trên mỗi lá phiếu không trùng khớp. Tuy nhiên, quan chức văn phòng bầu cử lại khẳng định, đây chỉ là “vấn đề thủ tục” – không phải là lý do chính đáng để loại bỏ lá phiếu. Họ bác bỏ hầu hết những khiếu nại của ông Mạnh.

Việc kiểm lại 17,410 phiếu có thể mất hai tuần, nhưng ông Mạnh phải đưa ra quyết định trong hôm nay ngày 12 tháng 7 liệu có yêu cầu đếm lại phiếu theo yêu cầu của cử tri hay không. Theo quy định, nếu ứng cử viên hoặc cử tri muốn kiểm phiếu lại thì người này phải chịu chi phí kiểm phiếu. Hiện chưa rõ ông Mạnh có chịu gánh chi phí $20.000 Mỹ kim này hay không. Nhiều nguồn tin cho biết, ông Mạnh có hỏi Thị trưởng Sam Liccardo để xin tiền nhưng đã bị từ chối.

“Chỉ mới ngày đầu kiểm lại phiếu mà chúng tôi đã xác định được những mảng đáng để mắt, và chúng tôi trông mong được làm việc theo quy định, để thủ tục đếm lại phiếu diễn ra tự nhiên,” luật sư Hertz cho biết.

Nghị viên Nguyễn Mạnh từ chối đưa ra lời bình luận.

Luật sư thành phố, ông Rick Doyle cho biết, ông Mạnh có thể sử dụng số tiền dư còn lại trong quỹ vận động tranh cử để trả cho chi phí đếm lại phiếu. Trong quỹ tranh cử của ông Mạnh, hiện còn lại số tiền là $11.446 Mỹ kim. Luật sư Doyle cũng đề nghị ông Nghị viên nên thuê mướn một luật sư bên ngoài. “Đây là vấn đề riêng nên ông ta cần luật sư riêng,” ông Doyle nói.

Tin giờ chót vào lúc 5:40 chiều ngày thứ ba, 12 tháng 7, 2016, từ trên Facebook của Diệp Thế Lân cho biết một cử tri quận 4 tên Nam Trương đã nộp đơn yêu cầu đếm lại phiếu. Chúng ta biết rằng nếu yêu cầu đếm lại phiếu, thì bên yêu cầu phải chi tiền để đếm phiếu lại. Tin này cập nhật hơn so với bản tin trước của chúng tôi. Vì thế, cuộc đua đã kết thúc mà chưa xong!

Hương Giang (Theo Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments