Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nghĩ Về Hai Cuộc Chiến Tại Việt Nam Và Afghanistan

Cali Today News – Có lẽ cần tìm hiểu “Sự sụp đổ Kabul so với sự sụp đổ Sài Gòn, dị đồng thế nào?” Dân tôi  xin được trình bày theo thiển kiến của mình như sau: Ngày 15-8-2021, Kabul của Afghanistan sụp đổ có giống Sài Gòn của Việt Nam sụp đổ vào ngày 30-4-1975 không? Có, nhưng sự sụp đổ ở Kabul khác rất nhiều với sự sụp đổ ở Sài Gòn. Vì lẽ, cuộc tháo chạy của Mỹ và Đồng Minh ra khỏi Việt Nam, người Mỹ đã biết trước phần nào nhưng cuộc tháo chạy của Mỹ và Đồng Minh ra Afghanistan thì ngoài dự liệu của người Mỹ đang ở Kabul cũng như ở Washington. 
Trước khi trình bày vấn đề này, dân tôi có vài điều muốn thưa: Thứ nhất, theo người Afghanistan thì từ Taliban có nghĩa là “A band of Students” tức là “Một nhóm Sinh Viên” và Hồi Giáo có chủ trương bài ngoại rất cực đoan. Thứ hai, dân tôi sẽ dùng từ VC thay vì dùng từ Việt cộng cho ngắn gọn, vì lẽ gọi Việt cộng từ chữ Việt nam Cộng sản mà người Âu-Mỹ gọi là Vietnamese Communism. 
Phụ nữ Hồi giáo mặc Áo choàng “Burqa”
A- Sự tương đồng cuộc chiến tại Việt Nam và Afghanistan: 
Đối thủ của VC và đối thủ của Taliban đều là chính quyền thân Mỹ, chính quyền này được Mỹ viện trợ về kinh tế và quân sự, thời gian chiến tranh vào khoảng 20 năm. 
 1- Dân tôi khẳng định rằng cả VC và quân Taliban đều không đủ khả năng đánh thắng quân đội Mỹ, nhưng Mỹ lại muốn rút quân ra khỏi nước ngoài. Tại Afghanistan, không hẳn quân Taliban thiện chiến mà chính Mỹ muốn rút quân nên Taliban tiến vào Kabul dễ dàng. Tại Việt Nam cũng vậy, VC tiến vào chỗ Mỹ vừa bỏ trống hay chính Mỹ đã trói tay đồng minh là VNCH, thật vậy VNCH bị bỏ rơi.
 2- Cả VC và Taliban, hầu hết dùng chiến thuật du kích trong khi chiến đấu. Cả hai đều khủng bố, VC khủng bố đồng bào miền Nam Việt Nam như ám sát người dân nếu không giúp VC lương thực, thuốc men và khủng bố ám sát ấp trưởng, xã trưởng ở miền Nam… Taliban thì khủng bố khủng khiếp hơn như đánh bom gây chết chóc nơi có người đông đảo.  
 3- Chiến binh VC và Taliban đều cuồng tín “Chống Mỹ”. Chiến binh VC khi sắp chết thì gọi “bác Hồ!”, chiến binh Hồi giáo khi sắp chết thì gọi “Allah!” Vì chiến binh Cộng sản Việt Nam thì tin vào thiên đường tưởng tượng Cộng sản là chủ nghĩa Marx-Lenin, chiến binh Hồi giáo thì tin vào 

giáo lý Hồi giáo cực đoan với thiên đường đầy huyền bí.
 
B- Sự khác biệt cuộc chiến tại Việt Nam và Afghanistan:               
Thấy Cộng sản quốc tế phát triển từ Trung cộng tiến về phía nam, muốn nhuộm đỏ cả vùng Đông Nam Á. Hoa Kỳ và Âu châu quyết định can thiệp quân sự để ngăn chặn sự lan tràn chủ nghĩa Cộng sản. Vào ngày 5-5-1961, tổng thống Mỹ là Kennedy tuyên bố: “Tình hình miền Nam Việt Nam đang nguy ngập, cần đưa quân đội Hoa Kỳ đến Việt Nam để chống lại các cuộc tấn công của Cộng sản.” Nhưng tổng thống Ngô Đình Diệm của VNCH gửi một văn thư cho tổng thống Kennedy:“Chúng tôi sẵn sàng hy sinh xương máu và nhân lực để cứu vãn xứ sở chúng tôi, chúng tôi trông cậy vào sự yểm trợ vật chất của quý quốc, một sự yểm trợ vô cùng thiết yếu để đạt được thắng lợi cuối cùng.” 
     Thế mà, chính phủ Mỹ không lắng nghe lời lẽ chính đáng ấy, lại lập kế hoạch đảo chánh tổng thống Ngô Đình Diệm vào ngày 1-11-1963, bằng một cuộc đảo chánh quân sự, do một số tướng lĩnh VNCH thực hiện. Dù vậy, mãi đến ngày 8-3-1965, đại đội đầu tiên của tiểu đoàn thủy quân lục chiến số 9 Hoa Kỳ mới đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng và tiểu đoàn 2 thuộc lữ đoàn nói trên được không vận từ căn cứ không quân Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản) đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên của Hoa Kỳ đến miền Nam Việt Nam để chống Cộng quân. 
     Sáu (6) năm sau thì mở ra cuộc họp bí mật giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ là Henry Kissinger với thủ tướng Trung cộng là Chu Ân Lai tại Bắc Kinh vào tháng 7 năm 1971. Kissinger đã bán đứng miền Nam Việt Nam cho Cộng sản! Sau đấy, đưa đến hiệp định Paris năm 1973, khiến cho chính quyền Sài Gòn sụp đổ hai (2) năm sau đó. 
     Ngày nay, quân đội Mỹ rút ra khỏi Afghanistan vì Mỹ tin rằng khủng bố Al-Qaeda hay Hồi giáo ISIS không còn là mối đe dọa trực tiếp đến đất nước Mỹ nữa. Sau đây là sự dị biệt của cuộc chiến Việt Nam và Afghanistan:
 1- VNCH có tính tự chủ và sức mạnh quân sự mạnh hơn chính quyền Afghanistan. Thật vậy, Mỹ đã rút quân và cắt viện trợ hoàn toàn, VNCH vẫn chiến đấu can trường, bền bỉ tới 2 năm sau mới bị bại. Kể từ ngày 20-12-1960, Cộng sản Bắc Việt thành lập cái gọi là “Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam” cho đến ngày ký hiệp định Paris năm 1973, Cộng quân đã bị Quân lực VNCH giáng cho những đòn chí tử, các trận đánh lừng lẫy: Bình Long An Lộc (1972). Cổ thành Quảng Trị (1972), Đồi Charlie, Đắk Tô, Tân Cảnh (1972), Phòng tuyến Xuân Lộc (1975)… 
      Ngày cuối cuộc chiến, từ nửa đêm đến trưa ngày 30-4-1975, các cửa ngõ đi vào thủ đô Sài Gòn, Quân đội Quốc gia ứng chiến gồm có: Nhảy Dù, Biệt cách Nhảy dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân, Thiết giáp, Sư đoàn Bộ binh… quyết tâm đánh đuổi VC, dù sắp kết thúc cuộc chiến bi hùng. Quân đội VNCH đã gây cho Cộng quân bị thiệt hại nặng nề: 32 chiến xa và 30 quân xa bị bắn cháy, cả 1,000 Cộng quân đánh chiếm Sài Gòn, đã đền tội tại trận địa.
      Suốt buổi sáng ngày 30 tháng 4, Chiến đoàn Biệt cách Nhảy Dù, phòng ngự vòng đai bộ Tổng tham mưu. Chiến đoàn trưởng Biệt cách Nhảy Dù là thiếu tá Phạm Châu Tài, đã điều quân chận giặc từ lúc 8 giờ sáng. Biệt cách Nhảy Dù đã bắn cháy 6 chiến xa Cộng quân và đang xông xáo đánh bật địch ra khỏi trận địa thì đến trưa lại nghe tổng thống bất đắc dĩ Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng! Dương Thu Hương phục vụ trong đoàn văn công VC, đi tuyên truyền những khu vực chiến tranh. Ngày 30-4-1975, bà cùng Bộ đội chiếm Sài Gòn thì bà hiểu Chính phủ và Quân đội VNCH lo nước thương dân. Bà sực tỉnh, ngồi bệt tại vỉa hè hối hận khóc nức nở, bà than: “Kẻ thắng trận là quân man rợ hơn người thua!” Và: “Cả thế hệ của chúng tôi đã bị lừa!”. Thế nhưng, quân đội của chính quyền tổng thống Ashraf Ghani thì tinh thần chiến đấu thiếu hăng say, Mỹ đang viện trợ dồi dào và quân Mỹ chưa rút lui mà quân đội của Afghanistan đã lơ là chiến đấu đưa đến sụp đổ. Vào Chủ Nhật 15-8-2021, quân Taliban tiến vào Kabul thì của quân Afghanistan không có sự kháng cự nào đáng kể.    
      Cuối cùng của cuộc chiến tại Afghanistan, lực lượng Taliban đã thu giữ vô số vũ khí tối tân của Mỹ. Có lẽ trong tương lai, Mỹ phải đối phó với các nhóm khủng bố chống Mỹ ở nhiều nơi mà Hồi giáo đã thu giữ vũ khí tối tân nên rất đáng ngại?!
 2- Vũ khí: “Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam”  đấy là VC, do Bắc Việt thành lập vào ngày 20-12-1960, tại xã Tân Lập nay là Tân Biên, ở vùng rừng núi tỉnh Tây Ninh. Từ đấy, VC được Liên Xô, Trung cộng và các nước Cộng sản viện trợ nên VC có vũ khí hạng nặng như đại bác, xe  tăng   để đánh chiếm miền Nam Việt Nam. Còn lực lượng của Taliban, vũ khí chủ yếu sử dụng là vũ khí cá nhân, không có đại bác, xe tăng. Quân Taliban nếu có vũ khí hạng nặng thì đấy là chiến lợi phẩm mà Taliban chiếm giữ từ đối phương, Taliban được sự yểm trợ của nước láng giềng là Pakistan.
 3- Về đời sống người dân, chế độ Cộng sản thì người dân một vợ một chồng. Dù vậy, chế độ Cộng sản là “Tam Vô” tức là: Vô Tổ quốc, Vô Gia đình và Vô Tôn giáo, thế nên khiến cho người dân sống dưới chế độ Cộng sản luôn lo âu phập phồng. 
     Người dân sống với Hồi giáo cực đoan: Đàn ông có quyền lấy tới 4 vợ, nhưng đàn bà Hồi giáo chỉ được lấy một chồng. Đàn bà ngoại tình sẽ bị đem ra nơi công cộng để mọi người ném đá cho đến chết. Đời sống của phụ nữ Hồi giáo rất khó khăn, khi phụ nữ ra đường phải mặc áo choàng “Burqa”, áo Burqa may bằng vải thô, phủ kín từ đầu đến chân chỉ chừa mắt 
để nhìn nên người khác không thấy mặt phụ nữ. 
Thế nên, vào mùa hè trời nóng bức, có nhiều phụ nữ bị ngộp thở! Tại Afganistan và nhiều quốc gia Hồi Giáo, phụ nữ không được đi học, các bé gái chỉ đi học để biết đọc Kinh Qur’an (Kinh thánh của Hồi Giáo) mà thôi.
 4- Về cách đối xử với đối phương: Vào cuối tháng Tư năm 1975, VC chiếm Sài Gòn, kêu gọi “Quân, Cán, Chính VNCH” đi học tập 10 ngày. “Quân, Cán, Chính VNCH” tin lời đi học tập, có rất nhiều người ở tù trên 10 năm hoặc bị đày đọa chết trong ngục tù CSVN. Hiện nay, Taliban hứa là sẽ không trả thù “Quân, Cán, Chính của Afghanistan”, thực hư việc này chờ thời gian một hai năm sau mới biết chắc chắn. 
 5- Về kinh phí chiến tranh: VC được Liên Xô, Trung cộng và các nước Cộng sản viện trợ. Taliban được viện trợ từ một số nước Hồi giáo. Cả hai đều thu thuế dân chúng tại vùng họ chiếm đóng bằng cưỡng bức hay tự nguyện. Dù vậy, Taliban có thêm nguồn thu từ việc buôn bán thuốc phiện vì tại vùng Taliban chiến đóng, Taliban cho trồng cây thuốc phiện và Taliban còn khai thác nhiên liệu nơi đã chiếm đóng. 
     Mỹ viện trợ cho cuộc chiến Việt Nam và Afghanistan: Tạp chí Times đăng tải ngày 1-5-1975, thống kê số tiền mà Mỹ đã đổ vào cuộc chiến Việt Nam, từ ngày khởi chiến cho đến khi Gài Gòn sụp đổ là 141 tỷ USD. Bà Linda Bilmes là Giáo sư Đại học Harvard đã tìm hiểu tổng số tiền Hoa Kỳ chi viện cho Afghanistan (kể cả Iraq) trên 2.000 tỷ USD. Nếu so sánh chi phí cuộc chiến tại Việt Nam với cuộc chiến tại Afghanistan, bằng cách lấy 141/2000=0.0705, thì chi phí cho cuộc chiến tại VN bằng 7% cuộc chiến tại Afghanistan.  
 6- Tổn thất nhân mạng tại cuộc chiến VN và Afghanistan. Trong 20 năm chiến tranh VN, ước tính số người tử thương:  
 a- Quân đội của VNCH tử thương khoảng: 250.000 người.   
 b- Cộng quân tử vong khoảng: 1.100.000 người, trong số này chết vì chiến trận, chết vì máy bay bắn hay thả bom trên đường xâm nhập vào Nam và chết vì bệnh tật.
 c- Thường dân: Việt Nam bị chết khoảng 3.000.000 người; và hai nước láng giềng: Cao Miên bị chết khoảng 70.000 người, Lào bị chết khoảng 50.000 người. Tổng kết binh sĩ các

bên, kể cả quân Mỹ (58.000 người) Nam Hàn… giúp miền Nam; quân Tàu, Nga… giúp miền Bắc và thường dân bị chết vào khoảng 4.550.000 người.        Theo đài VOA số người tử thương do chiến tranh tại Afghanistan, tính đến ngày 17-8-2021. Binh sĩ Hoa Kỳ: 2.442 người. Nhân viên khế ước của Hoa Kỳ: 3.846 người. Binh sĩ các nước đồng minh khác: 1.144 người. Nhân viên cứu trợ nhân đạo: 444 người. Các nhân viên truyền thông: 72 người. Binh sĩ Afghanistan và cảnh sát quốc gia: 75.314 người. Từ nguồn khác (không phải từ VOA): Thường dân trên 47.000 người. Taliban và các lực lượng đối lập khác: 51.191 người. Tổng số thiệt mạng 181.453 người. 

(Còn tiếp)
Ngày 8-9-2021 
Nguyễn Lộc Yên 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments