Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nghị sĩ Mỹ muốn khôi phục lệnh cấm tập đoàn ZTE của Trung Quốc

(Reuters) – Các vị thượng nghị sĩ lưỡng đảng hiện đang muốn chính phủ khôi phục các hình phạt chống lại ZTE, bất chấp thoả thuận giữa chính phủ ông Trump với tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Tom Cotton và Roy Blunt và nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, Mark Warner và Bill Nelson thông báo cho Uỷ ban Quân vụ Thượng viện và Hạ viện rằng, họ phản đối thoả thuận giữa Bộ Thương Mại với ZTE.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ từ Cộng hoà cũng như Dân chủ xem ZTE là mối đe doạ an ninh quốc gia. Họ lo ngại việc sử dụng kỹ thuật của công ty này tại Mỹ có thể giúp Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại dễ dàng hơn.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư thông báo về thoả thuận mới được ký với Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Hưng ZTE, dọn đường cho công ty này quay trở lại hoạt động sau gần 3 tháng tê liệt sau khi bị cấm kinh doanh với các nhà cung cấp linh kiện Mỹ. Lệnh cấm này sẽ được nhấc bỏ một khi ZTE chuyển $400 triệu Mỹ kim thế chấp vào trương mục ký quỹ. Thoả thuận này nằm trong gói trừng phạt $1,4 tỉ Mỹ kim.

Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm ZTE vào tháng 4 sau khi nhiều lần vi phạm lệnh chế tài của Mỹ, bí mật bán hàng và kỹ thuật cho Iran, khiến công ty rơi vào tình trạng tê liệt. Tổng thống Mỹ sau đó bất ngờ tuyên bố trên Twitter, ông và lãnh đạo Trung Quốc đang hợp tác để “nhanh chóng đưa công ty điện thoại khổng lồ ZTE trở lại hoạt động,” và “Quá nhiều công ăn việc làm ở Trung Quốc đang bị mất.” Ngoài ra, Tổng thống cũng cho biết thêm, ông đã chỉ thị Bộ Thương mại hỗ trợ ZTE.

Lãnh đạo các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tỏ ra quan ngại, ZTE và một số công ty Trung Quốc khác mang ơn chính phủ Trung Quốc hay Đảng Cộng sản, gia tăng nguy cơ gián điệp. Họ vận động đưa dự luật khôi phục lệnh cấm ZTE vào NDAA (Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng Quốc gia) – một dự luật chính sách quốc phòng phải được thông qua.

Thượng viện đã phê chuẩn phiên bản NDAA với hiệu đính trên, nhưng do phần hiệu đính không có trong văn bản của Hạ viện nên các nhà lập pháp từ Uỷ ban Quân vụ lưỡng viện hiện đang thương lượng dung hoà.

khôi phục lệnh cấm ZTE. Photo Credit: CNN

Số phận phần hiệu đính về ZTE hiện chưa được rõ. Mặc dù nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng ủng hộ dự luật nhưng Cộng hoà đang kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện và lãnh đạo Cộng hoà hiếm khi quay lưng lại với chính sách của ông Trump.

Thêm vào đó, Dân biểu Mac Thornberry – Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Hạ viện – cho hay, ông không muốn thủ tục thông qua NDAA bị đình trệ bởi phần hiệu đính này, hay bất cứ điều gì không phải vấn đề quốc phòng nghiêm trọng.

Dự luật quốc phòng của Hạ viện sẽ hạn chế các cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị từ ZTE.
“Chúng tôi viết thư này bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với các dự luật sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ chống lại ZTE, một công ty thiết bị truyền thông của chính phủ Trung Quốc, và hiện đại hoá Uỷ ban Đầu tư Ngoại quốc,” các nghị sĩ ghi trong thư được gởi ra vào thứ 5.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments