Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Nghi chép của luật sư Trump cho thấy cựu TT muốn chống trát đòi tài liệu mật 

(CaliToday) — Ông Donald Trump vào năm ngoái hỏi liệu có thể chống lại những nỗ lực thu hồi tài liệu Mật của Bộ Tư pháp, trong những trao đổi với luật sư của mình về trát đòi của tài liệu từ đại bồi thẩm đoàn.
Công tố viên đặc biệt Jack Smith giám sát hai cuộc tra liên bang về cựu Tổng thống nắm được hàng chục trang ghi chép được luật sư Evan Corcoran viết xuống vào mùa xuân năm ngoái, ghi lại những trao đổi với thân chủ sau khi cựu Tổng thống nhận được trát đòi vào tháng 5 năm 2022, và trước khi cuộc họp quan trọng với Bộ Tư pháp vài tuần sau đó, khi toán cố vấn pháp lý của ông Trump tuyên bố đã giao hết tài liệu Mật.
Những ghi chép này cho thấy tư duy và hành động của cựu Tổng thống trong khoản thời gian quan trọng, khi các nhà điều tra liên bang đang theo đuổi cuộc điều tra hình sự về việc Trump giải quyết tài liệu Mật và có thể cản trở cuộc điều tra.
Một số nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống cho hay, ông chẳng qua hỏi ý kiến tư vấn từ luật sư Corcoran khi muốn biết liệu họ có thể chống lại trát đòi tài liệu hay không. Nhưng Trump lại thay đổi lời giải thích lý do tại sao không giao nộp tất cả tài liệu Mật đang nắm giữ đúng hạn theo trát đòi. Cựu Tổng thống cho rằng, ông có “quyền tuyệt đối” khi đưa tài liệu ra khỏi Toà Bạch Ốc, và tài liệu Mật tự động mất tính bí mật khi ông đưa đi.
Jack Smith thu được những ghi chép này sau cuộc chiến căng thẳng tại toà, và cuối cùng được kết thúc với phán quyết có đầy đủ chứng cớ cho thấy Trump sử dụng luật sư để phạm tội. Phán quyết này cho phép công tố viên qua mặt đặc quyền luật sư- thân chủ, và Corcoran phải giao nộp tài liệu và ra khai trước đại bồi thẩm đoàn.
Một nguồn tin mô tả những ghi chép của luật sư rất cụ thể, ngay cả một số luật sư của ông Trump cũng kinh ngạc về mức độ cụ thể những ghi chú này. Nhiều ghi chép được giao cho các nhà điều tra, và chúng được bôi xoá những quan điểm pháp lý của luật sư.
Ghi chép cho thấy những trao đổi giữa Corcoran và Trump sau ngày 11 tháng 5 và đến ngày 3 tháng 6 năm 2022, trong đó luật sư giải thích trát đòi có nghĩa, Trump cần phải giao tất cả những tài liệu được đánh dấu Mật cho chính phủ. Vào lúc đó, Bộ Tư pháp đã mất hàng tháng trời tìm cách thu lại tài liệu Mật và hồ sơ tổng thống được Trump đem về cất giữ riêng sau khi rời nhiệm kỳ.
Corcoran đã tìm kiếm tài liệu Mật ở Mar-a-Lago. Luật sư vào tháng 6 năm ngoái cho công tố liên bang hay, ông ta tin có hồ sơ Toà Bạch Ốc ở trong phòng kho và đâu đó trong dinh thự của ông Trump, và đã giao tất cả hồ sơ phát giác được cho chính phủ liên bang.
Các nguồn tin cho hay, ghi chú chỉ ra, phụ tá của ông Trump, Walt Nauta mở cửa phòng kho nơi cất giữ tài liệu mà Corcoran đã lục kiếm tài liệu. Từng là tuỳ tùng của ông Trump tại Toà Bạch Ốc và theo chân cựu Tổng thống sau khi rời Toà Bạch Ốc, Nauta đề nghị sẽ giúp nhưng Corcoran từ chối.
Ghi chép không giải thích bằng cách nào FBI có thể tìm ra hàng trăm hồ sơ Mật khi thực thi trát khám xét Mar-a-Lago, trong đó có văn phòng ông Trump tại đây và ngày 8 tháng 8 năm 2022.
Công tố viên trước đây yêu cầu Nauta trả lời lý do tại sao anh ta được nhìn thấy trong băng hình giám sát đang di chuyển các thùng tài liệu ra khỏi phòng kho trước và sau trát đòi vào tháng 5, và phụ tá này cho biết, làm như vậy theo chỉ thị của ông Trump.
Trong khi toán cố vấn pháp lý của ông Trump và luật sư Corcoran chống lại nỗ lực buộc luật sư này cung cấp thêm chứng cớ, thì Thẩm phán toà liên bang giám sát cuộc điều tra phát giác ra chính ông Trump có thể phạm tội, chứ không phải luật sư.
Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT