Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Nghi can xả súng Texas tham gia lục quân, đồng tình hệ tư tưởng Phát xít


(CaliToday) – Nhà chức trách thực thi công lực địa phương vào thứ Hai tiếp tục điều tra động cơ khiến tên Mauricio Garcia xả súng tại thương xá ngoài trời ở Allen, Texas, khiến 8 người bị thiệt mạng, và 7 người khác bị thương, vào cuối tuần qua.
Vụ thảm sát xảy ra vào khoảng 3h30’ chiều tại Allen Premium Outlets đông đúc người mua sắm. Một cảnh sát đến thương xá giải quyết một vấn đề khác vào lúc vụ nổ súng xảy ra đã bắn chết tên này.
Nhà chức trách vào thứ Hai công bố danh tánh các nạn nhân bị thiệt mạng, gồm có: Christian LaCour – nhân viên bảo vệ tại thương xá được nhiều người yêu mến; Aishwarya Thatikonda từ Ấn Độ đến Mỹ cách đây 5 năm, là kỹ sư đang theo đuổi bằng Thạc sĩ. Nạn nhân là chỉ vài ngày nữa bước sang tuổi 28; Elio Cumana-Rivas ở Dallas, Texas; Hai chị em bé Daniela Mendoza – học sinh lớp 4, và bé Sofia Mendoza – học sinh lớp 2. Me của hai bé hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch; Gia đình 3 người gốc Đại Hàn Kyu Song Cho 37, vợ Cindy Cho 35 và bé James Jo 3 tuổi. Bé William Jo 6 tuổi là thành viên duy nhất trong gia đình sống sót trong vụ thảm sát, và hiện đã được ra khỏi phòng chăm sóc tăng cường.

Tên Garcia 33 tuổi mặc áo chống đạn xách theo súng trường AR 15, và 1 khẩu súng khác cùng nhiều đạn dược lên cơn say máu vào lúc thương xá đông đúc người mua sắm. Nhà chức trách cũng phát giác ra nhiều súng đạn khác trong xe y. Những khẩu súng này được mua hợp pháp tại các nhà bán súng tư.
Nghi can từng làm việc cho ít nhất 3 công ty bảo vệ, và được huấn luyện sử dụng súng thành thạo trong những năm gần đây, theo dữ liệu từ Sơ An toàn Công cộng Texas. Anh ta cũng phục vụ Lục quân trong 3 tháng, nhưng nhanh chóng được giải ngũ vì lý do sức khoẻ tâm thần.
Theo một nguồn tin thực thi công lực, nhà chức trách đang điều tra xem liệu kẻ xả súng có bị thúc đẩy bởi chủ nghĩa cực đoan cánh hữu hay không. Vài tuần trước khi ra tay thảm sát, nghi can lên mạng xã hội chia sẻ hình khẩu súng của mình, đăng hình giờ cao điểm ở thương xá, và ý kiến đồng tình với hệ tư tưởng Đức Quốc xã.
Một số nhà lập pháp Dân chủ ở Texas kêu gọi hành động trước tình trạng các dự luật an toàn súng ống không đi về đâu. Toà Bạch Ốc vào thứ Hai cũng kêu gọi Quốc hội hành động, tố cáo Cộng hoà từ chối giải quyết khủng hoảng bạo lực súng ống.
Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img