Friday, January 27, 2023
spot_img

Nghi can thảm sát vũ trường Nam Cali vào đêm giao thừa là người gốc Hoa


(CaliToday) – Trần Hữu Cần 72 tuổi là nghi can đã gây ra vụ thảm sát cướp đi 10 sinh mạng của 10 người, và làm bị thương 10 người khác ở thành phố Monterey Park, miền Nam California.
Nhà chức trách xác định danh tánh nghi can chỉ vài giờ sau khi ông ta tự sát trong chiếc xe van màu trắng ở Torrance, cách Monterey Park khoảng 30 phút. Vụ thảm sáng gây chấn động cộng đồng người Mỹ gốc Á, vào những giây phút đầu năm mới.
Tên Trần Hữu Cầu 72 tuổi vào khoảng 10h30’ tối thứ Bảy bất ngờ xách súng vào một vũ trường ở thành phố Monterey Park bắn loạn xạ, khi mọi người đang chuẩn bị đón giao thừa năm mới Quý Mão. Sau cơn say máu, y lên xe lái sang vũ trường Lai Lai ở thành phố Alhambra sát bên tiếp tục gây án. Nhưng tại đây, nghi can bị hai người đàn ông chống trả, tước mất vũ trang, nên lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vào khoảng 10h20’ sáng Chủ nhật, cảnh sát thành phố Torrance phát giác ra một chiếc xe van chở hàng màu trắng khớp với nhận dạng của chiếc xe bỏ trốn. Nhà chức trách bám theo vào bãi đậu xe một thương xá, và bắt đầu bao vây chiếc xe. Cảnh sát có vũ trang tiến về phía tài xế, nhưng phải tạm rút lui sau khi nghe tiếng súng từ trong xe. Cuối cùng, xe bọc thép và toán đặc nhiệm SWAT được triển khai đến hiện trường, xông vào chiếc xe và phát giác nghi can đã tử vong.

Theo Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna, trong xe có những chứng cớ cho thấy tên Cầu liên quan đến những gì đã xảy ra tại hai vũ trường ở Monterey Park and Alhambra, kể cả khẩu súng Cobray M11 9 li bán tự động đã lên nòng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân và động cơ dẫn đến một trong những vụ thảm sát gây chết chóc nhiều nhất trong lịch sử California. Các nhà điều tra thực thi trát khám xét nhà nghi can ở Hemet, cách Monterey Park 80 dặm về hướng Đông, xác định tiền án tiền sử và sức khoẻ tâm thần, … Nhà chức trách tình nghi nghi can lấy được khẩu súng gây án bất hợp pháp. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Theo 3 nguồn tin quen nghi can, ông Cầu trước đây từng thường xuyên lui tới vũ trường ở Monterey Park, chỉ dạy khiêu vũ cho những người khác và gặp bà vợ cũ tại đây.

Đa số các nạn nhân bị thiệt mạng trên 50 tuổi, và vẫn còn 7 nạn nhân khác nằm trong bệnh viện vào cuối ngày Chủ nhật.

Monterey Park là một thành phố có khoảng 60.000 dân nằm về hướng Đông Los Angeles, tập trung người nhập cư từ Trung Quốc hoặc người Mỹ gốc Á thế hệ thứ nhất. Vụ thảm sát xảy ra ở trung tâm thành phố, nơi bản hiệu và những chiếc đèn lồng đỏ trang trí ngập đường phố, chuẩn bị cho các lễ hội Tết Nguyên đán Quý Mão.

Lễ hội diễn hành đón Tết ở Monterey Park là một trong những lễ lớn nhất của California, thu hút khoảng 100.000 người tham dự mỗi năm trong những năm qua. Nhưng lễ năm nay bị huỷ vào phút chót ngay sau vụ nổ súng.

Thống đốc Gavin Newsom vào chiều tối Chủ nhật đã đến gặp gỡ người dân Monterey Park, nói chuyện với các cơ sở thương mại và nhân viên cấp cứu. Newsom một lần nữa kêu gọi, “cải cách súng đạn thực sự ở cấp quốc gia.”

Hương Giang (Tổng hợp)

9 COMMENTS

 1. tàu phù thủ đoạn tàn ác với tất cả mọi người , ở dơ như heo.
  ở VN thì bọn nó lũng đoạn kinh tế đất nước cưu mang chúng nó.

  • VN lạc hậu mà mầy nói thấy nực cười …..Cái gì tẹt mũi con chiên mầy tiền cũng ít hơn nó kỷ thuật cũng thua nó Mít VN sao thằng nào cũng thích cường điệu nói láo một cây Ở dơ con mẹ mầy cái chân nó lấy tiền dán vô còn sạch hơn cái mặt mầy

 2. JC 9 hours ago DDTC

  1) Nhân dịp năm mới Qúy Mão, kính cúc Vũ đàn chủ và bảo quyến, kính chúc toàn thể qúy độc giả DĐTC cùng tất cả bảo quyến MỘT NĂM MỚI DỒI DÀO SỨC KHỎE, MAY MẮN, THỊNH VƯỢNG VÀ THÀNH CÔNG.

  2) Xin cám ơn Vũ đàn chủ đã bỏ nhiều công sức trong nhiều năm qua để bảo vệ sự thật trong bình luận và tin tức hàng tuần. Cũng không quên cám ơn Phu nhân đã bảo dưỡng và hỗ trợ tích cực Vũ quân hoàn thành “nhiệm vụ khả kính” của mình.

  Tám bó vẫn còn “trẻ” chán! “Nhị dương chỉ” sẽ còn … lăng ba vi bộ trên bàn phím dài dài để giúp mở rộng kiến thức cho bà con gần xa.

  3) Xin cám ơn toàn thể qúy độc giả/tác giả DĐTC trong việc đóng góp bài vở, ý kiến để cho DĐTC ngày càng phong phú về hình thức và nội dung.

  4) Cũng “cám ơn” vài … con vẹt đã “giúp” thêm đề tài cho đàn chủ và độc giả có dịp … chê bai, chế diễu, vui cười.

  • Có con vẹt đé* nào được đăng bài chống trump trên diễn đàn trái dứng không???copy bỏ lên đây cho thiên hạ coi??? hay toàn những comments bưng bô??? chẵng qua Vũ quân nghe, coi trên những báo, đài khác rồi vào diễn đàn của mình chửi ké thôi.
   Như bài BÀI 266: 5 NĂM TRÁI CHIỀU, có 102 comments, nhưng không một comment nào chống trump, nghĩa là sao???Vũ quân delete tất cả ý kiến trái ngược. Như vậy có phải diễn đàn 1 chiều hay diễn đàn trái dứng không???Nói dân chủ nghe mắc cở qua chừng luôn.
   Vũ đàn chủ tên Vĩnh Lu
   Được thiên hạ bốc tưởng mình là hay
   Ha rry,Tan Pham, Ba râu
   Một đám ăn bám lảnh tiền Welfare
   Thờ trump đội Vũ tiên sinh
   Tiên sinh sướng quá nổ banh xóm làng
   Trump khùng, Lu Vĩnh ỉa ra
   Chúng tha hồ đớp ngại ngần gì đâu???

 3. đé* mẹ cha! mùng 4 rồi chửi tiếp, từ chúng xử dụng???”Hướng dẫn” chỉ ra rằng tụi phò là đám ngu và dốt, không có năng lực mới nhờ Vũ Quân hướng dẩn, điều này tụi mày tự vạch lưng cho thiên hạ xem đó nhé. Nếu tụi nó có học thì dùng từ “tham khảo” hay “bàn luận” vì tụi nó dùng từ “hương dẫn” giống như Ông thầy hường dẫn học trò, cha mẹ hướng dẫn con cái. Đúng như vậy không????
  Tụi này đưa ra những suy đoán 1 ý kiến, lời nói của kẻ khác theo ý kiến văn vẹo theo kiểu vu khống Ví dụ:
  Maria Ann Lai Build back broken
  3 days ago
  Sau một thời gian im lặng và tránh né những câu hỏi của các phóng viên thì
  Bái Đần mới có cuộc họp báo và nói là không hối tiếc việc chôm các tài liệu
  mật mang về nhà. Cái ý của Bái Đần là,” tao có làm đó, ai làm gì được tao ?”
  Thật ra thì bọn họ đã ngồi xổm trên luật pháp từ nhiều năm qua mà không
  làm gì được họ ! Hiến Pháp và Luật pháp có quá nhiều sơ hở để họ lạm dụng.
  Nước Mỹ cần phải có một cược cách mạng mới để có một Hiến Pháp và Bộ
  Luật mới cho hợp với tình trạng đất nước ngày hôm nay. Cứ nhìn vào các phiên
  xử của các Chánh Án trong các vụ kiện, thì thấy họ chỉ xử theo phe đảng, bất
  chấp cả sự thật mà ngao ngán !
  Ông Bảy đần nói không hối tiếc???với cái ý là ông ta vô ý, bây giờ khám phá ra thì BTP cứ việc hành động theo pháp luật. Vây mà tụi nó thông dịch ” tao có làm đó, ai làm gì được tao?”. làm sao biết được ý nghĩa câu nói của kẻ khác???có phải suy diễn vụng về không???
  Khi các chánh án xử có lợi cho trump thì tụi nó OK, còn không là phe đảng (toàn là chánh án đảng CH do trump bổ nhiệm) ngậm cà rem, bất công, thiên vị, nhận tiền tàu cộng ( 60 quan tòa, 2 TCPV, tàu cộng có mua chuộc được hết không).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments