Friday, December 8, 2023
spot_img

Nghi can tàn sát tín đồ Hồi giáo ở New Zealand ra tòa

Washington post – Chưa đầy 24 giờ sau khi gây ra vụ thảm sát rúng động thế giới ở New Zealand (NZ), nghi can Brenton Harrisson Tarrant đã xuất hiện trước tòa án.

Với thái độ đầy thách thức và còn làm một cử chỉ nhỏ “okay”, xem như dấu hiệu của quyền lực da trắng, Tarrant bị xem là thủ phạm chính trong một vụ tàn sát gây ra nhiều cái chết nhất trong lịch sử NZ là 49 người.

Hai nghi can khác có liên quan đến vụ tàn sát là Daniel John Burrough, 18 tuổi và người thứ ba chưa rõ tên tuổi, cũng sẽ ra tòa đối diện với các cáo trạng thù hận sắc tộc và kích động.

Các viên chức của bệnh viện ở thành phố Christchurch trưa thứ bảy 16/3 cho biết có 39 người khác, kể cả 2 trẻ em, vẫn còn được chăm sóc và 11 người đang lâm vào tình trạng nguy kịch.

Mức độ an ninh ở NZ đã được nâng lên mức cao nhất lần đầu tiên trong lịch sử, sau vụ tàn sát với nhiều cảnh sát và lực lượng an ninh được giàn ra khắp nơi.

Từ trước đến nay, đảo quốc với 5 triệu dân này được xem là quốc gia yên bình nhất của vùng Châu Úc, nhưng giờ đây cũng không thoát được tệ nạn của chủ nghĩa cực đoan da trắng đang trỗi dậy.

Phiên tòa không mở cửa cho dân chúng dự khán vì lý do an ninh, đạt dưới sự chủ tọa của Chánh án Paul Keller. Tarrant được biết đã im lặng suốt thời gian ra tòa.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img