Saturday, December 9, 2023
spot_img

Nghi can tấn công cảnh sát Capitol bày tỏ sợ FBI và CIA trên mạng xã hội 

(CNN) –  Nghi can Noah Green cố tình đâm xe vào hai cảnh sát Capitol vào thứ Sáu nhiều tuần trước khi ra tay tấn công đã lên mạng xã hội thông báo mất việc, bị bệnh, và tin chính phủ liên bang đang tìm cách kiểm soát tâm trí anh ta. 

Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ trước khi bị bắn chết, nghi can 25 tuổi lên mạng xã hội đăng một loạt những câu chuyện trên Instagram, trong đó có những đường dẫn đến các đoạn băng bài phát biểu của lãnh đạo Quốc gia Hồi giáo Louis Farrakhan. 

“Chính phủ Mỹ là kẻ thù số 1 của người da đen!” mọt câu phụ đề ghi. Green vào tuần trước cũng đăng trên trương mục Instagram rằng, anh ta tin Farrakhan đã cứu anh ta “sau những tai hoạ khủng khiếp mà tôi phải gánh chịu do CIA, FBI, các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ gây ra.” 

“Tôi nhiều lần bị đột nhập vào nhà, bị ngộ độc thực phẩm, bị hành hung, những hoạt động trái phép trong bệnh viện, kiểm soát tâm trí,” anh ta ghi. 

Green tốt nghiệp cử nhân tài chánh từ trường Đại học Christopher Newport ở Newport News, Virginia vào năm 2019. Theo một nguồn thực thi công lực, anh ta có bằng lái xe Virginia. Theo tiểu sử vận động viên điền kinh của trường Đại học, Green được sinh ở Fairlea, tiểu bang West Virginia, và “người trong lịch sử mà anh ta muốn gặp nhất trong đời là Malcolm X.”

Trong một ý kiến đăng trên Facebook vào ngày 17 tháng 3, Green thổ lộ, anh ta tin Farrakhan là “Đức Chúa Jesus, Đấng Chúa cứu thế Messiah,” và Farrakhan “là công cụ giúp tôi thức tỉnh và làm việc trong đời,” và anh ta xem ông ta như một người cha tinh thần. Green ký tên dưới ý kiến này là “Người anh em Noah X.” 

“Thành thật mà nói, những năm qua thật khó khăn, và những tháng qua còn khó khăn hơn,” Green viết. “Tôi được thử thách với những bài kiểm tra lớn nhất và không thể tưởng tượng nói trong đời.” 

Nghi can bảo rằng, anh ta bị thất nghiệp “sau khi bỏ việc chủ yếu do phiền muộn, nhưng cuối cùng để tìm kiếm một cuộc hành trình tâm linh. 

Cũng ngày hôm đó,  y đăng tấm hình tờ giấy chứng nhận vinh danh đã đóng góp cho Quốc gia Hồi  giáo $1.085 Mỹ kim. Anh ta cũng đăng một số đường dẫn đến các đoạn băng phát biểu của Farrakhan. Một trong những đoạn băng là bài phát biểu năm 1996 có tên “Sự huỷ diệt thần thánh của nước Mỹ.” 

Nghi can trên Facebook thú nhận dùng thuốc nghiện và bị phản ứng phụ.

Vào khoảng 1h02’ phút chiều thứ Sáu, tên Green lái xe đâm vào hai cảnh sát  tại điểm kiểm tra an ninh bên ngoài Điện Capitol khiến cho cảnh sát William Evans bị thiệt mạng, và một cảnh sát khác bị thương. Sau đó, y mở cửa xe, tay cầm dao xông về phía cảnh sát và đã bị một cảnh sát bắn chết. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img