Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nghi can sát nhân gốc Việt 23 tuổi không được bảo lãnh tại ngoại

(The Chronicle) – Một nghi can gốc Việt ở tiểu bang Washington bị giam giữ không được bảo lãnh tại ngoại hầu tra sau vụ nổ súng chết người xảy ra vào thứ Bảy bên ngoài chợ ở Olympia. 

John Nguyễn 23 tuổi vào tối 17 tháng 9 bị bắt giữ do bị tình nghi sát nhân mức độ 1. Vụ bắt giữ diễn ra không lâu sau khi cảnh sát được gọi đến bãi đậu xe chợ Winco số 7540 đường Martin Way East, gần Lacey. Tại hiện trường, nạn nhân 26 tuổi, cư dân Tumwater bị bắn chết. 

Nghi can Nguyễn vào thứ Hai trình diện trực tuyến trực tuyến trước tòa cùng với luật sư công Eric Pilon, trong khi công tố viên yêu cầu không cho bảo lãnh tại ngoại. Hồ sơ toàn ban đầu cáo buộc Nguyễn tội sát nhân mức độ 2. Tuy nhiên, công tố sau đó yêu cầu tội danh sát nhân mức độ 1 dựa trên  thông tin mới. 

Công tố viên cho hay, các nhà điều tra phát giác ra vũ khí và 3 băng đạn rỗng có dung lượng chứa 10 viên đạn trong ba lô của Nguyễn. Nạn nhân bị dính 10 phát đạn, có nghĩa nghi can phải tái nạp đạn. “Nạn nhân đang ngồi trong xe,” công tố Elizabeth McMullen nói. “Bị can rảo bước đến và bắt đầu xả súng. Số vết thương một lần nữa cho thấy, hơn 1 băng đạn đã được nạp vào khẩu súng gây án.” 

Luật sư biện hộ chống lại việc công tố nâng cáo buộc sát nhân mức độ 1 với lập luận không có chứng cớ suy tính trước hay động cơ. Ông cho rằng, vụ nổ súng xảy ra ngẫu nhiên. “Thực tế của vụ này là thân chủ của tôi và người quá cố hoàn toàn không dính líu gì tới nhau,” luật sư Pilon nói. “Họ không có quá khứ với nhau.” 

Tòa quyết định nguyên nhân chính đáng cho cáo buộc sát nhân mức độ 2, nhưng đồng ý với đề nghị từ công tố không cho bảo lãnh tại ngoại hầu ta. 

Trong khi thừa nhận thảm kịch chết người đau lòng, nhưng Pilon cho rằng, thực thi công lực có thể đã bắt nhầm người. Ông yêu cầu mức bảo lãnh tại ngoại $100.000 Mỹ kim trước tình hình tài chánh khó khăn của Nguyễn. 

Nghi can không có tiền án tiền sự. 

Tuyên bố nguyên nhân chính đáng mô tả cuộc điều tra về tội phạm theo quan điểm của thực thi công lực. 

Sự việc xảy ra vào khoảng 9h46’ tối thứ Bảy ngày 17 tháng 9. Cảnh sát đến hiện trường sau khi nhận được tin báo súng nổ trong khu vực 111 đường Horn  Street NE. Một nhân chứng nghe khoảng 5-6 tiếng súng, và vài tiếng nữa sau khi gọi 911. Người phụ nữ cho hay, bà nhìn thấy một người đàn ông bắn từ khẩu súng ngắn gần chợ Winco trước khi mất dạng phía sau bức tường. 

Thẩm vấn thêm nhân chứng sau 10h tối, tất cả đều cho biết nhìn thấy một người đàn ông nổ súng trên đường Horn Street, với nhận dạng trùng khớp với người đàn ông được nhân chứng đầu tiên mô tả. Cảnh sát ban đầu không tìm ra bất cứ vỏ đạn nào tại đây. 

Khoảng 15 phút sau, cảnh sát nhận được tường trình một người đàn ông bị bắn gần bãi đậu xe chợ WinCo. Tại hiện trường, họ phát giác ra nạn nhân nằm trên đất với người em/ anh  bên cạnh. Nạn nhân tử vong tại hiện trường với những vết thương bên trái cổ và trên thân thể. 

Cảnh sát cũng để ý thấy chiếc xe sát nạn nhân, vết đạn xuyên qua cửa sổ và cửa ghế hành khách. Một vài vỏ đạn 9li nằm vương vãi chung quanh chiếc xe. Điện thoại nạn nhân vẫn đang mở nhạc. 

Beside the victim, deputies noted a vehicle with a shattered passenger side window and a bullet hole through the passenger side door.

Cảnh sát sau đó tìm ra Nguyễn gần đường Martin Way East và Carpenter Road. Cảnh sát xác nhận anh ta là người trùng khớp với nhận dạng từ nhân chứng. Nguyễn khai đang đi bộ về nhà trên đường chính. Khi được hỏi làm gì đằng sau WinCo, anh ta cho biết, mình đang xem một số căn nhà gần đó vì mới dọn về đây. Cảnh sát hỏi nghi can có nghe tiếng súng không, Nguyễn trả lời “Có.”

Băng hình  giám sát từ WinCo không ghi lại vụ nổ súng, nhưng cho thấy Nguyễn đang bước ra từ hướng phía bên ghế tài xế sau vụ nổ súng. 

Nhà chức trách thực thi trát khám xét và phát giác ra một khẩu Glock 9 li, 3 băng đạn rỗng, 1 hộp đạn 9 li trống, vài viên đạn, …  Những viên đạn này khớp với vỏ đạn tại hiện trường vụ nổ súng. 

Người anh của nạn nhân cho biết, anh ta vào chợ WinCo mua đồ, trong khi em mình ở trong xe. Khi quay trở ra, người này nhìn thấy cửa sổ xe bị bể, và em mình đang chảy máu bất tỉnh trên ghế tài xế liền kéo xuống đất, nghĩ em mình bị đâm. 

Hương Giang (Theo The Chronicle) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT