Nghi can sát hại Anne Phạm 40 năm trước bị dẫn độ về California, không nhận tội

SALINAS, Calif. (Tổng hợp) — Một nghi can cựu chiến binh ở Reno, Nevana, vào thứ Sáu lần đầu tiên ra hầu tòa ở Salinas, California, liên quan đến những cáo buộc bắt cóc, cưỡng hiếp và sát hại bé gái gốc Việt 5 tuổi cách đây 40 năm. 

1 ngày sau khi bị dẫn độ từ Reno đến Salinas, Robert Lanoue không nhận tội tất cả những cáo buộc hình sự liên quan đến cái chết của Annie Phạm vào năm 1982.  Là cựu quân nhân Fort Ord, tên Robert John Lanoue vào ngày 7 tháng 7 bị bắt giữ, đối mặt với 1 tội danh sát nhân mức độ 1 với tình tiết đặc biệt. Trong cáo trạng hình sự đệ lên tòa, công tố viên cáo buộc những tình tiết đặc biệt rằng Phạm bị sát hại trong vụ bắt cóc và cưỡng hiếp trẻ em dưới 14 tuổi. Tình tiết này sẽ tăng nặng án đối với tên Lanoue 70 tuổi. 

“Những tình tiết đặc biệt và cáo buộc nếu được chúng tôi chứng minh chắc chắn hoàn toàn đúng thì bị cáo có thể nhận được bản án chung thân không được tha bổng, hoặc có thể án tử hình, mà rõ ràng quyết định được đưa ra với rất nhiều cân nhắc,” công tố viên Matt L’Heureux cho hay. 

Vụ án sát nhân Annie Phạm hơn 40 năm qua chưa được giải quyết, nhưng mới đây đã được toán đặc nhiệm chuyên giải quyết những vụ án treo của Văn phòng Biện lý quận Monterey mở lại hồ sơ. Các nhà điều tra cho biết, họ sử dụng kỹ thuật DNA mới, và từ đó lần ra tên Robert Lanoue. 

“Tôi nghĩ vụ này rất quan trọng vì nó chứng minh được với cộng đồng rằng, lực lượng thực thi công lực, các cuộc điều tra và văn phòng chúng tôi cam kết giải quyết các vụ án bất kể chúng xảy ra khi nào. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ điều tra có trong tay để có thể giải quyết và truy tố những tội ác này một các càng có hiệu quả càng tốt,” công tố Lana Nassoura cho hay. 

Annie Pham chỉ mới 5 tuổi, và bị tên  Lanoue bắt cóc trước 11h sáng ngày 21 tháng 1 năm 1982  khi đang đi bộ đến lớp mẫu giáo. Bé gái út trong gia đình 10 anh chị em nằng nặc được tự đi học một mình trong ngày hôm đó. “Thông thường cô bé được mẹ dẫn đi học, nhưng vào hôm đó, trời mưa, và bé thuyết phục mẹ và anh trai cho tự đi học,” Cảnh sát trưởng thành phố Seaside Nicholas Borges cho hay. 

Annie Phạm không bao giờ đến được trường. Thi thể bé được các nhà điều tra quân đội phát giác trong căn cứ quân sự Fort Ord 2 ngày sau, gần một trường tập bắn cách trường học 1 dặm. Bé bị bóp cổ và bị hành hung tình dục. Theo ông Burges, tên Lanoue sinh sống gần nhà nạn nhân. 

Cảnh sát thành phố Seaside cho biết, một số thân nhân vẫn sống trong dằn vặt trong suốt chừng đó năm trời vì đã để con em đi học một mình.  

“Rõ ràng, chuyện này vẫn rất khó khăn đối với họ. Họ phải tìm cách đương đầu với nỗi đau trong cuộc sống suốt 40 năm qua, và bây giờ chúng tôi tái mở lại vết thương cũ, nhưng hy vọng chúng tôi sẽ có thể giải quyết, tôi không rõ về việc khép lại nhưng là giải quyết,” L’Heureux nói. 

Vì đây là một vụ án có thể có bản án tử hình, nên tòa phản đối tiền thế chân $1 triệu Mỹ kim, và yêu cầu nghi can bị giam giữ tại nhà tù quận Monterey không được bảo lãnh tại ngoại. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus