Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nghi can ở New York âm mưu đánh bom tự sát tại D.C vào ngày bầu cử

(NBC News) – Một nghi can ở thượng New York dự tính đánh bom tự sát tại National Mall, Washington D.C, vào ngày bầu cử sắp tới bị FBI bắt giữ, nhà chức trách thông báo vào hôm thứ Tư.

Hồ sơ toà cho thấy, tên Paul Rosenfeld 56 tuổi, cư dân thành phố Tappan, muốn thu hút sự chú ý đến niềm tin của ông ta về việc “rút thăm,” cách thức ngày xưa người ta chọn ngẫu nhiên các nhà lập pháp từ những cử tri hội đủ điều kiện. Hình thức bốc thăm diễn ra ở thời Hy Lạp cổ đại nơi luật pháp được một hội đồng gồm những công dân được chọn ngẫu nhiên thông qua.

Âm mưu được lôi ra ánh sáng sau khi Rosenfeld gởi thư và tin nhắn đến một ký giả ở Pennsylvania hồi tháng 8 và tháng 9, cho biết ông ta dự tính đánh bom tự sát ngay trong trung tâm thủ phủ Hoa Kỳ vào ngày bầu cử.

Ký giả liền báo động nhà chức trách. Và vào hôm thứ Ba, FBI đã chặn xe tên này trên đường.

Rosenfeld thú nhận âm mưu, khai đã đặt thuốc súng trên mạng internet và chế bom dưới tầng hầm nhà. Nghi can cũng khai đã gắn những thiết bị để bảo đảm mình chết.

Photo Credit: NYT

Khám xét nhà tên này, các nhà điều tra phát giác ra quả bom nặng 200 pounds nhưng chỉ chứa 8 pounds thuốc súng. Trọng lượng còn lại từ những tấm ván plywood và những bộ phận khác dùng để chuyên chở thiết bị. Và quả bom này được chở đến một địa điểm ở quận  Rockland. Nhân viên FBI sau đó quay trở lại căn nhà tịch thu hệ thống kíp nổ.

Rosenfeld hành động một mình. Vào hôm thứ Tư, anh ta lãnh cáo buộc chế tạo thiết bị phá hoại bất hợp pháp, nhận và vận chuyển xuyên bang thiết bị gây nổ.

acted alone, authorities said.

“Nếu thành công thì âm mưu của tên Rosenfeld có thể tước đi sinh mạng của những người vô tội và gây ra tàn phá chưa từng thấy,” đại diện FBI cho hay.

Hình thức bốc thăm diễn ra ở thời Hy Lạp cổ đại nơi luật pháp được một hội đồng gồm những công dân được chọn ngẫu nhiên thông qua.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments