Sunday, December 3, 2023
spot_img

Nghi can âm mưu đánh bom ngân hàng Oklahoma để trả đũa chính phủ

Oklahoma City (AP) — Nghi can 23 tuổi tìm cách kích nổ chiếc xe tải đậu bên ngoài một ngân hàng Oklahoma vào chiều hôm nay đã ra hầu toà, đối diện cáo buộc đánh  bom chống chính phủ.

Jerry Drake Varnell – cư dân Sayre, Oaklahomo – bị bắt giữ vào sáng sớm thứ bảy ngày 12 tháng 8 do liên can đến âm mưu tương tự với vụ đánh bom chết người tại toà nhà liên bang ở thành phố Oklahoma vào năm 1995 khiến 168 người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Cáo trạng liên bang cho thấy, tên Varnell tìm cách kích nổ chiếc xe van gắn bom được y đậu trong một con hẻm ngay trung tâm thành phố Oklahoma. Cũng theo cáo trạng, một nguồn tin mật vào tháng 12 đã báo FBI rằng anh ta muốn làm nổ tung một toà nhà vì “tức giận chính phủ và tìm cách trả đũa.”

Các viên chức cho hay, nghi can ban đầu muốn nổ tung toà nhà Cơ quan Dự trữ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn bằng một thiết bị tương tự mà kẻ đánh bom đã dùng để phá huỷ toà nhà liên bang Alfred P. Murrah vào năm 1995.

Trong một loạt tin nhắn trao đổi qua lại với nguồn tin của FBI, tên Varnell tuyên  bố, “có một hầm trú ẩn khi thế giới (hay Hoa Kỳ) sụp đổ,” và anh ta muốn xây dựng một toán quân riêng.

“Tôi theo đuổi cơn khát máu,” cáo trạng trích dẫn tin nhắn từ nghi can. “Khi quân đội được thành lập, khi có toán quân riêng, tôi sẽ bám theo những viên chức chính phủ.”

Một điệp viên FBI chìm đã đóng giả là người có thể giúp anh ta chế tạo bom. Vào ngày 1 tháng 6, hai bên đã có buổi gặp mặt để bàn chi tiết về các vật liệu cần thiết dùng chế tạo bom nhiên liệu giống như loại bom đã được sử dụng trong vụ đánh bom trước đây. Tại buổi gặp mặt, tên Varnall cho hay, anh ta “có chung ý tưởng với những người dùng chất nổ để lên tiếng,” cáo trạng cho hay.

“Cần phải hoàn tất một số việc,” Varnell nói, tuy nhiên, anh ta cho rằng việc sát hại nhiều người không phải là ý tưởng hay. Trong các trao đổi qua lại hồi tháng 7, anh ta tuyên bố muốn thực hiện cuộc tấn công sau giờ làm việc để ngăn ngừa thương vong nhưng lại thừa nhận một số nhân viên bên trong toà nhà có thể bị thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ nổ.

Theo cáo trạng, tên Varnell đã giúp lắp ráp thiết bị và chất chúng lên một chiếc van mà anh ta nghĩ là xe ăn trộm. Sau nửa đêm thứ bảy, anh ta tự mình lái se từ một nhà kho ở El Reno đến trung tâm thành phố Oaklahoma cách đó 30 dặm. FBI và Lực lượng Chống khủng bố đã bắt giữ Varnel trước 1h sáng thứ bảy.

Tên này được cho đã chuẩn bị sẵn tuyên bố để đăng trên Facebook sau vụ đánh bom, trong đó ghi rõ, tấn công nhằm “trả đũa chống lại tự do đã bị tước đoạt khỏi tay người dân Mỹ,” và “hành động đơn độc để chính phủ thấy người dân đang nghĩ gì về các hành động của chính phủ.”

Nếu bị truy tố, Varnall đối diện với mức án tù từ 5 đến 20 năm.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img