Friday, December 2, 2022
spot_img

Nghi can lạm dụng tình dục thoát tội nhờ công tố viên say xỉn tại toà

(CNN) — Một nam nghi can ở Iowa bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ 13 tuổi được trả tự do sau khi biện lý Michelle Murphy Rivera, người truy tố anh ta bị bắt vì tội say rượu tại toà.  

Nghi can 23 tuổi thừa nhận quan hệ tình dục với một trẻ vị thành niên vào tháng 8 năm 2017. Y bị bắt giữ một tháng sau, nhưng thủ tục xét xử chậm chạp và công tố viên Rivera bị bắt trước khi phiên điều trần diễn ra.

Theo cáo trạng hình sự, bà Rivera bị bắt vào chiều ngày 18 tháng 10 tại toà. Cảnh sát George Barber III cho hay, “Rivera nói lắp bắp, chân nghiêng ngả,” và ông có thể “ngửi được mùi rượu.” Barber mời nữ biện lý ra ngoài, đề nghị được kiểm tra hơi thở nhưng bà ta từ chối. Kết cục, viên cảnh sát quyết định bắt giữ người phụ nữ.

Hồ sơ toà cho thấy, Rivera 42 tuổi nhận tội say xỉn nơi công cộng và đóng $65 đô tiền phạt.  Bà ta cũng bị bắt giữ vào tuần trước vì bị tình nghi say rượu lái xe và gây nguy hiểm cho trẻ em.

Thẩm phán toà liên bang địa phương đã bãi nại hồ sơ lạm dụng tình dục, lý do là nghi can không được đem ra xét xử trong vòng một năm sau khi bị bắt theo quy định của tiểu bang Iowa về quyền được xét xử nhanh chóng. Do công tố viên vắng mặt trong phiên điều trần vừa qua, và sau một thời gian yên ắng, thiếu hồi đáp nên đã khiến cho vụ án không được đưa ra xét xử trong vòng một năm, thẩm phán Martha L. Mertz ghi rõ trong lệnh thả nghi can 23 tuổi.

Photo: CNN

Hồ sơ chỉ ra, Rivera nhiều lần tỏ ra chậm chạp trong việc trả lời luật sư biện hộ. Cách đây ba tháng, sau khi nhận được thư điện tử từ luật sư hỏi về tình trạng của đề nghị thoả thuận nhận tội, nữ công tố viên đã hồi đáp rằng, bà ta nghĩ mình đang chờ gì đó từ nghi can và chưa có lịch xử án. “Xin lỗi vì buộc phải bỏ vụ này,” thẩm phán  ghi.

Hiện chưa rõ liệu luật sư biện hộ của những hồ sơ khác do Michelle Murphy Rivera  truy tố cũng đệ lên toà thỉnh nguyện tương tự hay không.

Trong kỳ tái tranh cử biện lý quận hồi tháng 11 vừa qua, Rivera bị đánh bại khi chỉ nhận được 29% phiếu. Bà truy tố tất cả mọi hồ sơ trong quận có khoảng 10.000 dân, và không có trợ lý.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments