Monday, January 30, 2023
spot_img

Nghi can gốc Việt vào trong sân Toà Bạch Ốc 16 phút mới bị bắt

Cali Today News – Jonathan Trần – nghi can đột nhập vào Toà Bạch Ốc vào tối khuya thứ sáu tuần trước – đã có mặt trong toà nhà phía Nam ít nhất 16 phút trước khi bị bắt, theo tường trình từ CNN, trích dẫn nguồn tin Mật vụ Hoa Kỳ dấu tên.

Sau khi đeo ba-lô nhảy qua nhiều hàng rào khiến một số báo động reo nhưng Trần lại có thể tránh được các thiết bị cảm biến khác trước khi bị phát giác có mặt gần toà nhà chính chỉ vài bước chân.


White House Intruder Lasted 15 Minutes Before… by wochit

Nghi can gốc Việt 26 tuổi, cư dân thành phố Milpitas phía đông vùng Vịnh San Francisco hiện đối diện với mức án tối đa 10 năm tù cho hành động xâm nhập bất hợp pháp.

Cũng theo tường trình của CNN, Jonathan Trần đã “lảng vảng” chung quanh khu vực đường Pennsylvania Avenue vào khoảng 6h chiều cùng ngày, trước khi bị bắt 6 tiếng.

Hồ sơ toà cho thấy, Trần bảo các mật vụ mình là bạn của Tổng thống và có hẹn với ông Trump. Anh ta đem theo hai bình xịt, hộ chiếu Mỹ, máy điện toán xách tay và một cuốn sách của ông Trump. Tổng thống Donald Trump có mặt tại dinh cư vào thời điểm vụ xâm nhập diễn ra.

Nghi can được thả tự do và đã bay về miền Bắc California vào hôm thứ hai sau khi ký cam kết sẽ trở lại toà đúng lịch xét xử mà không cần phải đóng tại ngoại. Tuy nhiên, anh ta phải trình diện nhà chức trách địa phương để đeo thiết bị giám sát cho đến phiên điều trần lần sau tại Washington.

Tổng thống Trump khen ngợi Cơ quan Mật vụ đã làm rất tốt trong việc bắt giữ nghi can nhưng những gì cho xảy ra đặt câu hỏi liệu có lỗ hổng về an ninh tại Toà Bạch Ốc hay không. Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Jason Chaffetz yêu cầu Cơ quan Mật vụ báo cáo vụ này trước uỷ ban vào thứ hai tuần sau.

Phát ngôn nhân cơ quan Mật vụ cho biết, cơ quan không đưa ra lời bình luận về cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

Liên tiếp các vụ đột nhập xảy ra những năm gần đây đã khiến các biện pháp an ninh tại đây được thắt chặt, trong đó có việc lắp đặt hàng gai nhọn trên hàng rào bằng sắt chung quanh toà nhà vào năm 2015.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments