Nghi can gốc Việt giả dạng nhân viên di trú Úc lừa đảo

Cali Today News – Hoàng Quốc Dũng – 28 tuổi – bị cáo buộc giả dạng nhân viên di trú để lừa hơn $500.000 Úc kim từ các nạn nhân với lời hứa hẹn có thể giúp họ ở lại Úc.

Bị bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái do liên can đến vụ lừa đảo thị thực, Dũng ra hầu toà thượng thẩm tiểu bang New South Wales vào hôm thứ tư gày 25 tháng giêng trong phiên điều trần bảo lãnh tại ngoại hầu tra.

Dũng bị cáo buộc dùng tài liệu giả, gồm cả giấy tờ từ Sở Di trú để thuyết phục các nạn nhân rằng anh ta là nhân viên di tri và thậm chí là luật sư “có thể giúp họ cư trú… hoặc giúp con họ cư trú.” Một nạn nhân cả tin đưa cho anh ta $300.000 Úc kim và một nạn nhân khác đưa $240.000 Úc kim.

Nghi can, thường trú nhân Úc mang quốc tịch Việt nam, vào năm 2013 bị tù treo với điều kiện hứa giữ hạnh kiểm tốt do díng líu tới một vụ phạm tội không trung thực khác. Anh ta bị cáo buộc phạm tội gian lận thị thực trong thời gian giữa tháng 2 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015 khi vẫn còn trong thời gian thử thách hạnh kiểm.

Vào hôm thứ tư, toà ban đầu bác bỏ yêu cầu bảo lãnh tại ngoại hầu tra vì quan ngại Dũng có thể dùng giấy tờ giả bỏ trốn. Tuy nhiên việc này có thể giải quyết với điều kiện nghi can nộp hộ chiếu, hàng ngày ra trình diện cảnh sát và tuân thủ lệnh giới nghiêm từ 9h tối đến 6h sáng mỗi ngày.

“Mối quan ngại nghiêm trọng hơn là việc anh ta có thể tiếp tục phạm tội,” chánh án cho hay. Mặc dù quan ngại nhưng không đến nỗi mức độ rủi ro không chấp nhận được, chánh án giải thích.

Gia đình nghi can đem tài sản trị giá $190.000 Úc kim cộng $40.000 Úc kim tiền mặt bảo lãnh cho anh ta. Dự kiến Dũng sẽ ra hầu toà phiên tiếp theo vào tháng ba.

Hương Giang (Theo news.com.au)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus