Friday, January 27, 2023
spot_img

Nghi can gốc Việt dính líu tới cơ sở cần sa nơi 4 người Trung Quốc bị bắn chết

(CaliToday) – Một người gốc Việt bị Cơ quan phòng chống Ma tuý Oklahoma bắt giữ trong vụ 4 người Trung Quốc bị bắn chết tại một trang trại trồng cần sa ở thành phố Lacey.

Đây là vụ bắt giữ thứ hai liên quan đến vụ sát theo kiểu phục kích xảy ra vào ngày 20 tháng 11. Tên Wu Chen 45 tuổi vào toà nhà trong trang trại cần sa, y ở trong đó một lúc, trước khi rút súng bắn chết 3 người đàn ông, 1 phụ nữ người Trung Quốc, và làm bị thương một người khác. Y bị bắt giữ tại Miami Beach, Florida, vào ngày 22 tháng 11, và đang chờ dẫn độ về Oklahoma.

Nhà chức trách vào ngày 22 tháng 11 năm 2022 đột kích văn phòng kế toán tại thành phố Oklahoma. Các nhà điều tra có lý do để tình nghi trang trại 10 mẫu trồng cần sa có liên quan đến “Lui & Chen Inc.,” và Kevin Phạm 46 tuổi ghi danh là đại diện cho cơ sở thương mại này.

“Phạm dường như là đầu mối liên lạc chính yếu của những người trồng cần sa trong bất cứ tình huống nào,” trát khám xét ghi. Nhà chức trách cho hay, nghi can “dính tới ít nhất 63 trang trại khác ở Oklahoma, trên căn bản ông ta tạo ra những cơ sở gian lận,” hay còn gọi là “cơ sở ma.”

Ở Oklahoma, 75% cơ sở trồng cần sa phải thuộc về một người dân tiểu bang, và 25% còn lại có thể thuộc quyền sở hữu người ngoài tiểu bang. Cơ quan Phòng chống Ma tuý cho hay, đó là nơi các tổ chức tội phạm nhảy vào ngụy trang quyền sở hữu thực sự vốn không dễ gì phanh phui.

“Chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng, chúng tôi có thể theo dõi hoạt động tội phạm trên thị trường chợ đen, hoặc hoạt động rửa tiền. Đó vẫn là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra,” ông Mark Woodward từ Cơ quan phòng chống ma tuý nói về việc trồng cần sa tại quận hạt Kingfisher.

Cũng theo các viên chức phòng chống ma tuý, chủ nhân ma của hoạt động này được trả $2000 Mỹ kim một tháng cho mỗi một giấy phép, ngoài ra không cần làm gì thêm. Phạm có một số giấy phép, và anh ta được trả từ $500 đến $2.500 Mỹ kim mỗi một cơ sở trồng cần sa anh ta giúp.

“Phạm được một số người từ cơ sở trồng cần sa ở Hennessey liên lạc sau khi vụ sát nhân 4 mạng người xảy ra,” và “Phạm liền liên lạc với chủ nhân ma chiếm 75% quyền sở hữu qua ứng dụng Signal, ứng dụng xoá tin nhắn theo thời gian.”

Khám xét văn phòng của Phạm, nhà chức trách phát giác 300 gói thực phẩm cần sa chuẩn bị bán ra thị trường, và hơn 10 pounds cần sa chế biến, mặc dù anh ta không có giấy phép những sản phẩm này. Các nhà điều tra cũng phát giác ra 4 khẩu súng, Adderall, và Hydrocodone.

Phạm phải giao nộp tất cả các giấy phép cho Cơ quan Phòng chống Ma tuý Oklahoma. “Tất cả những giấy phép đó không còn có hiệu lực. Và vì vậy, ngay lập tức, bất cứ những gì xảy ra tại những trang trại đó phải chấm dứt,” ông Woodward nói.

Cơ quan Phòng chống Ma tuý hiện đang thẩm tra tất cả các cơ sở trồng cần sa do chủ sở hữu ma đứng tên để bảo đảm chúng hợp pháp.

Kevin Phạm bị bắt giữ vì những cáo buộc gian lận và ma tuý. Y hiện được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân. Nhà chức trách hiện vẫn chưa cung cấp thông tin cụ thể tình tiết vụ thanh toán, mối quan hệ giữa tên Phạm và Chen.

Hiện cũng chưa rõ nếu bị kết tội, Phạm sẽ đối diện với mức án tối đa như thế nào. Theo hồ sơ trên mạng trực tuyến, nghi can nhận một số cáo buộc đột nhập mức độ 2, và che giấu tài sản bị đánh cắp.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments