Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nghi can gốc Việt bắn chết 4 người bên vợ vì ghen tức chuyện bảo lãnh 

4 người gốc Việt bị bắn chết, nghi can trong gia đình tự sát 

(Mercury News) – Trong khi cảnh sát đang tìm cách chắp nối các sự kiện, tìm hiểu lý do khiến ông Tạ Đình Chí bắn chết 4 người trước khi quay súng tự sát thì một người thân tiết lộ với Mercury News, nguyên nhân thực sự đứng đằng sau cơn cuồng máu là do ghen tức vì vợ có thể bảo lãnh thân nhân sang Mỹ, còn ông ta thì không. 

Theo lời ông Khuất Văn Tô (To Van Khuat), ông Chí gần đây có gọi điện chia sẻ ý định sẽ giết hại bà con bên vợ, những người mới từ Việt Nam sang định cư. “Ông ấy gọi tôi và bảo, ‘Anh sẽ chăm con gái tui nghen?’ Ông ấy nói sẽ giết họ. Trước đây ông ấy từng ăn nói như thế nhưng tôi luôn luôn xoa dịu, khuyên đừng nóng,” ông Tô nói. Vợ ông là một người  bà con với nghi can. 

Vào khoảng 1h25′ sáng thứ Hai, sau nhiều giờ tìm cách liên lạc với nghi can bên trong căn nhà trên đường Habbitts Court, cảnh sát đã xông vào, phát giác ra ông Chí tự sát, thi thể nằm ở vườn bên hông nhà. Thi thể hai nạn nhân nữ nằm bên trong. 

Theo ông Tô kể, nghi can thường chia sẻ những rắc rối trong gia đình. “Ông ấy ghen tức vì vợ có thể bảo lãnh gia đình bà ấy, còn mình lại không thể đưa thân nhân sang vì hồ sơ có tì vết,” ông  Tô nói. “Đó là nguyên nhân.” 

Cảnh sát San Jose vào hôm thứ  Ba chưa đưa ra ý kiến về tuyên bố của ông Tô, hay tiết lộ động cơ sát nhân, với lý do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Danh tánh các nạn nhân, 3 nữ 1 nam, chưa được Văn phòng Điều tra  – Giảo nghiệm Y khoa quận Santa Clara công bố do còn chờ thủ tục nhận dạng và thông báo cho người thân, mặc dù cả 4 người được biết là thân nhân trong cùng một gia đình. 

Ông Tô cho hay, các nạn nhân bị thiệt mạng mới từ Việt Nam sang định cư, và họ là những người đáng mến, không làm gì sai quấy để chọc giận ông Chí. “Họ luôn tốt với ông ấy,” ông Tô nói, “Có gì đó trong tâm trí ông ấy, làm ông ấy tức giận. Tôi mới phát giác ra. Thật là kinh khủng!” 

Vợ, con gái ông Chí, và một người cháu nằm trong số những người bỏ chạy được khỏi căn nhà trong khi người đàn ông đang hăng cơn say máu.  Cảnh sát cho hay, ông Chí gây án bằng khẩu súng ngắn bán tự động Springfield XD 9 li màu đen bị đánh cắp tại Tucson, Arizona vào năm 2017. Hiện chưa rõ ông ta có vũ khí bằng cách nào. 

Người đàn ông này bị cấm mua, hay tàng trữ vũ khí, đạn dược vì từng bị truy tố 3 tội danh đại hình tại Quận Cam, miền Nam California, vào năm 1988, gồm tội trộm cướp, cố tình trộm cướp, và âm mưu phạm tội. Ông ta lãnh bản án 5 năm tù nhưng chỉ thụ án 2 năm thì được thả ra vào năm 1990 nhờ quá trình cải tạo tốt.  

Như cảnh sát thông báo vào hôm thứ Hai, nghi can không có tiền án bạo hành  gia đình. Tiền án hình sự duy nhất  của ông ta ở quận Santa Clara là một lần vi phạm say rượu lái xe vào năm 1998 và đã được xoá khỏi hồ sơ. 

Phát ngôn nhân Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), bà Maria Elena Upson vào hôm thứ Ba từ chối cung cấp thông tin bảo lãnh viện lý do quyền riêng tư nên cơ quan không thể chia sẻ, xác nhận hay phủ nhận những thông tin di trú của cá nhân cụ thể nào đó. Cơ quan thông thường xét đơn bảo lãnh trên cơ sở từng hồ sơ riêng biệt. 

Hương Giang (Theo Mercury News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments