Nghi can đầu hàng sau khi đã bắn 6 cảnh sát ở Philadelphia

A San Jose Police Department patrol car is towed away from the scene of an officer involved shooting on the 1500 block of Mount Frazier Dr. in San Jose, Calif., on Wednesday, May 3, 2017. (Gary Reyes/ Bay Area News Group)

Washington Post – Vào lúc sau nửa đêm, một nghi can đã bước ra đầu hàng sau khi hắn ta đã ra tay bắn sáu cảnh sát ở một khu phố nằm ở phía bắc Philadelphia vào tối thứ Tư, gây ra một cuộc đọ súng kéo dài hàng giờ trong một tình trạng chính quyền gọi là tình hình con tin.

Nghi can là Maurice Hill, một cư dân Philadelphia, 36 tuổi, có tiền sử từng bị kết án vì súng, theo cựu luật sư của anh nói với tờ The Washington Post. Thượng sĩ Cảnh sát Philadelphia là Eric Gripp đã xác nhận trên Twitter vào đầu ngày hôm nay thứ Năm rằng nghi can đang bị giam giữ.

Nghi can bước ra khỏi nhà với hai cánh tay giơ lên ​​trời trong  khi các phóng viên truyền hình địa phương đang quay cảnh.

 

Tiếng súng nổ đầu tiên vào khoảng 4:30 chiều, theo Richard Ross, người phụ trách cảnh sát Philadelphia cho biết, sau khi các cảnh sát cố thực hiện lệnh bắt giữ ma túy đã bùng nổ ra ngay lập tức. Khi họ xông vào nhà, một loạt đạn nổ buộc các cảnh sát phải bắn trả và rút lui qua các cửa sổ và cửa ra vào.

Hơn ba giờ sau khi những phát súng đầu tiên nổ ra, cảnh sát vẫn bị khoá trong tình huống nguy hiểm với ít nhất một tay súng núp trong nhà, nã đạn với các cảnh sát ở bên ngoài. Người dân, buộc phải núp sau xe hơi và trốn trong nhà, đã mô tả cảnh tượng xảy ra giống như một vùng chiến tranh: Đạn bay qua đường và những vệt thuốc súng tràn ngập không khí.

Khi trời bắt đầu tối, ông Ross nói trong một cuộc họp báo rằng ông ta lo lắng cho hai cảnh sát đang kẹt ở trong nhà với tay súng. Họ đã ở đó hàng giờ cho đến khi một đội đặc nhiệm SWAT đến giải cứu họ, nhưng, ông ta nói, tay súng vẫn cố thủ bên trong căn nhà mà không có ý định đầu hàng.

Sau đó, chúng tôi gặp một tình huống khá kinh khủng, ông Ross nói.

Alisha Bogan, người sống quanh góc phố nơi diễn ra cuộc đối đầu nói trên, cho biết cô đang trên đường về nhà với con gái và mẹ thì nghe thấy tiếng súng nổ.

Có rất nhiều người đang chạy, Bogan nói với tờ Washington Post. Khi tiếng súng tiếp tục, cô núp dưới một chiếc xe hơi. Sau đó, cô cố gắng về nhà và gia đình, nhưng không thể vượt qua được băng cấm vượt qua của cảnh sát giăng quanh khu nhà. Hàng chục cư dân thất vọng phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự, không thể về nhà của họ. Họ tập trung trên vỉa hè và đường phố vào tối thứ Tư khi những cơn bão đi qua khu vực.

Sau khi hai cảnh sát rời khỏi căn nhà nói trên, Ross nói với các phóng viên rằng chúng tôi đã trải qua từ một tình huống bắt giữ con tin đến một tình huống khác – người sống trong khu không về nhà được với người nhà. Cảnh sát cho biết họ vẫn đang cố gắng nói chuyện với kẻ nổ súng và yêu cầu ra đầu hàng. Tối thứ Tư, nghi can vẫn núp ở trong nhà.

Cảnh quay trực tiếp đầy kịch tính từ máy bay trực thăng quay hình cho thấy rất nhiều cảnh sát bao vây ngôi nhà trong khu dân cư Nicetown – khu phố Tioga. Họ núp sau xe và bắn nhau với ai đó trong ngôi nhà.

Trên mặt đất, các phóng viên truyền hình dung micro thu những âm thanh của tiếng súng. Nhiều cảnh sát đã được nhìn thấy đang được khiêng vào xe cảnh sát và chở đi khỏi hiện trường.

Một viên đạn sượt qua đầu một trong những cảnh sát, Ross nói với các phóng viên. Những cảnh sát  khác bị bắn vào cánh tay và những nơi khác, ông cho biết.

Không có gì đáng ngạc nhiên hơn khi trong một không gian chật hẹp như vậy, chúng tôi đã gặp nhiều bi kịch như thế.

Họ đã được xuất viện sau đó, nhưng một cảnh sát khác vẫn đang được điều trị cho những vết thương kéo dài trong một vụ tai nạn xe hơi liên quan đến vụ việc.

Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney (D) cho biết các cảnh sát bị thương là những người có tinh thần tốt.

Tôi rất biết ơn – và một chút tức giận về chuyện một ai đó có tất cả vũ khí đó và tất cả hỏa lực đó – nhưng chúng tôi sẽ bàn đến chuyện này vào một dịp khác, ông ta nói trong cuộc họp báo. Ngay bây giờ, tôi nói về các cảnh sát và gia đình của họ.

Nguyễn Dương/ Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus