Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nghi can bom bưu phẩm có danh sách hơn 100 mục tiêu đe doạ

(NBC News) – Nghi can đe doạ bom qua đường bưu phẩm Cesar Sayoc có một danh sách hơn 100 mục tiêu. Nhà chức trách tiết lộ tin này vào lúc bưu kiện chứa bom hình ống thứ 15 gởi đến trụ sở chính của CNN tại Atlanta được phát giác.

Sayoc vào hôm thứ Hai ra hầu toà lần đầu tiên trước thẩm phán Edwin Torres toà liên bang địa phương tại Miami. Truyền thông cho biết, người đàn ông 56 tuổi trong bộ đồ tù màu cam, tóc cột phía sau, biểu lộ nhiều cảm xúc. Có lúc mắt ông ta đỏ ngầu, toàn thân run.

Phiên toà sáng nay diễn ra chóng vánh. Thẩm phán Torres ấn định phiên điều trần tiền xét xử sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này. Phía luật sư biện hộ yêu cầu toà cho phép họ gặp thân chủ trong phòng riêng, thay vì qua kiếng, và thẩm phán đồng ý  sẽ yêu cầu cải huấn sắp xếp phòng riêng cho tên Sayoc và luật sư.

Hiện tại, Sayoc bị cáo buộc 5 tội danh liên bang liên quan đến việc gởi 14 quả bom ống cho những người chỉ trích Tổng thống Trump, gồm vận chuyển chất nổ xuyên bang, gởi chất nổ qua đường thư tín, đe doạ chống lại các cựu Tổng thống, đe doạ thông tin truyền thông, và hành hung các viên chức đương nhiệm hay cựu viên chức. Nếu bị truy tố tất cả tội danh này, Sayoc sẽ đối mặt với bản án tối đa lên đến 48 năm.

Các nguồn tin từ cơ quan thực thi công lực cho NBC News hay, nghi can lên trên mạng tìm hiểu các chính trị gia tiêu biểu, ký giả và giới giải trí, và ông ta có một danh sách hơn 100 mục tiêu tiềm năng. Nhân viên FBI đang liên lạc, thông báo  tất cả mọi danh tánh trong danh sách của Sayoc, thậm chí ngay cả khi họ không nhận được bưu phẩm đáng ngờ.

Cho đến nay, các mục tiêu đã biết gồm cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Giám đốc CIA John Brennan, cựu Tổng trưởng Tư pháp Eric Holder, Dân biểu Maxine Waters (Dân chủ-California), cựu Phó Tổng thống Joe Biden, tài tử Robert DeNiro, Thượng nghị sĩ Cory Booker (Dân chủ- New Jersey), Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân chủ-California), nhà đóng góp cho Dân chủ, tỉ phú George Soros, và nhà hoạt động cấp tiến Tom Steyer.

Sayoc ra hầu toà chỉ vài giờ sau khi trạm bưu điện tại trung tâm thành phố Atlanta ngăn chặn được gói bưu phẩm đáng ngờ gởi đến trụ sở chính của CNN. Gói bưu kiện này tương tự như hai bưu phẩm gởi đến văn phòng CNN ở New York.

Nhà chức trách tin, nghi can chế bom ống bên trong chiếc xe van dán đầy sticker chống truyền thông và ủng hộ Trump của ông ta.

Trong khi Bộ Tư pháp thề sẽ truy tố Sayoc và chấm dứt bạo lực chính trị, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai vẫn tiếp tục tấn công báo chí, gọi truyền thông là “kẻ thù của nhân dân.”

“Sự giận dữ lớn trong đất nước chúng ta hiện nay là do việc tường trình tin tức không chính xác, thậm chí gian lận,” ông Trump đăng trên Twitter. “Truyền thông tin giả, kẻ thù thực sự của nhân dân, phải ngưng ngay sự thù địch rõ ràng và tường tình tin tức chính xác, công bằng. Điều đó sẽ dập tắt ngọn lửa Giận dữ và Phẫn nộ, và sẽ có thể kéo tất cả mọi phía lại cùng nhau trong Hoà bình và Hoà hợp. Tin tức giả phải chấm dứt!”

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments