Nghi can bắn Dân biểu Quốc hội là người chống Cộng hoà dữ dội

Hình James Hodgkinson đang biểu tình trước Bưu điện ở trung tâm thành phố Belleville, Illinois, vào ngày 17 tháng 4 năm 2012 - Photo Credit: Derik Holtmann/Belleville News-Democrat via AP

Belleville, Ill. (AP) — Nghi can nổ súng bắn Dân biểu Cộng hoà và những người khác vào sáng hôm nay tại sân dã cầu có lịch sử chống Cộng hoà sâu đậm.

James T. Hodgkinson – 66 tuổi – cư dân thành phố Belleville, tiểu bang Illinois, đã bắn bị thương Dân biểu Steve Scalise và những người khác, trong đó có nhà vận động hành lang Tyson Foods và hai nhân viên cảnh sát điện Capitol, trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

Vài tiếng sau vụ việc gây chấn động, chân dung nghi can dần dần hiện rõ. Một người từng có tiền án hành hung, say rượu lái xe, làm nhân viên thanh tra gia cư và rất coi thường đảng Cộng hoà. Mới đây, ông ta làm hoảng sợ hàng xóm khi xách khẩu súng trường ra sân sau bắn.

Hodgkinson là thành viên nhóm có tên “Chấm dứt đảng Cộng hoà – Terminate the Republican Party” trên mạng xã hội Facebook. Và điều này được chứng minh theo lời kể của Dân biểu Jeff Duncan từ South Carolina. Duncan cho biết, ông đang chuẩn bị rời sân banh thì một người đàn ông đến lịch sự hỏi thăm đội Dân chủ hay Cộng hoà đang tập luyện. Sau đó, ông ta lặng lẽ bỏ đi.

Vào hôm nay, Facebook cho gỡ một loạt ý kiến chống Tổng thống Trump được Hodgkinson đăng trên mạng xã hội hai ngày trước vụ xả súng. “Trump có tội và nên bị tống vào tù vì tội phản quốc!” ông ta đăng trên Facebook, hay “Tạo dựng Nước Mỹ Vĩ đại lại. Từ chức đi!”
Ông ta còn đăng hình vẽ mô tả Dân biểu Scalise đứng phía sau bục, phát biểu trước nhóm KKK trùm đầu với ghi chú, “Đây là một nhà Cộng hoà nên bị sa thải nhưng người ta lại tăng lương cho ông ta.”

Hodgkinson có mở dịch vụ thẩm định gia cư tại nhà riêng ở miền Nam tiểu bang Illinois nhưng không đổi bằng hành nghề vào năm 2016. Ông ta là thành viên của Hiệp hội Thẩm định gia cư Hoa Kỳ nhưng đã ra khỏi hội vào năm 2015.

Hình James Hodgkinson đang biểu tình trước Bưu điện ở trung tâm thành phố Belleville, Illinois, vào ngày 17 tháng 4 năm 2012 – Photo Credit: Derik Holtmann/Belleville News-Democrat via AP

Trương mục Facebook của ông ta cho thấy, người đàn ông này là cử tri ủng hộ Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders. Ông Sanders vào hôm nay cũng thừa nhận, Hodgkinson làm tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của ông hồi năm ngoái.

Nhà chức trách tin, nghi can từ Illinois đến Alexandria, Virginia từ tháng ba. Ông ta không có công ăn việc làm và ăn ngủ trong một chiếc xe van chở hàng.

Hodgkinson thường xuyên viết thư gởi tờ báo địa phương Belleville News-Democrat, và hầu hết những lá thư này đều phàn nàn về bất bình đẳng thu nhập. Belleville News-Democrat cho đăng khoảng hơn 20 chục lá thư của ông ta trong thời gian từ năm 2010 và 2012.

“Tôi không ganh tị với người giàu. Tôi khinh rẻ cách họ mua các chính trị gia và bẻ luật có lợi cho mình,” một bức thư đề ngày 14 tháng 5 năm 2010 ghi. Chưa đầy một năm sau, vào ngày 4 tháng 3 năm 2011, ông ta cho rằng, Quốc hội nên thay đổi luật thuế để giảm gánh nặng thuế trên tầng lớp trung lưu. “Hãy quay trở lại những ngày xưa tốt đẹp khi các vị dân biểu của chúng ta có xương sống và lương tâm,” ông ta ghi trong thư.

Cũng trong năm 2011, vào tháng 10, Hodgkinson ca ngợi những người biểu tình Chiếm Phố Wall ở New York và Boston. Ông cho rằng, những người biểu tình “mệt mỏi với Quốc hội chẳng làm gì cả, không động tĩnh trong khi quốc gia đang đi xuống.”

Hodgkinson từng có tiền án hình sự. Ông ta liên can đến một loạt tiểu tội như chống cự cảnh sát hay say rượu lái xe từ những năm thập niên 1990. Vào tháng 4 năm 2006, ông ta dính vào vụ bạo lực và hành hung.

Huong giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today