Sunday, February 25, 2024

Nghi án cụ già 77 tuổi bị công an bắn chết

tu 1
Hiện trường nơi xảy ra vụ công an bắn chết cụ già 77 tuổi. Ảnh: Công an nhân dân

Cali Today News – Một cụ già 77 tuổi đã tử vong sau khi xô xát với công an. Thân nhân và người có mặt tại hiện trường khẳng định công an đã bắn và đánh đập khiến ông cụ tử vong. Hàng trăm người đã kéo đến hiện trường để phản đối dẫn đến vụ xung đột giữa lực lượng công an và người dân.

Người nhà nạn nhân cho biết, vào 18h chiều ngày 7/6, một toán công an đã đến thôn 7, xã Long Hà (huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) để bắt người. Toán công an này không xuất trình giấy tờ, chứng minh là công an nhưng đòi bắt anh Nguyễn Văn Dũng vì tội đánh bạc.

Nhận thấy sự ngang ngược của toán công an, người nhà và hàng xóm yêu cầu lực lượng có trách nhiệm phải xuất trình giấy tờ và lệnh bắt nhưng không được đáp trả. Từ đó dẫn đến xô xát giữa công an và người thân của Dũng. Người nhà và hàng xóm đã bao vây thiếu úy Nguyễn Công Duy. Để giải vây cho đồng đội, thượng sỹ Nguyễn Văn Thỏa rút súng ra bắn.

Bất ngờ, ông Nguyễn Văn Nghinh (77 tuổi, cha của Dũng) gục xuống nằm bất động và chết ngay tại chỗ. Phía công an lúc này phải xuống nước lấy xe chở ông Nghinh đi bệnh viện để cấp cứu.

Tuy nhiên, gia đình và người dân cho rằng ông Nghinh bị công an bắn chết nên không cho chở đi. Sau một hồi, người nhà đồng ý cho công an chở đi bệnh viện nhưng đã tử vong.

Thấy người thân bị chết oan, hàng trăm người gồm cả thân nhân và hàng xóm kéo đến hiện trường để bao vây, hô hoán chống lại công an. Thấy tình hình trở nên quá căng thẳng, công an tỉnh Bình Phước phải điều động thêm 50 cán bộ đến hiện trường để giải vây. Để chống lại lực lượng công an, người dân đã dùng gậy gộc và gạch đá tấn công lại.

tu 2
Người dân và công an xảy ra xô xát. Ảnh: Vnexpress

Phía người nhà và hàng xóm nạn nhân đã bắt giữ trung úy Ngô Xuân Hạ để yêu sách với lực lượng công an và một chiếc xe chuyên dụng. Thấy vậy, công an đã quyết định ra tay trấn áp để giải cứu cho đồng đội và đưa xe chuyên dụng về công an huyện Phú Riềng.

Trả lời báo chí, anh Nguyễn Văn Nhì (42 tuổi, con trai nạn nhân) cho biết, công an đã sai khi đến bắt Nguyễn Văn Dũng nhưng không xuất trình giấy tờ, thẻ ngành, lệnh bắt nên người nhà ngăn cản không chấp nhận việc làm ngang ngược của công an.

Cùng với đó, anh Nhì còn cho biết, trước giờ cha anh khỏe mạnh bình thường, lúc ông Nghinh gục xuống trên trán ông có một vết thương, anh Nhì cho rằng vết thương đó là do đạn bắn. Anh Nhì còn cho biết thêm, sáng ngày 8/6, phía công an đã cử người đại diện đến trao cho gia đình 30 triệu để lo hậu sự.

Đến ngày 9/6, đại tá Trần Thắng Phúc- Giám đốc công an tỉnh Bình Phước cho biết, việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất. Công an Bình Phước khẳng định cái chết của ông Nghinh không phải do đạn bắn hay bị đánh đập. Điều này trái ngược với những gì nhân chứng có mặt thấy.

Theo đại tá Thắng, vết thương khiến ông Nghinh tử vong không gây nguy hiểm, và cũng không phải do súng.

Cùng với đó, đại tá Trần Thắng Phúc cho hay sẽ xử lý nghiêm những người đã tham gia vụ xô xát với công an khiến tình hình trở nên phức tạp. Mặc dù công an đã sai luật trong việc bắt giữ Nguyễn Văn Dũng nhưng đại tá Phúc nói việc bắt giữ là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 25/5, công an huyện Phú Riềng triệt phá một ổ đánh bạc tại xã Long Hà, nhưng một số người đã chạy thoát. Qua điều tra, công an xác định người chạy thoát là Nguyễn Văn Dũng nên ngày 7/6 đã ra lệnh khởi tố và ra lệnh bắt giam. Lệnh bắt giam cũng đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện phê chuẩn ngay trong ngày. Khi toán công an đến bắt Dũng thì xảy ra sự việc nói trên.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img