Saturday, September 23, 2023
spot_img

Nghẹt thở tranh cử khu vực 4, San Jose: Lân đang “ngựa về ngược”

Cali Today News – Hầu hết những nhà phân tích chính trị đều cho rằng Nghị viên Nguyễn Mạnh sẽ dễ dàng đắc cử lại vào hôm thứ ba tại khu vực 4, tuy nhiên đối thủ lần thứ hai Diệp Thế Lân đã lặng lẽ giành sự ủng hộ từ cử tri. Đến chiều thứ sáu, Lân đã bỏ qua ông Mạnh khoảng 18 phiếu.

Việc dẫn trước Nghị viên Mạnh Nguyễn lần này đặc biệt mang giá trị tinh thần đối với luật sư Lân, người đã bại dưới tay Mạnh Nguyễn vào năm ngoái chỉ 13 phiếu. Kết quả kiểm phiếu hôm nay khiến Lân phấn chấn, lạc quan, nhưng anh tỏ ra thận trọng. Vẫn còn hàng ngàn phiếu chưa được kiểm cho dù xu hướng đang có lợi cho anh, mỗi một lô phiếu mới, anh lại thu hẹp khoảng cách với vị nghị viên đương nhiệm. “Tôi vẫn chưa chắc chắn,” Diệp Thế Lân chia sẻ, “Tôi vẫn muốn để phiếu được kiểm xong mới có thể thở phào nhẹ nhõm.”

Ls Diệp Thế Lân. Photo courtesy: The San Jose Mercury News!
Ls Diệp Thế Lân. Photo courtesy: The San Jose Mercury News!

Mặc dù không có được những sự hậu thuẫn to lớn như Mạnh Nguyễn, nhưng luật sư Lân hiện đang dẫn trước với số phiếu 8,181 so với 8,163 dành cho ông Mạnh.

Trong khi Diệp Thế Lân bận rộn trên mạng xã hội, theo dõi sát sao kết quả kiểm phiếu thì ông Mạnh “im hơi lặng tiếng.” Ông nghị viên không trả lời điện thoại, không đưa lời bình luận, và vào hôm nay nhân viên phụ tá cho biết sếp không có mặt ở tòa Thị chính. Báo Mỹ gọi ông là “MIA” (Missing in Action hay mất tích). Có nguồn tin cho hay, các vị chóp bu thành phố tin ông Mạnh khó thắng thế.

Nghị viên Tâm Nguyễn, một người bạn lâu niên và là đồng minh với Mạnh Nguyễn, cho hay, Lân xứng đáng chiến thắng, và tình hình đang có lợi cho Lân. “Anh Mạnh có thể chẳng bao giờ hồi phục,” ông Tâm nói. “Tôi ngạc nhiên với kết quả,” nhưng Diệp Thế Lân làm việc tích cực, không mõi mệt, có thể điều này làm nên sự khác biệt, ông Tâm chia sẻ suy nghĩ.

Vào năm ngoái, Mạnh Nguyễn và Diệp Thế Lân nằm trong số 8 ứng cử viên tranh ghế nghị viên thành phố do ông Kansen Chu để lại sau khi thắng dân biểu tiểu bang. Lân thiếu 13 phiếu để vào vòng trong. Các chuyên gia chính trị cho hay hàng trăm cử tri đã đánh dấu nhầm hàng, do tên ông Lân nằm cuối cùng trên lá phiếu, và cử tri đã vô tình đánh dấu vào hàng cuối dưới tên ứng cử viên này. 

Tim Orozco, người giành phiếu cao nhất vòng sơ bộ, lại thua ông Mạnh ở vòng trong. Mặc dù năm ngoái, Lân nhận được sự ủng hộ từ các nhóm doanh nhân và đảng Cộng hòa, nhưng năm nay ông ta lại đơn độc vì những nhóm đó và các quan chức trúng cử dồn ủng hộ cho viên chức đương nhiệm.

Thị trưởng Sam Liccardo vẫn hậu thuẫn nghị viên Mạnh năm nay, và ngay cả đối thủ kỳ trước là Orizco cũng ủng hộ Mạnh. “Diệp Thế Lân không có được sự hậu thuẫn từ các tổ chức thế lực thật sự,” Giáo sư Khoa học-Chính trị từ đại học San Jose State – Terry Christensen nói. “Điều này chỉ ra, cử tri trong khu vực bất mãn với Mạnh Nguyễn,” giáo sư Christensen giải thích. “Quả đáng ngạc nhiên vì hầu hết các vị đương chức thường được đắc cử lại,” giáo sư bày tỏ trước đó.

Nhưng một chuyên gia chính trị khác lại cho rằng, người ta để mắt quá nhiều đến việc ông Mạnh đang đương nhiệm. Ông ta giành chiến thắng trong một cuộc tranh cử đặc biệt với lượng cử tri thấp, và ông chỉ mới lãnh chức được khoảng 1 năm. Giáo sư Khoa học-Chính trị từ đại học San Jose State Garrick Percival tỏ ra thận trọng. “Có quá sớm để tuyên bố ai thắng ai thua,” Giáo sư Percival nói, “Khoảng cách quá gần, và chúng ta không biết còn còn bao nhiêu phiếu đang đổ về.” 

Có thể kết quả chính thức phải đến tháng 7 mới được công bố, và có thể nếu sự cách biệt giữa hai ứng cử viên chỉ dưới 1/2 của 1%, thì sẽ phải đương nhiên đếm phiếu lại, và cả hai sẽ phải chờ đến phút cuối cùng mới tuyên bố chiến thắng. 

Qua điện thoại, khi trả lời phỏng vấn của Cali Today, Diệp Thế Lân nói: “Em hồi hộp lắm. Em đã từng thua 13 phiếu, và bây giờ, dẫn trước chỉ 18 phiếu, nên cũng còn lo lắm”. 

Chắc cả hai vẫn còn nhiều đêm mất ngũ mới biết mình là người chiến thắng hay chiến bại. 

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img