Saturday, December 2, 2023
spot_img

Nghẹt thở cảnh phụ nữ khóc xin cảnh sát đừng bắn thanh niên da đen không vũ trang

(Grio) – Một phụ nữ khóc van nài cảnh sát đừng bắn một thanh niên không vũ trang đang quỳ  gối, hai tay đầu hàng, thay vào đó hãy đến bắt anh ta. Đoạn băng ghi lại cảnh tượng và trao đổi căng thẳng đang được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Sự việc xảy ra tại một ngã tư đường đông đúc người qua lại ở thành phố Hawthorne, miền Nam California, vào ngày 8 tháng 6. Đoạn băng dài 5 phút do chính người phụ nữ ghi lại cho thấy một số cảnh sát có vũ trang dùng xe tuần cảnh bao vây và chĩa súng vào một thanh niên da đen quỳ gối trước cột đèn đường. Lo sợ thanh niên có thể bị bắn, người phụ nữ khóc và bắt đầu cầu xin cảnh sát, trong khi vẫn tiếp tục quay phim.

Đoạn băng được trương mục Blueasdasky đăng trên Instagram trong 2 ngày đã có hơn 400.000 lượt người xem. Người phụ nữ hỏi đi hỏi lại tại sao có quá nhiều cảnh sát đang bao vây một thanh niên trẻ, quỳ gối, hai tay đưa lên cao phía sau lưng như vậy. Rồi bà bắt đầu khóc, cầu xin ai đó đến giúp người đàn ông trẻ vì lo sợ cậu ta có thể bị cảnh sát bắn.

“Chúng tôi đang ở góc đường Ceries and El Segundo, súng đang chĩa vào một thanh niên da đen ngay tại đây. Tại sao các anh lại đang chĩa súng vào người thanh niên trẻ này?” người phụ nữ hỏi cảnh sát. “Vì anh ta có súng!” một nhân viên cảnh sát đáp. “Cậu ta không có súng!” người phụ nữ khẳng định. “Chúng tôi đang quay trực tiếp.” Nói rồi bà hỏi nghi can đang quỳ gối, “Cậu tên gì, họ của cậu là gì?” Thanh niên tìm cách giải thích, còn cảnh sát hét lên, yêu cầu anh ta đưa hai tay lên cao. “Các anh chuẩn bị bắn cậu ta à? sẽ bắn cậu ta phải không? Đừng căng thẳng con trai à, thư giãn, đừng căng thẳng, vì họ sẽ không bắn con đâu. Họ bắn chết bạn trai của cô năm 2015. Anh ấy chết dưới tay cảnh sát. Các anh cũng sẽ bắn tôi luôn phải không, vì đang quay phim phải không? Chúng tôi đang quay  trực tiếp, hãy nhìn xem những khẩu súng đó, cô ta đang chĩa vào thanh niên không vũ trang. Như vậy có cần thiết không? Tôi xin lỗi bà nhưng tôi chỉ muốn biết, tất cả những súng ống đang chĩa vào cậu ấy có cần thiết không?”

Một cảnh sát, có vẻ toán trưởng, đến hỏi chuyện. Người phụ nữ đọc tên họ, giải thích bạn trai mình bị cảnh sát bắn chết vào năm 2015, rồi chỉ sang chiếc xe của bà đang đậu  gần đó, và bà không muốn cậu thanh niên kia bị bắn chết. “Tôi không hiểu tại sao quý vị lại đang chĩa súng vào cậu ấy,” người phụ nữ bắt đầu khóc. “Hãy nhìn vào những chiếc xe tuần cảnh, nhìn vào những khẩu súng đang chĩa vào người đàn ông này, hãy nhìn vào đứa trẻ, hãy nhìn vào đứa trẻ này. Quý vị có thể hạ súng xuống được không, có ai đó đến bắt cậu ta được không,” bà khóc van nài.  “Đừng nhúc nhích, đừng nhúc nhích!” người phụ nữ lo sợ cảnh sát sẽ bắn nên quay sang gào khóc dặn nghi can. “Có ai đến bắt cậu ta đi, làm ơn đi mà. Đừng có chống cự họ nghe con!” người phụ nữ oà khóc tức tưởi khi cảnh sát cuối cùng hạ súng đến bắt giữ thanh niên.

“Chúng tôi nhận được trình báo về một vụ cướp … Anh ta trông khớp với nhận dạng … chúng tôi chỉ tạm giữ. Chúng tôi không nói anh ta là nghi can … Tin báo bảo vụ cướp có vũ trang, và đó là lý do anh ta bị chĩa súng,” viên cảnh sát giải thích cho người phụ nữ. Bà  nức nở, “Chỉ vì cho an toàn của chúng tôi, và an toàn của mọi người chung quanh, có được không?”

Viên cảnh sát hỏi có phải người phụ nữ quen biết người đàn ông trẻ hay không. “Tôi thậm chí không biết anh ta là ai nhưng tôi rất quan tâm,” bà nói trong nước mắt. “Tôi hiểu!” viên cảnh sát đáp.

Trong hai phút còn lại trong đoạn băng, giao thông bị tắt nghẽn tại ngã tư, còi xe bấm liên tục, và ít nhất có 7 chiếc xe tuần cảnh chung quanh. Thanh niên trẻ bị còng tay và khám xét tại chỗ.

Cảnh sát Hawthorne không cập nhật, xác nhận nếu nghi can quả thật không có vũ khí, từng bị bắt, hay có tiền án tiền sự gì không.  Cảnh sát chỉ cho biết, anh ta thực sự không phải là nghi can, chỉ “bị tạm giữ.”

Hương Giang (Theo The Grio)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img