Nghe theo tin đồn, thực tập sinh người Việt ở Nhật lãnh án giết con sơ sinh

Close-up of unrecognizable pregnant woman with hands over tummy at background

HIROSHIMA (The Asahi Shimbun) — Nghe tin đồn thất thiệt mà một phụ nữ Việt Nam tại Nhật phải hầu toà tội giết con sơ sinh. 

Đến Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật, Duong Thi Vuot nghe và tin vào tin đồn rằng, thực tập sinh nước ngoài sẽ bị trục xuất nếu mang thai. Đó là lý do chính dẫn đến việc người phụ nữ 27 tuổi bị bắt và đem ra xét xử tại toà Hiroshima. 

Trong phán quyết vào tháng 5, toà chỉ ra, các bên liên quan chương trình thực tập sinh đã không hỗ trợ đầy đủ, và thảm kịch có thể tránh được nếu bị cáo được quan tâm nhiều hơn. 

Ngập đầu trong nợ 

Vuot sang Nhật được khoảng 2 năm rưỡi với một mục tiêu duy nhất là kiếm tiền để nuôi con gái nhỏ đang ở Việt Nam. Người mẹ đơn thân ngập đầu trong nợ để trả “tiền môi giới” vào chương trình thực tập sinh có lệ phí gấp 100 lần số tiền bố mẹ cô kiếm được trong 1 năm. 

Bị cáo cho toà hay, cô không thể vào đại học, và không muốn con mình lớn lên trong đói nghèo. 

Vuot làm công việc thực tập sinh tại một nông trại trên vùng núi Higashi-Hiroshima, tỉnh Hiroshima, hàng ngày thu hoạch rau củ và làm những công việc đồng áng khác. Cô gởi gần như 90%  tiền lương kiếm được hàng tháng khoảng 100.000 yen ($750 Mỹ kim) cho gia đình ở Việt Nam. 

Cô có bạn trai ở Nhật, nhưng người đàn ông này “truất ngựa truy phong” sau khi biết bạn gái mang thai. 

Bị cáo cho toà hay, cô do dự hỏi ý kiến  những người thân chung quanh vì lo sợ sẽ bị trục xuất về Việt Nam khi vẫn còn mang nợ. Cô có đến một bệnh viện ở Higashi-Hiroshima 2 lần, một lần đến phá thai và lần thứ hai tư vấn bác sĩ về việc sinh con, nhưng cả hai lần đều bị từ chối phục vụ vì không có thông ngôn Việt ngữ tại bệnh viện. Người phụ nữ dùng áo khoác che dấu cái bụng càng ngày càng lớn và vẫn tiếp tục làm việc. 

Vào tháng 11 năm 2020, Vuot sinh hạ được một bé gái trong hành lang căn nhà được dùng làm ký túc xá cho công ty ở Higashi-Hiroshima. Lo sợ tiếng khóc của con trẻ sơ sinh có thể báo động nhà chức trách công ty, nên người mẹ đã dùng băng keo bịt miệng con và để cho đứa trẻ chết. Cô chôn xác em bé trong khu vực ký túc xá. 

Vuot bị truy tố những cáo buộc bỏ rơi thi thể, và lơ là trách nhiệm dẫn đến cái chết. Cô nhận tội các cáo buộc ngay trong phần đầu phiên toà. 

Bị cáo vào cuối phiên nghẹn ngào cầu xin tha thứ, cô ta bảo mình luôn nghĩ đến con. 

Thẩm phán Mio Mimura phê phán bị cáo “thiếu trách nhiệm là một người mẹ.” 

Vào ngày 31 tháng 5, toà tuyên án Vuot 3 năm tù, nhưng bà Mimura cho phép cô tránh thụ án trong tù bằng bằng bản án tù treo 4 năm. 

Thẩm phán chỉ ra, các viên chức công ty biết những thay đổi thể chất của nhân viên nhưng không xác minh tình trạng của cô, trong khi tổ chức giám sát được giao nhiệm vụ bảo vệ Vuot và các thực tập sinh khác lại không lưu ý đến việc cô ta mang thai trong những cuộc họp thường lệ. “Nếu họ để ý đến bị cáo nhiều hơn, thì cô ta có thể tránh được việc một mình sinh con,” Toà nói. “Sự thật là bị cáo không thể nhận được hỗ trợ từ người cha của đứa trẻ và bệnh viện, thậm chí sau khi cô ta tìm đến sự giúp đỡ, cũng có tác động đáng kể.” 

Phán quyết cho rằng, bị cáo “không có chọn lựa nào khác ngoài việc tin vào tin đồn” về thực tập sinh mang thai bị trục xuất. 

Thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài được Luật Cơ hội Việc làm Bình đẳng bảo vệ, trong đó cấm sa thải người lao động mang thai. 

Theo khảo sát do Giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu giới tính tại trường Đại học Sophia, bà Masako Tanaka, tin đồn bị trục xuất do mang thai dường như lan rộng trong giới thực tập sinh ở Nhật. 

Trong số 301 phụ nữ nước ngoài làm việc hoặc học tập tại Nhật Bản tham gia khảo sát, có 49 người, bao gồm tất cả 12 thực tập sinh kỹ thuật, cho biết, họ được các tổ chức trong nước đưa thực tập sinh ra nước ngoài, hoặc các công ty và trường học ở Nhật Bản cảnh báo trước, nếu mang thai sẽ bị sa thải hoặc trục xuất.

Số liệu của Bộ Lao động cho thấy hầu hết tất cả các thực tập sinh mang thai hoặc sinh con trong quá trình huấn luyện đều không trở lại làm việc. 

 

Hương Giang (Theo The Asahi Shimbun)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus