Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nghệ sĩ Nam Hàn đến Bình Nhưỡng biểu diễn hòa nhạc

Channel News Asia – Một phái đoàn nghệ sĩ Nam Hàn sẽ đến Bình Nhưỡng vào thứ 7 (31/03) để tham dự buổi hòa nhạc xuyên biên giới mới nhất, một tháng trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hiếm hoi.

Phái đoàn gồm 120 thành viên, với nhiều nhóm nhạc hàng đầu như Red Velvet, sẽ bay trực tiếp từ sân bay Gimpo ở Seoul trên phi cơ dân dụng đến Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Do Jong-hwan, người dẫn đầu phái đoàn cho biết: “Hoạt động lần này sẽ giúp tăng cường giao lưu và hợp tác liên Triều, tiếp nối tinh thần Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang.

Với chủ đề ‘Mùa Xuân Đang Đến,’ các nghệ sĩ Nam Hàn sẽ biểu diễn buổi hòa nhạc ở Bình Nhưỡng vào Chủ Nhật. Vào thứ Ba, họ sẽ biểu diễn cùng với các nghệ sĩ Bắc Hàn tại Sân vận động Ryugyong Jong Ju Yong với sức chứa 12,000 chỗ ngồi.

Ông Do cho biết ông sẽ gặp các quan chức Bắc Hàn để thảo luận về việc trao đổi văn hóa, thể thao liên Triều, đã nối lại sau hơn một thập niên qua.

Vào thứ Sáu, liên Triều đã nhất trí ngày tổ chức cuộc họp Thượng đỉnh vào tháng tới – lần thứ ba sau cuộc họp năm 2000 và tháng 04/2007 tại làng Panmunjom.

Sau cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo liên Triều – Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae-in, sẽ là cuộc gặp mang tính chất bước ngoặt giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5.

Buổi biểu diễn đầu tiên sẽ được tổ chức ở nhà hát lớn Bình Nhưỡng Grand Place với 1,500 chỗ ngồi vào Chủ Nhật. Chương trình sẽ được thu âm và chỉnh sửa bởi một nhóm làm phim của Nam Hàn để chiếu cho cả hai miền.

Nhom nhạc KPOP, Red Velvet. Photo Credit: AFP

Ca sĩ Hyon Song Wol – người sáng lập nhóm nhạc nổi tiếng Moranbong của Bắc Hàn – đã dẫn đầu đoàn nghệ sĩ, cổ động viên và vận động viên tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông ở Nam Hàn.

Các nghệ sĩ Nam Hàn gồm nhiều ca sĩ, ban nhạc với nhiều thể loại khác nhau, từ nhạc dân gian truyền thống đến K-pop thịnh hành, và có khoảng 20 vận động viên Taekwondo cũng tham dự.

Trong số các nghệ sĩ Nam Hàn đến Bắc Hàn lần này, nổi bật gồm có Cho Yong-pil, 68 tuổi, ca sĩ lão làng được xem là “Vua” của nền K-pop, ông từng có một hòa nhạc solo tại Bình Nhưỡng năm 2005. Bà Choi Jin-hee, 61 tuổi, cũng từng biểu diễn trên sân khấu Bắc Hàn vào năm 1999, 2002 và 2005.

Nhóm nhạc nữ hàng đầu K-pop Red Velvet cũng sẽ biểu diễn ở Bình Nhưỡng, có vẻ là phải “đối chọi” với nhóm Moranbong truyền thống của cô Hyon Song Wol, chuyên hát những ca khúc yêu nước.

Seohyun, thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng Girl’s Generation của Nam Hàn, sẽ giữ vai trò đại diện cho các sự kiện ở Bình Nhưỡng. Cô Seohyun từng biểu diễn chung sân khấu với một nhóm nhạc cổ điển Bắc Hàn vào tháng trước ở Seoul.

Nhiều người Bắc Hàn đào tẩu cho biết họ xem phim Nam Hàn và nghe nhạc K-pop thông qua các USB ở chợ đen, vì Bắc Hàn có lệnh cấm chính thức đối với “văn hóa tư bản đồi trụy.”

Nam Phố (CaliToday)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT