Luật phá thai mới gây tranh cãi của Texas có thể có tác động đến ngành công nghiệp điện ảnh ở đó, khi một số nghệ sĩ Hollywood – bao gồm cả Patricia Arquette – kêu gọi tẩy chay bang này.

Một số nghệ sĩ giải trí đã lên mạng xã hội sau khi Tòa án Tối cao từ chối trong quyết định 5-4 hôm thứ Năm nhằm ngăn chặn luật của bang, vốn cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai. Đạo luật, được Thống đốc Greg Abbott (R) ký thành luật vào tháng 5, có hiệu lực vào thứ Tư.

Cựu ngôi sao “Medium” Arquette đã tố cáo luật này, nói với hơn 500.000 người theo dõi trên Twitter của cô rằng “Nước Mỹ không còn có thể tự xưng là nền dân chủ vĩ đại nhất trên thế giới” vì nó “không dành cho phụ nữ Mỹ”.

Arquette, một nhà hoạt động nổi tiếng của đảng Dân chủ, cũng kêu gọi những người ủng hộ “tẩy chay” bang

Một dòng tweet của tác giả Megan Kelley Hall kêu gọi “mọi nghệ sĩ thu âm hoặc nghệ sĩ giải trí, mọi vận động viên, mọi diễn viên hài” phản đối lệnh của Texas, cũng đã lan truyền:

Những lời kêu gọi tẩy chay đã vang lên những gì đã xảy ra ở Georgia vào năm 2019, khi nhiều tác phẩm và những tên tuổi nổi tiếng, bao gồm đạo diễn Spike Lee, Alyssa Milano, Amy Schumer và Ben Stiller, cùng những người khác, đe dọa sẽ rút các dự án ở đó sau khi bang này thông qua

Theo Ủy ban Điện ảnh Texas, các nhà làm phim đã bơm hơn 1,6 tỷ USD vào nền kinh tế Texas từ năm 2007 đến năm 2020 .

Các luật khác gây tranh cãi đã dẫn đến các cuộc tẩy chay lớn từ các công ty và sự kiện. Năm ngoái, Major League Baseball đã quyết định chuyển  All-Star Game ra khỏi Georgia để phản đối luật mới được ký kết của tiểu bang thắt chặt các hạn chế bỏ phiếu.

Được hỏi hôm thứ Năm liệu Tổng thống Biden có ủng hộ một cuộc tẩy chay chống lại Texas hay không, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói, “Đó không phải là lời kêu gọi mà chúng tôi đang thực hiện từ đây. Nỗ lực của chúng tôi và trọng tâm của chính phủ liên bang là tìm kiếm mọi nguồn lực. Chúng tôi sử dụng mọi đòn bẩy để đảm bảo rằng phụ nữ ở Texas có khả năng được chăm sóc sức khỏe. “

Khi tin tức về luật phá thai ở Texas được lan truyền, Allison Janney và Milano của “West Wing” đã chia sẻ một thông điệp trên Twitter rằng “đã đến lúc đấu tranh cho quyền và sức khỏe sinh sản của chúng ta!”

Người dẫn chương trình và tác giả của “Top Chef” Padma Lakshmi gọi luật này là “kinh khủng”, và nam diễn viên “Star Trek” George Takei cũng phản đối luật.

TH