Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nghệ An: Hàng ngàn người biểu tình phản đối chính quyền

Cali Today news – Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình để phản đối công an bắt cóc ông Hoàng Đức Bình (34 tuổi) vào sáng ngày 15/5. Những người này sau đó đã kéo đến trước trụ sờ Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) để phản đối. Ngay sau khi vụ biểu tình nổ ra, nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An đã huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động, mật vụ mặc thường phục từ thành phố Vinh đến Diễn Châu để trấn áp.

Theo những tin tức mà chúng tôi thu thập được, khoảng hơn 10h sáng ngày 15/5, khi trên đường đến Đền Cuông, chiếc xe hơi chở linh mục Nguyễn Đình Thục và ông Hoàng Đức Bình bị cảnh sát giao thông chặn lại với lý do “kiểm tra hành chính”. Nhưng khi vừa mở cửa, một đám mật vụ liền khống chế, bắt ông Hoàng Đức Bình ngay trước sự chứng kiến của linh mục Thục.

Ngay sau xảy ra vụ bắt cóc, tin tức nhanh chóng lan truyền trên mạng Internet thông qua Facebook. Hàng ngàn giáo dân và bà con ở gần đó liền kéo đến ủng hộ Hoàng Đức Bình và bảo vệ linh mục Nguyễn Đình Thục. Từ Đền Cuông, đoàn người đã kéo đến trước trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu để biểu tình phản đối việc bắt cóc trái pháp luật.


Ông Hoàng Đức Bình sau khi bị bắt giam trong đồn công an. Ảnh: Facebook

Rất đông giáo xứ gần đó kéo chuông báo động, số lượng giáo dân kéo đến trước trụ sở huyện Diễn Châu càng đông. Từ một số người có mặt tại hiện trường cho biết, con số có thể lên đến từ 6,000 cho đến 10,000 người. Những người biểu tình tràn xuống cả đường Quốc lộ 1 để chặn dòng xe qua lại nhằm áp lực, buộc chính quyền phải thả người.

Trong thời gian đó, những người biểu tình còn bắt giữ 3 tên mật vụ đóng giả thường dân, chờ thời cơ để gây bạo loạn, tìm cơ hội cho công an đàn áp. Người biểu tình mang theo cả biểu ngữ yêu cầu phải trả tự do cho ông Hoàng Đức Bình, phản đối nhà cầm quyền Cộng sản bắt người trái phép.

Ông Hoàng Đức Bình là phó Chủ tịch của tổ chức Phong trào Lao động Việt (Viet Labor Movement), một tổ chức xã hội dân sự đang hoạt động tại Việt Nam nhằm hỗ trợ pháp lý cho công nhân. Cùng với đó, ông Bình rất tích cực hỗ trợ ngư dân Hà Tĩnh, Nghệ An trong việc khởi kiện Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa sau thảm họa môi trường xảy ra.

Vào tối ngày 2/4/2017, ông Hoàng Đức Bình cùng Bạch Hồng Quyền (Phong trào Con đường Việt Nam) đã bị tên Nguyễn Văn Giáp cùng một đám mật vụ truy bắt tại xã Thạch Bằng(huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Tên Giáp đã dùng súng bắn liền 5 phát. Rất may cả ông Bình và ông Quyền đều không bị những phát đạn lấy đi tính mạng.

Sáng hôm sau (3/4), khoảng 6,000 giáo dân ở hai xã Thạch Bằng và Thạch Kim đã kéo đến trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà để yêu cầu Chủ tịch huyện, Trưởng công an xã phải cho điều tra, xử lý việc Trưởng công an xã Thạch Bằng cùng mật vụ chém và rút súng bắn dân. Vụ biểu tình đã khiến cho trụ sở hành chính tê liệt hoàn toàn.

Nhà cầm quyền đã không thực hiện đúng lời mà họ hứa trước dân. Thay vì xử nghiêm những kẻ vi phạm, họ quay ngược lại truy tố những người tham gia vụ biểu tình, trong số đó có ông Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình.

Hàng ngàn người biểu tình trước trụ sở hành chính huyện Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Facebook

Vào ngày 12/5, công an Hà Tĩnh đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền, và ngày 15/5, công an đã bắt cóc Hoàng Đức Bình.

Trước việc hàng ngàn người biểu tình trước trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu, vào chiều cùng ngày, báo Nghệ An-Cơ quan ngôn luận của đảng CSVN tại tỉnh Nghệ An đã có bài viết trưng ra các lệnh khởi tố, lệnh bắt giam và kết tội ông Hoàng Đức Bình vì: Chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 257 và 258 trong Bộ luật hình sự.

3 nhân viên chính quyền bị người biều tình bắt giữ khi cố trà trộn vào phá đám. Ảnh: Facebook

Người biểu tình bắt giữ 3 nhân viên nhà nước, mục đích của họ là dùng những người này để trao đổi với nhà cầm quyền, cùng với đó chặn đường quốc lộ để tạo áp lực. Chiều cùng ngày, từ những clip do người dân thành phố Vinh ghi lại cho thấy, hàng ngàn cảnh sát cơ động được huy động trên hàng chục chiếc xe đặc chủng chuẩn bị đổ bộ đến Diễn Châu. Đi cùng với cảnh sát cơ động còn có đông đúc những tên mật vụ mặc thường phục, trà trộn vào đám đông để quậy phá. Tình hình tại Diễn Châu hết sức căng thẳng, rất nhiều người lo lắng cho người biểu tình. Lực lượng cảnh sát được trang bị súng, lựu đạn để chuẩn bị cho cuộc tắm máu.
Rất may, tại Diễn Châu xảy ra một trận mưa lớn, người biểu tình phải từ từ giải tán.

Cho đến tối ngày 15/5, chúng tôi vẫn chưa có tin tức về những nhân viên nhà nước bị người biều tình bắt giữ. Tin tức từ Diễn Châu đưa ra rất hạn chế vì họ bị chính quyền dùng máy phá sóng, đến cả điện thoại cũng không liên lạc được.

Cả ngàn cảnh sát cơ động được điều động từ thành phố Vinh đến Diễn Châu để trấn áp người biểu tình. Ảnh: Facebook

Cũng trong ngày 15/5, công an tỉnh Nghệ An cũng đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với ông Thái Văn Dung-người đã từng ngồi tù vì tội “Lật đổ chế độ”. Ông Dung (sinh năm 1988) đã không có ở tại nơi lưu trú nên công an đã phát lệnh truy nã. Ông là người rất tích cực trong việc đăng tải những tin tức về các cuộc biểu tình của người dân để phản đối sự tồn tại của Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT