Friday, June 9, 2023
spot_img

Nghệ An: Giáo dân giáo xứ Phú Yên theo Linh mục Đặng Hữu Nam đến cùng

Cali Today News – “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”- Đây được cho là lời của Linh mục Đặng Hữu Nam nói trong một Thánh lễ…

Liên tiếp mấy ngày qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng một mặt tuyên truyền trên phương tiện báo đài, một mặt ra sức tạo điều kiện cho các Hội đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động mít-tinh, biểu tình đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên. Liệu những hành động này của nhà cầm quyền đối với Linh mục Nam là đúng? Có phản ánh đúng tâm tình của người giáo dân ở giáo xứ Phú Yên hay không?…

Giáo dân giáo xứ Phú Yên tiếp nước và sữa cho đoàn biểu tình do huyện Quỳnh Lưu tổ chức (ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Bị áp lực nhưng Linh mục Nam vẫn hoan nghênh nhà cầm quyền

Nếu như trước đây, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng chỉ tập trung lực lượng và tất cả phương tiện biểu thị cho sức mạnh quyền lực để đối phó với những bước chân, những hoạt động khiếu kiện Formosa do Linh mục Đặng Hữu Nam dẫn đầu đoàn giáo dân ở giáo xứ Phú Yên. Thì nay, đặc biệt là những ngày gần đây nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu lại đẩy mạnh thêm việc lên án, đấu tố Linh mục Nam khi đã dựa vào một lời nói của Linh mục Nam tại một buổi thánh lễ nói về ngày 30/04 rằng: “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”

Nhà cầm quyền Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu cáo buộc Linh mục Nam đã xuyên tạc thành quả chiến thắng của Đảng cộng sản Việt Nam, chống phá cách mạng ..v…v. Rất nhiều Hội đoàn như : Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đã tổ chức những buổi họp hội lên án, đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam. Cụ thể báo Nghệ An có những bài đăng thông tin liên quan như:

-Ngày 03/05/2017, thay mặt gần 600 hội viên Hội cựu chiến binh thị trấn Cầu Giát, ông Nguyễn Hồng Long – Chủ tịch Hội cho rằng những hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam là phản động, đội lốt linh mục chà đạp, phủ nhận thành quả cách mạng và đề nghị nhà cầm quyền các cấp cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với linh mục Đặng Hữu Nam.

-Ngày 04/05/2017, hơn 200 cựu chiến binh đại diện cho 2.700 hội viên cựu chiến binh toàn thành phố Vinh có nhiều ý kiến kịch liệt lên án, phê phán Linh mục Đặng Hữu Nam khi cho rằng những lời nói của Linh mục Đặng Hữu Nam là vô nhân nghĩa.

-Ngày 05/05/2017, khoảng hơn 200 cựu chiến binh huyện Nghĩa Đàn đã thay mặt cho hơn 8.500 hội viên trên địa bàn huyện đã lên tiếng phản đối và đề nghị nhà cầm quyền các cấp cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với linh mục Đặng Hữu Nam.

-Ngày 06/05/2017, tại xã Sơn Hải, Hội Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu có sự hưởng ứng của Đoàn thanh niên, người lao động…tổ chức lên tiếng phản đối hành động của linh mục Đặng Hữu Nam.

Cựu chiến binh Nghĩa Đàn đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam.( Ảnh Minh Thái-Báo Nghệ An)

Chưa dừng, rất nhiều cột bê-tông, biển báo trên các ngã đường ở huyện Quỳnh Lưu bị những kẻ bịt mặt dán những truyền đơn phản đối Linh mục Đặng Hữu Nam, yêu cần Linh mục Nam chấm dứt các hoạt động không đúng về ngày 30/04.

Tuy nhiên, những hoạt động của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu nhằm đối phó với Linh mục Đặng Hữu Nam liệu có phản ánh đúng với tâm tình của người giáo dân ở giáo xứ Phú Yên nói riêng và Giáo dân giáo phận Vinh cũng như dư luận khắp nơi biết đến những việc làm của Linh mục Nam hay không ?

Chia sẻ ý kiến cá nhân về lời của Linh mục Nam nhận định về tinh thần ngày 30/04, một giáo dân giáo cứ Phú Yên là anh Báu cho biết :

«Theo tôi điều đó không có gì xuyên tạc ở đây. Bởi vì hiện tại ở giáo xứ Phú Yên của chúng tôi đang còn một ngôi thánh đường cũ bằng gỗ ngày xưa ở đây người dân giáo xứ Phú Yên bị cộng sản đấu tố, đánh đập. Những ngày 30/04, người giáo xứ Phú Yên xuống đường để bày tỏ và nhắc nhớ trong tháng Tư Formosa đã sả thải. Những điều này không có gì gọi là không đúng, đó sự thật rành rành trước mắt sao chính quyền bảo mình làm sai? »

Anh Báu còn cho biết là không có chuyện Linh mục Nam lợi dụng những buổi giảng Thánh lễ để tuyên truyền giáo dân các hoạt động chống phá Nhà nước, đi ngược lại đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam, kích động giáo dân gây rối trật tự:

« Vấn đề Cha (Linh mục Nam) giảng trong nhà thờ thì Cha muốn cho những người con trong giáo xứ biết hiện tình đất nước của chúng ta như thế nào? Việt Nam mình đang còn khổ sở như thế nào? Nhà nước này bảo vệ cho Formosa mà như thế nào? »

« Mỗi bài giảng của Cha, Cha giảng dạy mỗi người con chiên trong giáo xứ biết sống yêu thương hòa thuận và đặc biệt Cha mong muốn tất cả mọi người biết sự thật chứ không giống như báo đài Nhà nước nói là tuyên truyền chống phá Nhà nước »

Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ giáo xứ Phú Yên (ảnh; các trang mạng)

Ở Việt Nam, tính đến năm 2016 có khoảng trên 52 triệu người dùng Internet và Việt Nam xếp vị thứ 18/20 nước có người dùng Intrernet nhiều nhất thế giới. Internet ngày một phát triển, trở nên thông dụng đối với người dân Viêt Nam, giúp cho người dân Việt Nam tiếp cận một nguồn thông tin vô cùng phong phú. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng biết chọn lọc nguồn thông tin đa chiều, đúng nhất là do tác động bởi sự kiểm duyệt Internet gắt gao, tuyên truyền một chiều đến từ phía nhà cầm quyền.

« Trước tiên tôi nói về lương dân (người dân không theo đạo) họ tiếp cận mạng Internet có phần ít, phần lớn báo đài nhà nước tuyên truyền sao thì họ nghe thế đó. Còn những người dân giáo đặc biệt giáo dân ở chổ tôi có khoảng gần 1200 thì hầu như mọi nốc nhà đều có intternet, một ngày không vào Internet thì rất là khó chịu. » – Lời của anh Báu.

Cũng từ ý kiến cá nhân của anh Báu. Anh cho Báu cho rằng những hoạt động của các Hội đoàn, báo đài Nhà cầm quyền Nghệ An trong mấy ngày qua đối với Linh mục Đặng Hữu Nam là vì :

«Theo tôi nghĩ Chính quyền bày ra những kế sách này để dọa người dân, gây mất tình đoàn kết người lương dân và giáo dân. Còn riêng, người dân giáo xứ Phú Yên luôn theo Cha Nam đến cùng, không có ai chùn bước cả.»
Bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam bày tỏ sự hoan nghênh nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An thực hiện quyền biểu tình đối với người dân dựa theo Điều 25 Hiến pháp Việt Nam. Linh mục Nam khuyên các giáo dân không nên kích động trước những nơi đoàn biểu tình phản đối Linh mục Nam đi qua, hãy tạo điều kiện và giúp đỡ cho người dân tập làm quen với quyền biểu tình.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT