Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nghệ An: Bắt 4 nữ cán bộ- công chức xã ăn chặn tiền hỗ trợ bão lụt

Giở thủ đoạn ăn chặn tiền hỗ trợ bão lụt của người dân, 4 cán bộ-công chức xã ở Nghệ An bị Cơ quan Công an khởi tố và tống giam…

Truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 21/10/2021 cho biết, Công an huyện Anh Sơn thuộc tỉnh Nghệ An vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nghi can và lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Duyên (SN 1987), công chức tài chính-kế toán ở xã Khai Sơn với cáo buộc có liên quan đến vụ án ăn chặn tiền chi trả, hỗ trợ khôi phục phục sản xuất cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng bão lụt xảy ra vào năm 2020.

Cũng liên quan đến vụ án này, trước đó vào ngày 18/10/2021, Cơ quan Công an huyện Anh Sơn cũng đã ra quyết định khởi tố nghi can và lệnh bắt tạm giam 3 cán bộ- công chức công tác tại xã Khai Sơn gồm:

-Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1981), Chủ tịch UBND với cáo buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

02 nghi can với cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn, trong khi thi hành công vụ” gồm:

-Phan Thị Hoài (SN 1992), Công chức địa chính – nông nghiệp.

-Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1968), Phó thôn 7.

Cán bộ – công chức xã Khai Sơn bị khởi tố- ảnh_ các trang truyền thông

Như vậy, liên quan đến vụ án này hiện đã có 4 cán bộ-công chức tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An bị khởi tố và tống giam. Hiện Cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án.

Mùa bão lụt năm 2020, người dân sinh sống và sản xuất trên địa bàn xã Khai Sơn bị thiệt hại nặng nề. UBND xã Khai Sơn sau đó làm tờ trình gửi lên Cơ quan chức năng huyện Anh Sơn, đề xuất hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất và được chấp thuận.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm cho đến nay, qúa trình phân chia gói hỗ trợ đến tay người dân được UBND xã Khai Sơn bắt đầu tiến hành từ tháng 8 vừa rồi. Tuy nhiên, đã xuất hiện những dấu hiệu bất thường bị người dân phát hiện và tố cáo, Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Qua đó xét thấy, các nghi can nêu trên đã có hành vi giở những thủ đoạn như hướng dẫn người dân ký khống vào giấy tờ trắng, ghi khống thêm tên của nhiều đối tượng…để thực hiện hành vi ăn chặn gói tiền hỗ trợ bão lụt này.    

Năm 2020, miền Trung Việt Nam đối mặt với “thảm họa kép” là vừa ảnh hưởng của dịch COVID-19 vừa ảnh hưởng bão lụt kéo dài. Nhận thấy cuộc sống người dân hết sức khó khăn nên đã xuất hiện nhiều đoàn thể, doanh nghiệp, ca-nghệ sĩ, cá nhân mạnh thường quân nằm ngoài Cơ quan chức năng Nhà nước đứng ra kêu gọi quyên góp tiền bạc, vật chất và tinh thần từ các nơi để hỗ trợ về miền Trung. Tuy nhiên, cũng từ đây xuất nhiều vụ lùm xùm tố cáo những cá nhân kêu gọi có hành vi ăn chặn tiền hỗ trợ.

Đỉnh điểm của hiện tại là vụ CEO Khu du lịch Đại Nam–Bình Dương bà Nguyễn Phương Hằng lên mạng xã hội cáo buộc nhiều ca-nghệ sĩ tên tuổi ở Việt Nam có hành vi này. Hiện Bộ Công an CSVN đã vào cuộc điều tra một số ca-nghệ sĩ như ca sĩ thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC-nghệ sĩ Trấn Thành… để làm rõ có hành vi như cáo buộc hay không? ./.

 

THIÊN HÀ        

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT