Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

TƯỚNG MANUEL ANTONIO NORIEGA BỊ BẮT GIỮ PANAMA

Ngày 3 thang 1 năm 1990, Tổng Tư Lệnh Panama Manuel Antonio Noriega, đã đầu hàng quân Mỹ sau 10 ngày núp trong tòa Đại Sử Vatican ở Panama City. Sau đó, Noriega được chở tới Miami và một đám đông dân Panama đón chào. Ngày 10 tháng 7 năm 1992, sau 2 năm giam giữ và điều tra, Noriega bị buộc tội buôn lậu thuốc phiên, rửa tiền và ám sát, và bị 40 năm tù. Noriega, sinh năm 1938, đệ tử của Tuuớng Omar Torrijos, người đảo chánh năm 1968. Dưới quyền Torrijos, Noriega lập ra đội tình báo G-2 để bắt giữ đối lập, thủ tiêu, hoặc áp đặt hối lộ. 1981 Torrijos chết vì tai nạn máy bay. Noriega lên nối ngôi, và đặt ra một chính quyền bù nhìn trong khi vẫn là nhân viên chìm của CIA và là gián điệp nhị trùng, bán tin về Mỹ cho Cuba và Cộng sản Đông Âu. Hoa kỳ buộc Noriega phải từ chức, ngược lại Noriega cấm mọi truyền thông, bắt bớ và thủ tiêu đối lập, đồng thời tuyên chiến với Hoa Kỳ dưới sự hậu thuẫn của Cộng sản quốc tế. Tổng Thống George H.W. Bush cho thành lập “Operation Just Cause” và ngày 20 tháng 12 năm 1989, 13,000 lính Mỹ đổ bộ cùng với 12000 lính Mỹ đã có sẵn ở Panama, chiếm Panama City. Cuộc chiến chấm dứt với 23 lính Mỹ chết, hơn 300 bị thương. Khoảng 450 lính Panama chết cùng với nhiều ngàn dân lành. Noriega với biệt danh là “Mặt Dứa” (Pineapple Face) chết vì ung thư da tại Panama City vào ngày 29 tháng 5, 2017. 

TIN TỨC.

1-TESLA NHẨY XUỐNG VỰC SÂU, NHƯNG KHÔNG AI THIỆT MẠNG.

Một chiếc Tesla nhẩy xuống 250 foot, một cái vực thẳng tên là Devil’s Slide (Cú trượt của quỷ) tại San Mateo. Đây là một phép lạ vì chiếc xe chở 2 người lớn và 2 em bé, 4 và 9 tuổi, bị nát nhừ. Theo khảo sát, chiếc xe để lái tự động trên con đường ngoằn ngoèo này, khi lao xuống vực, thì khoảng 10 giờ sáng, có nhân chứng gọi 911 ngay lập tức. Đội cứu hộ từ trực thăng và xe cứu thương đã phóng đến. các nhân viên cứu cấp phải thòng giây thừng từ trực thăng xuống cứu từng người lên an toàn.

2-TAI NẠN KINH KHỦNG: NHÂN VIÊN PHI TRƯỜNG BỊ HÚT VÀO BỘ PHẬN PHẢN LỰC CỦA MÁY BAY.

Tại Montgomery, Alaska, môt nhân viên làm việc dưới đất bị hút vào bộ phận phản lực của máy bay đã thiệt mạng. Sau thời gian điều tra, Hội đồng An Toàn Chuyên Chở Quốc Gia thông báo trễ là tai nạn xẩy ra vào sáng Thứ Bẩy tuần qua tại Montgomery Regional Airport, khi chiếc máy bay đậu dưới đất với bộ Thằng đã gài mà không hiểu sao một nhân viên lại bị hút vào bộ phận phản lực lúc đó đang hoạt động. Chiếc máy bay là Embraer 170, được điều hành bở Envoy Air, một hãng phụ của American Airlines. Chuyến bay dự định rời Montgomery sang Dallas-Fort Worth.

3-BÁC SĨ BỊ PHẠT VÌ CẤP THẺ MIỄN ĐEO MẶT NẠ.

Một bác sĩ người Đức đã bị phát 2 năm và 9 tháng ở tù và còn phải nộp phạt 28,000 Euro ($29,550US) vì đã cấp giấy phép bậy cho hơn 4000 người được không đeo mặt nạ trong suốt thời gian Conovirus. Người phụ tá của cô Bác Sĩ cũng bị phại 2,700 Euro.

Trong phiên tòa, Cô bác Sĩ viện chứng là đeo mặt nạ làm hại sức khỏe của con người. Vì thế cô bị phạt 3 năm cấm làm việc sau khi ở tù ra. Luật sư của cô dự định kháng cáo.

4-CHUYỆN LẠ: ĂN TRỘM GỌI CẢNH SÁT ĐẾN PHỤ KHIÊNG ĐỒ ĂN TRỘM LÊN XE.

Tại Poinciana, Florida, hai kẻ trộm bị bắt giử khi họ gọi 911  nhờ chất đồ ăn trộm từ căn nhà mà họ ăn trộm  lên xe. Cảnh sát Pok County cho biết là cú điện thoại gọi 911 nhờ chất đồ ăn trộm lên xe. Hai tay trộm đã vào nhà bằng một cửa không khóa. Cảnh sát nghi ngờ tên trộm nam và tìm thấy hình ảnh của hắn từ Security Camera đã từng ăn trộm ở Dollar General Store ở Poinciana trước đây. Lập tức họ xét xe và tìm nhiều đồ ăn trộm từ cửa hàng. Khi bị thẩm vấn, tên trộm nữ cho biết là họ muốn nhờ Cảnh sát giúp chất đồ lên xe giùm để họ đi đến phi trường và thưởng thức cuối tuần tại New York. Thực tế, họ cũng được cảnh sát cho đi nhờ xe đến nhà giam.

5-UKRAINE PHÒNG THỦ HIỆU NGHIỆM LÀM CHO CUỘC CHIẾN XÂM LĂNG CỦA NGA KHỰNG LẠI.

Trong tuần qua, Ukraine thông báo việc phòng thủ của họ hữu hiệu khiến cho Nga lúng túng. Ukraine đã hạ tất cả những máy bay không người lái chế tạo từ Iran. Trong ngày đầu năm, Ukraine thông báo là đã hạ 45 trên 136 drone nội trong ngày 31 tháng 12. Thêm 39 chiếc bị hạ trong 2 ngày đẩu năm mới. Riêng ngày mùng 2 tháng 1, 27 chiếc drone bị bắn hạ. Ngược lại, Ukraine cũng sử dụng đại pháo HIMARS hỏa tiễn gây thiệt hại lớn cho quân Nga. Trong khi Moscow chỉ xác nhận là quân Ng bị giết chết 60 mạng, Ukraine cho biết là đã giết 400 lính Nga để trả đũa việc Nga phóng hỏa tiễn bừa bãi vào Ukraine.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT