Friday, January 27, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh ngày 8/12

CALI TODAY NEWSNGÀY NÀY NĂM XƯA

TRẬN TẤN CÔNG TRÂN CHÂU CẢNG

Ngày 7 tháng 12 năm 1941, vào lúc 7:55 sáng, giờ Hawaii, một đoàn phi cơ khoảng 360 chiếc phóng tới Pearl Harbor, đánh phá nơi này và lôi Hoa Kỳ vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Cuộc tấn công bất ngờ này xẩy ra trong khi Tổng Thổng Franklin D. Roosevelt vẫn tin là Nhật chưa dám trực diện tấn công Hoa Kỳ, tuy có tin tình báo cho hay là Nhật sắp tấn công Mỹ. Do đó, hạm đội Mỹ ở Pearl Harbor không có phương pháp nào tự vệ hoặc chống trả khi 360 chiếc phi cơ tấn công bay theo một chiếc phóng pháo cơ Nhật mang dấu hiệu Mặt Trời Đỏ lao tới nơi này. Lúc bấy giờ là ngày Chủ Nhật, nên đa số quân nhân tham dự thánh lễ tại nhà thờ. Lúc 7:02, hai radar Mỹ cho thấy là có đoàn máy bay đang tiến về phía đảo từ phương Bắc. nhưng vì tin rằng Hoa Kỳ vẫn đang có chiếc B-17 quan sát quanh khu vực, nếu thấy gì nguy hiểm là phải báo cáo ngay, tuy nhiên, không có một biện pháp cảnh bảo nào được đưa ra. Vì thế khi hàng đàn máy bay Nhật lao tới, thì quân Mỹ ở Pearl Harbor không kịp phòng thủ lớn, mà chỉ biết nhào ra tác chiến khẩn cấp mà thôi. Kết quả là hạm đội Pacific bị thiệt hại nặng: 5 trong 8 tầu chiến bị chìm, 3 tầu tấn công và 7 chiếc khác bị hủy diệt cùng với 200 máy bay chiến đấu.  Khoảng 2400 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng, 1200 bị thương trong khi chiến đấu. Phía Nhật bản cũng mất khoảng 30 máy bay, 5 tiềm thủy đĩnh nhỏ, và thiệt mạng chừng 100 phi công. May mắn cho Hoa Kỳ là 3 hàng không mẫu hạm của hạm đội Thái Bình Dương này đang ra khơi huấn luyện. Sau đó, 3 chiếc mẫu hạm này đã trả thù bằng trận tấn công Midway, làm cho Yamamoto, Tư Lệnh Quân Nhật ở Thái Bình Dương phải bỏ mục tiêu tấn công Mỹ. Trong trận Midway,  Nhật bị giết là 3000 người, gần 300 máy bay chiến đấu, 1 tuần dương hạm và 4 mẫu hạm, trong khi đó Mỹ thiệt mất 1 mẫu hạm và 1 tuần dương hạm với khoảng 145 máy bay và gần 360 binh sĩ, phi công bị chết.

TIN TỨC

PUTIN TUYÊN BỐ CUỘC CHIẾN CÒN KÉO DÀI VÀ HĂM DỌA SỬ DỤNG NGUYÊN TỬ

Trong một cuộc phỏng vấn với đài TV của Nga vào thứ Tư 7 tháng 12, Putin nói là cuộc chiến kéo dài hơn mong đợi. Cơ quan truyền thông Sputnik cho thấy rằng Putin vần giữ ý định sử dụng nguyên tử khi cần. Putin nói: “ý định sử dụng nguyên tử vẫn đang phát triển” trong khi huyênh hoang nói là vũ khí nguyên tử của Nga là mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, Putin lại nói là ông ta không dự trù hăm dọa về nguyên tử và coi như đây chỉ là một sự làm nhụt chí đối phương. Một hành động khác của Putin cho thấy là ông ta bối rối khi tự tay tuyển lựa hội đồng Nga, sau khi những “drones” của Ukraine đã tấn công vào sâu trong nội địa Nga. Việc tấn công thẳng vào sâu nội địa Nga là do ý kiến của Latvia, để trả đũa việc Nga dùng drones phá hoại các cơ sở dân sự của Ukraine. Tuy nhiên, Tổng Thống Biden cho rằng ông ta không khuyến khích Ukraine tấn công vào nội địa Nga. Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nối tiếp lời Biden và nói rằng ông ta hiểu là Ukraine đang trải qua giai đoạn cực kỳ căng thẳng bởi cuộc chiến này và phải sử dụng mọi phương tiện để tự vệ.

TRUYỀN THÔNG NGA LẠI NÓI LÁO

Kể từ khi cuộc chiến chưa xẩy ra, truyền thông Nga đã phổ biến những tin tức không chính xác về Ukraine và liên tục nói láo theo chỉ thị của Putin. 10 tháng sau khi Nga khởi động cuộc chiến xâm lăng, Olesya Loseva, một nhà truyền thông làm cho Vremya Pokazhet (Thời gian sẽ trả lời) đã hỏi Andrei Klinstevich về người Ukraine là “Tôi không hiểu họ chiến đấu vì mục đích gì?” Vremya lờ đi việc chính Nga đã xua quân sang Ukraine mà không có thông báo gì trước đó.  Klinstevich, một lãnh đạo của Trung Tâm Nghiên Cứu những đụng độ ve chinh trị và quân sự lại cho rằng Ukraine đã bị đầu độc bởi thông tin giả. Nhưng gần đây, lại có một phong trào thông tin cho rằng Ukraine là những kẻ ăn thịt người Nga. (Canibalism). Những tin này lại được nhóm người Belarus, trong đó, tay chủ tịch tên là Alexanser Lukashenko nói là “người Ukraine thực sự đang ăn thịt người Nga, “Ukrainians are now genuinely eating Russians và còn nói là người Ukraine dùng axit để tiêu hủy nhân mạng.

TỔNG THỐNG PERU BỊ ĐÀN HẶC SAU KHI ĐÃ RA LỆNH GIẢI TÁN QUỐC HỘI

Quốc Hội Peru với số phiếu 101 /6 đồng thuận tranh luận về vấn đề đàn hặc Tổng Thống về tham nhũng sau khi ông này tuyên bố giải tán quốc hội đang theo dõi ông. Vào chiều thứ Tư, Tổng Thống Peru nói là sẽ chấp nhận mọi biện pháp do Quốc Hội đưa ra, làm kéo theo nhiều sự từ chức từ nội các, liền theo đó, Quốc Hội tuyên bố sẽ tiến hành mọi thủ tục để đàn hặc ông này về thiếu đạo đức, và tuyên bố ngôi vị Tổng Thống bị bỏ trống. Theo hiến pháp thì bà Phó Tổng Thống Dina Boluarte lên thay. Bà từng phản đối ông này về việc muốn giải tán Quốc Hội không theo Hiến Pháp. Bà nói: “Đây là một cuộc đảo chính làm rung động chính trị và hiến pháp, nhưng Peru sẽ vượt qua giai đoạn này theo đúng  Hiến Pháp”. Quân đội và cảnh sát tuyên bố tuân theo luật pháp và chống lại những gì đi ngược lại luật pháp.

TẬP THỂ HÌNH QUÁ SỨC ĐÃ CHẾT

Alena Kosinova, người Bồ Đào Nha,  đã nghiêng về một cái quạt chờ cho những chất mà cô xịt vào người tan đi, khi cô tự dưng thấy khó cử động. Cô từng tham dự các cuộc đấu thể hình Âu Châu Europa Pro 2021 và cuộc thi đấu của Czech, như cô đã từng thi đấu trước đây. Kosinova nổi tiếng là người tập luyện cực kỳ khổ nhọc để đạt danh hiệu bằng các phương pháp tập luyện, ăn uống và sử dụng thuốc. Bất ngờ, một hôm cô kêu mệt, và khó cử động, khi đưa đến bệnh viện, cô đã qua đời vì tim ngưng đập. Kosinova, người mẹ trẻ 46 tuổi vẫn mong chiếm giải quán quân đã chết trước khi cuộc thi chấm dứt.

ĐỨC BẮT GIỮ 25 NGƯỜI MƯU TOAN ĐẢO CHÍNH

Giới chức Đức cho biết là hôm thứ Tư 7 tháng 12 đã bắt giữ 25 người âm mưu dùng sức mạnh quân sự để lật đổ quốc hội và chiếm quyền chính phủ. Đây là cuộc bắt giữ lớn nhất để trấn áp nhóm cực hữu. Trong nhóm này có một nhà làm luật 71 tuổi và ít nhất một cựu sĩ quan cao cấp. Theo bộ Tư pháp, đây là nhóm khủng bố, gồm cả một người Nga. Khoảng 3000 cảnh sát đã ruồng bố 11 trong 16 tỉnh thành và chất vấn khoảng 27 người. Theo phát ngôn nhân chính phủ, nhóm này bị ảnh hưởng bởi nhóm  QAnon, nhưng hầu hết là nhóm Reichsbürger là một nhóm đối lập cực hữu, luôn tuyên bố không chấp nhận chính quyền. QAnon ở Mỹ là một nhóm cuồng tín, luôn chủ trương chống đối chính quyền hiện tại bằng mọi phương tiện ma giáo.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments