Friday, January 27, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh ngày 22/12

CaliToday News NGÀY NÀY NĂM XƯA

MÁY BAY PAN AM BỊ ĐẶT BOM

Ngày 21 tháng 12 năm 1988, chiếc máy bay Pan Am Flight 103 từ London đến New York bị nổ tung trên trời Scotland, giết chết 243 hành khách và 16 phi hành đoàn cùng 11 người Scotland ở dưới đất. Trong số người chết có 189 người Mỹ. Cả Anh và Mỹ đều căng thẳng, truy tầm thủ phạm. Điều đáng tiếc là 16 ngày trước, Mỹ đã nhận được tin là sẽ có máy bay Pan Am bị đặt bom nhưng trên đường đi đến Frankfurt. Giới chức tình báo bỏ qua chuyện này và cho rằng đó là sự nhầm lẫn nào đó. Sau vụ máy bay nổ, tình báo Anh- Mỹ đã tìm ra thủ phạm là hai người Libyan để trả thù cho con gái của Muammar al Qaddafi, thủ lãnh của Libya, và cũng để trả thù vụ Mỹ vô ý đã bắn rớt chiếc máy bay của Iran trên vịnh Persian Gulf, giết chết 290 người. Cuộc điều tra hỗn hợp đã tìm ra thủ phạm là một chuyên viên tình báo Libya là Abdel Basset Megrahi và Lamen Fhimah. Anh-Mỹ yêu cầu Libya trao 2 thủ phạm cho Mỹ, nhưng Libya từ chối. Anh và Mỹ cấm vận Libya. Sau cùng Qaddafi đồng ý trao 2 người này cho Scotland để tra hỏi. Kết quả, Al-Megrahi bị buộc tội chung thân, còn tên kia vô tội. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, Megrahi được thả với lý do là y sắp chết. Libya sau đó đồng ý trả các gia đình nạn nhân khoảng 8 triệu đôla để được tha cấm vận.

TIN TỨC

1-TỔNG THỐNG UKRAINE ĐẾN MỸ

Zelensky, Tổng Thống Ukraine đến Mỹ ngày thứ Tư. Gặp gỡ ở Bạch Cung trong bộ đồng phục quân nhân, Zelensky lắng nghe Biden cam kết sẽ giúp Ukraine tới cùng. Ông sẽ cung cấp phương tiện đề sử dụng Patriot Missiles. Biden cũng nhắc đến việc Nga hù dọa là sẽ trả đũa Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine hỏa tiễn Patriot. Ông nói là đừng ngại về sự hù dọa này, vì Patriot chỉ là phương tiện phòng thủ, chỉ hoạt động khi bị tấn công, chứ không có tấn công ai. Tổng thống Biden cũng tố cáo Putin về việc tấn công vào dân Ukraine và những phương tiện sinh hoạt của dân chúng như điện nước. Biden dùng câu của người Do Thái để nói với Zelensky: “Ánh sáng sẽ soi rọi bóng tối”. Trong khi đó, Zelensky chân tình cám ơn người dân Hoa Kỳ đã tiếp sức cho dân Ukraine tồn tại, ông cũng nói đến phương pháp ác độc của Putin khi tấn công vào điện, nước. Ông nói: “Chúng tôi khó sống sót trong mùa đông”. Biden cam kết sẽ làm mọi việc để trợ giúp Ukraine.

PUTIN MUỐN TĂNG CƯỜNG QUÂN SỐ

Putin, kẻ xâm lăng Ukraine vừa họp với các tướng lãnh  và nói rằng sẽ tiếp tục cuộc chiến đến cùng. Tuy nhiên, Putin cũng nói đến việc phải tăng cường nhân sự quân đội từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi quân nhân. Trong số này, sẽ có 695,000 quân tình nguyện và quân theo giao kèo. Putin không nói khi nào thì việc này sẽ tiến hành. Mục tiêu của việc tăng cường quân nhân là để chống lại việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Putin đã ra lệnh cho điều động 300,000 quân trừ bị trong tháng 9, trong đó 150,000 chiến đấu tại mặt trận còn 150,000 kia còn đang huấn luyện. Vẫn tuyên truyền, Putin nói là Âu Châu và Mỹ là kẻ thù tuyên chiến với Nga khi yểm trợ cho Ukraine, đồng thời còn nhắc nhở đến tình đồng minh và tình anh em với Ukraine.

PAKISTAN YÊU CẦU QUỐC TẾ VIỆN TRỢ

Vào ngày thứ Tư, Thủ Tướng Pakistan gửi thông điệp khẩn cấp qua Truyền hình đến thể giới xin giúp đỡ 20 triệu người đang bị lụt lột và phải chống đỡ với mùa lạnh khủng khiếp này. Dân vùng bị lụt cần thực phẩm và mọi phương tiện cần thiết đế sống sót. Trong những trận mưa dữ dội đổ xuống Pakistan vào giữa tháng 6 vừa qua đã giết chết 1739 người, tiêu hủy 2,2 triệu nhà cửa, và ảnh hưởng đến 33 triệu người Pakistan. Thủ tướng Sharif sẽ đến Thụy Sĩ để kêu gọi thế giới cứu cấp gấp vì hàng chục ngàn người đang phải ở ngoài trời giữa cơn gió lạnh kinh hoàng này.

IRAN GIẾT THÊM  2 NGƯỜI VÀ BẮT GIỮ 2 NGƯỜI

An Ninh Iran báo là vừa giết chết 2 người và bắt giử hai người với lý do họ là sát thủ, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết cũng như không chứng minh là những người bị giết có phải là sát thủ hay không. Thời gian qua, Iran đã tung hoành giết dân với lý do là khủng bố. Vào ngày 16 tháng 11, an ninh Iran đã bắn chết 3 trẻ em, và môt phụ nữ. Iran luôn dùng chữ Khủng Bố để che dấu tội ác man rợ bắn giết dân chúng bừa bãi. Sau vụ một nữ sinh bị cảnh sát đánh chết trong đồn cảnh sát, dân Iran ào ạt xuống đường phản đối và lực lượng an ninh và cảnh sát giết dân, để rồi bị bắn chết thêm nhiều người nữa. Theo báo cáo của các phóng viên, có ít nhất 334 người bi bắn chết trong các cuộc xuống đường phản đối công an đánh chết dân.

DI DÂN BẤT HỢP PHÁP NẰM CHỜ VÀO MỸ TRONG GIÁ LẠNH

Hàng ngàn người di dân từ phía Nam đã tụ tập trước biên giới El Paso, và nhiều nơi khác trong giá lạnh của mùa Giáng Sinh. Chính phủ trung ương yêu cầu tòa án đừng thả rào cản trước Giáng Sinh,  cùng ngày với Thẩm Phán John Roberts ra quyết định để giữ lại luật giới hạn. Ngày thứ Tư tuần này là án lệnh hạn chế hết hạn, di dân đứng chờ trước hàng rào kẽm gai cả chục ngàn người, chờ lệnh giới hạn được hủy bỏ. Tuy nhiên, sau khi biết là luật giới hạn vào Mỹ vẫn được duy trì, một số di dân phải bỏ đi vì lạnh. Một phụ nữ mang thai, tới đúng lúc sinh nở và được nhân viên biên phòng giúp cho sinh hạ hoàn hảo. Bà này có nhiều con trong đám đông. Tại Tijuana, có khoảng 5000 di dân đang ngụ trong 30 lều tạm trước hàng rào dây kẽm có lưỡi sắc, được dựng dọc San Diego.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments