Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh ngày 21/12

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA

BOSTON TEA PARTY, KHỞI ĐẦU CÁCH MẠNG MỸ

Ngày 16 tháng 12 năm 1773, một nhóm người Mỹ giả dạng là người da đỏ Mohawk lên lên 3 chiếc tầu chở Trà của người Anh, rồi đổ hết 342 kiện trà xuống sông. Nước Anh, lúc đó là chủ thuộc địa của nước Mỹ, qua Tea Act 1773, ra lệnh ấn định giá trà và các sản xuất về trà tại Mỹ cũng như đánh thuế nặng lên trà của Mỹ, để hỗ trợ cho công ty East India của Anh, nên dân Mỹ nổi giận. Khi biết tin 3 chiếc tầu Dartmouth, Eleanor, Beaver chở đầy trà đậu bến Boston, người Mỹ đòi các tầu này phải trở về Anh. Thống Đốc người Anh từ chối. Một người ái quốc tên Samuel Adams tổ chức một nhóm người ái quốc khác, bôi mặt, giả da đỏ, để đột kích 3 chiếc tầu này và phá hủy toàn bộ các kiện trà bằng cách ném chúng xuống sông. Sau vụ đột kích này, chính phủ Anh nổi giận, ra sắc lệnh Coercive Acts, cũng còn gọi là Intolerable Act 1774, cấm Boston buôn bán bằng thuyền, tầu, rồi đặt hệ thống quân sự lên Massachusetts, cho quân Anh canh gác mọi nẻo đường. Người Mỹ nội địa phẫn nộ, tìm cách chống lại nhóm lính Anh này qua các sự việc khiêu khích, tấn công lính Anh. Dần dần, việc chống lính Anh lan rộng và người Mỹ tính đến chuyện cách mạng, lật đổ chế độ thuộc địa của Anh sau này.

ELVIS PRESLEY BỊ KÊU ĐI LÍNH

Ngày 20 tháng 12 năm 1957, đang tham dự Christmas Party với gia đình và bạn bè ở Graceland, Elvis nhận được trát đòi trình diện đi lính. Không thể trốn, Elvis phải trình diện nhập ngũ. Sau khi được huấn luyện căn bản, Presley chuyển sang Âu Châu trên chiếc tầu USS General Randall. Sau đó, lại chuyển đơn vị sang Bộ Binh. Trong 18 tháng sau, Presley phục vụ tại Đại Đội C, Tiểu đoàn Xe Tăng 32, Sư đoàn Thiết Giáp số 3, đóng tại Friedberg, Đức. Lúc đó, Presley được thăng cấp Trung sĩ. Tại đây, sinh hoạt dễ chịu, nên sau những ca làm việc ban ngày, chiều tối, Presley được trở về nhà ca hát. Trong dịp này, một bạn thân giới thiệu cô bé Priscilla Beaulieu, mới 14 tuổi cho Elvis. Cô bé Priscilla về sau thành vợ của Presley.

TIN TỨC

TỔNG THỐNG UKRAINE ZELENSKY CHUẨN BỊ SANG THĂM TÒA BẠCH CUNG

Theo nguồn tin thân cận, Tổng Thống Zelensky sẽ thăm Bạch Cung nội trong tuần này. Đây là lần đầu tiên Zelensky xuất ngoại, và vì tình hình an ninh, gián điệp căng thẳng nên không giới chức nào có thể nói chính xác ngày giờ Zelensky đến Hoa Kỳ. Chủ Tịch Hạ viện Pelosi cũng không cho biết chính xác ngày giờ Zelensky đến. Phát ngôn nhân tòa Bạch cung chỉ trà lời là “chúng tôi sẽ cho biết sau”. Thế giới đều rõ là Nga căm thù Zelensky lắm và có thể tìm giết ông ta, nhất là sau khi Bạch cung đã xác nhận sẽ gửi Patriot qua Ukraine. Nếu qua Mỹ, Zelensky sẽ nói chuyện với quốc hội Hoa Kỳ về những nhu cầu cần thiết để bảo vệ đất nước này, vì gần đây, Nga liên tục phóng hỏa tiễn vào những khu dân cư, khi không thắng ở chiến trường. Nhờ có các loại phòng không mà đất nước Ukraine mới đứng vững được cho đến hôm nay.

MỘT NGƯỜI CHẾT KẸP TRONG BÁNH XE PHI CƠ

Một người đã tìm thấy chết kẹp trong bánh xe của phi cơ bay từ Gambia tới Nước Anh. Một xác người da đen đã được tìm thấy trong bánh xe của chiếc TUI AIRWAYS, thuộc hàng không Anh, bay từ thủ đô của Gambia là Banjul tới London Gatwick Airport. Tình trạng nhiều người trốn trong hệ thống bánh xe của phi cơ để mong sang nước khác đã là chuyện không lạ. Năm 2015, Hòa Lan cũng tìm thấy một thi thể của một người chết trong hầm đựng bánh xe trong chuyến bay từ Phi Châu sang Âu Châu. Cùng năm đó, có 3 thi thể chết kẹp trong chuyến bay từ Nigeria sang Âu Châu. Tại nước Mỹ, từ 1947 đến 2015, đã có 113 thi thể chết kẹp trong các bánh xe của các hãng hàng không Mỹ.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT