Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh ngày 15/12

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA.

-TỔNG THỐNG KENEDY VIẾT THƯ CHO TỔNG THỐNG DIỆM KHẲNG ĐỊNH VIỆC VIỆN TRỢ.

Ngày 14 tháng 12 năm 1961, trong một lá thư chính thức gửi cho Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tăng thêm viện trợ cho miền Nam Việt Nam, như đã hứa. Kennedy lo ngại làn sóng đỏ sẽ tràn xuống miền Nam, viết: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức tăng viện trợ để quý vị phòng ngự.” Cố vấn chính của Kennedy, Tướng Maxwell D. Taylor, và Phụ Tá Đặc biệt của cơ quan An Ninh Quốc Gia là Walt W. Rostow vừa mới trở lại Hoa Kỳ, sau một thời gian đi thăm Saigon và miền Nam Việt Nam thúc đẩy Kennedy tăng cường viện trợ quân sự về trực thăng, phi cơ chiến đấu, cũng như quân nhân Hoa Kỳ dưới danh nghĩa Cố Vấn. Hai vị này cũng đề nghị là phải có sự hiện diện của quân lính Mỹ tác chiến tại Việt Nam, và đặt tên là “Toán Kiểm Soát Lụt Lội, ít nhất cũng phải 8000 người. Lúc đó, Tổng Thống Diệm quan ngại rằng sự có mặ của quân Mỹ tại Việt Nam sẽ làm cho miền Nam mất chính nghĩa, và một khi mất chính nghĩa, thì sẽ thất trận. Tuy nhiên, Kennedy vẫn duy trì ý định đổ quân vào Việt Nam và vì Tổng Thống Diệm cương quyết từ chối đề nghị này, và chỉ mong có sự tăng viện trợ quân sự mà thôi. Sự khác biệt căng thẳng này đã dẫn tới việc Kennedy quyết định triệt hạ ông Diệm để thay bằng một lãnh tụ khác ngoan ngoãn hơn. Điều đó đã dẫn tới ngày đảo chánh 1 tháng 11 năm 1963, giết chết Tổng Thống Ngô Đình Diệm và dẫn đường cho ngày thất bại 30 tháng 4 năm 1975.

CỰU CHỦ TỊCH HẠ VIỆN RƠI LỆ TRONG BUỔI TRÌNH DIỆN TRANH PELOSI.

Vào ngày thứ Tư, 14 tháng 12 năm 2022, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện, John Boehner, Cộng Hòa Ohio, đã rơi lệ khi chia sẻ niềm vui của Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi trong ngày trưng bầy tranh vẽ Pelosi theo đúng quy cách của Hạ Viện là tranh vẽ các Chủ Tịch Hạ Viện sẽ được treo trong phòng khánh tiết của điện Capitol. John vẫn nổi tiếng là người hay xúc động, hay khóc khi còn là Chủ Tịch Hạ Viện, đã nói những lời tình cảm với lãnh tụ của đảng Dân Chủ: “Bà đã thật sự làm việc có hiệu quả với các chương trình nghị sự của bà. Giới trẻ hôm nay có câu: “Trò chơi sẽ nhận ra trò chơi.” Thực tế cho thấy là không cần biết ai là Chủ Tịch, Cộng Hòa hay Dân Chủ, đã sử dụng cây búa cầm chịch với nhiều quyền lực liên tục như bà.” Boehner gọi Pelosi là “một cục kẹo cứng.” Ông ta nói trong khi rơi lệ: “Các cô con gái của tôi nói là chúng khâm phục bà.” Rồi ông làm cho mọi người cười “ổ” khi ông tiếp lời: “Chúng là đảng Dân Chủ!” Bà Pelosi nói ông Boehner là một người chủ tịch đáng trọng trong đảng của ông và của các mục tiêu của ông. Bà nói ông là người tìm kiếm đất đứng khi ông ta có thể, và giữ chặt chỗ đứng của ông khi ông ta không có thể. Bà cũng nói là bà rất hãnh diện khi có sự hiện diện của ông, và nói đùa: “Tôi sẽ thất vọng khi ông ta không có xúc động”

-NGA DIỄU CỢT TRẺ EM UKRAINE BẰNG HỎA TIỄN VÀ BOM.

Trong một cái Video được phát tán trên Twitter bởi một người Belarus, Nexta TV, một chính trị gia của Nga,  OIeg Nilov đã đứng gần cây Noel trong một buổi gây quỹ tại Nga, nhặt một quả bóng sáng lên và nói đùa: “Ồ! Em Vova của Kyiv (thủ đô của Ukraine) mơ có hỏa tiễn hả! Chờ đó đi! Hỏa Tiễn đến liền!” Câu nói ác này được phổ biến trong lúc Nga đang dồn dập bắn hỏa tiễn vào Ukraine. Theo Tổng Thống Ukraine Zelensky, có 13 quả hỏa tiễn có tên là “Shaheds”được phóng tới Ukraine và đã bị hỏa tiễn ngăn chặn của Ukraine bắn rơi hết. Để giữ thể diện, Nga tuyên bố là Ukraine chỉ bắn rơi được 10 quả hỏa tiễn thôi. Tổng Thống Zelensky cám ơn quân lính Ukraine đã phòng vệ đất nước một cách tuyệt hảo: “Tốt lắm! Cám ơn các bạn!”

PUERTO RICO CÓ THỂ ĐƯỢC ĐỘC LẬP

Hạ Viện Hoa Kỳ đang chuẩn bị bỏ phiếu xem liệu Puerto Rico có chính thức trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ, hoặc là một quốc gia độc lập, hoặc là một nước dưới sự bảo hộ của Hoa Kỳ như Micronesia, Palau và Marshall Islands. Từ 124 năm nay, Puerto Rico , một vùng nghèo đói triền miên, vẫn được coi là một tiểu bang của Hoa Kỳ nhưng lại không có đại diện nào trong Quốc Hội Hoa Kỳ, không được bỏ phiếu bầu Tổng Thống, không phải đóng thuế liên bang về lợi tức, và cũng không được hưởng nhiều quyền lợi như người dân Hoa Kỳ. Cũng từ cả trăm năm nay, Puerto vẫn cố gắng tuyên bố độc lập nhưng không được đồng minh nào ủng hộ. Việc bỏ phiếu vào ngày thứ Năm này sẽ quyết định số phận của Puerto Rico.

-HAI TIN BẮN NGƯỜI, NGƯỜI BẮN.

 Tại cửa kho hàng của Amazon, một nhân viên rút súng ra bắn chết một nhân viên khác và bị một nhân viên khác bắn chết. Nhà chức trách đang điều tra sự việc.

-Tai Missouri, hai cảnh sát viên của Bay St. Louis Police là Trung Sĩ Cảnh sát Robin và một cảnh sát viên tên Branden Estorffe đã đến gần một chiếc xe đậu trong Parking, cố thuyết phục bà Amy Anderson ngồi với một đứa bé, nói chuyện gì đó trong vòng 30 phút, thì đột nhiên bà Amy rút súng ra bắn chết 2 cảnh sát viên, sau đó thì tự nổ súng tự vẫn. Được biết trước đó, 2 cảnh sát viên đã gọi cơ quan Bảo Vệ Trẻ Em đến, có lẽ là thuyết phục người mẹ trao đứa bé cho cơ quan, dư luận cho rằng bà mẹ tức giận trước vụ chia tay với con nên nổ súng bắn người.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments